Thứ Sáu, Tháng Chín 24
Shadow

1inch (1INCH) và The Graph (GRT) mở rộng quy mô sang giải pháp Optimism của Ethereum

1icnh (1INCH) – sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp thanh khoản (Dex Aggregator) – thông báo đã chính thức mở rộng quy mô sang Optimism, một giải pháp Layer 2 của Ethereum.

1inch (1INCH) mở rộng quy mô sang giải pháp Optimism của Ethereum

Sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp thanh khoản 1inch (1INCH) thông báo đã chính thức mở rộng sang Optimism – giải pháp Layer 2 của Ethereum. Mục đích của việc này là nhằm giảm phí gas cũng như tăng thông lượng giao dịch mỗi giây (TPS).

Theo chia sẻ từ người đồng sáng lập 1icnh Anton Bukov, khi phiên bản tối ưu nhất của mạng lưới chính thức được ra mắt thì Optimism Ethereum có khả năng cho phép thông lượng lên đến 2.000 TPS.

Thế nhưng, thông lượng hiện tại của Optimistic Ethereum đang bị giới hạn ở 0,6 TPS. Theo Bukov chia sẻ thì hạn chế này nhằm là để tránh những rủi ro cũng như thất bại tiềm ẩn trong giai đoạn phát triển alpha. Trong khi đó, mạng lưới Ethereum hiện hoạt động ở mức khoảng 15 TPS.

1inch không hẳn là sàn giao dịch lớn đầu tiên mở rộng sang giải pháp Layer 2 của Ethereum. Bởi vào tháng trước, Uninswap (UNI) – sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu hiện nay – cũng đã mở rộng quy mô sang Optimism Ethereum.

Còn với việc giảm phí gas trên mạng Optimistic Ethereum, Bukov cho biết sẽ tiết kiệm được khoảng từ 2 đến 10 lần so với mức phí trên Ethereum.

“Việc giảm phí khí đốt trở nên khả thi do kiến ​​trúc của mạng Lạc quan, mạng này chỉ cần chuyển các thay đổi trạng thái nén sang Lớp-1 (L1) và không phải trả tiền cho các tính toán trên L1.” – Người đồng sáng lập 1inch Anton Bukov chia sẻ.

Theo thông báo từ phía 1inch, người dùng hiện có thể bắt đầu di chuyển tài sản sang mạng Optimism Ethereum thông qua cổng Optimistic. Mạng lưới này cũng tương thích với một số ví tiền mã hoá, bao gồm cả MetaMask (MASK).

Người dùng 1 inch hiện có thể bắt đầu di chuyển tài sản sang mạng Ethereum lạc quan thông qua Cổng lạc quan, 1 inch cho biết. Mạng tương thích với một số ví, bao gồm cả MetaMask.

Với việc mở rộng trên Optimistic thì sàn giao dịch 1inch hiện đang khả dụng tổng cộng trên 4 mạng lưới. Trong đó bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain (BSC) và Polygon (MATIC).

Anton Bukov cũng cho biết 1inch đang tìm cách hỗ trợ thêm nhiều blockchain hơn. Một số cái tên mà 1inch nhắm đến như Solana, Avalanche, TRON, NEAR, xDAI. Bên cạnh đó còn có cả một số giải pháp Layer 2 khác như Arbitrum và zkSync.

Bên cạnh 1inch thì một cái tên nổi bật khác là The Graph (GRT) cũng đã mở rộng sang Optimism Ethereum. Cụ thể, vào ngày 18/08, trên Twitter của The Graph đã thông báo về việc “lấn sân” sang Optimism với kỳ vọng giúp các kỹ sư lập trình có thể tăng tối đa khả năng mở rộng và tương tác trên blockchain Ethereum.

Với sự mở rộng này, các nàh phát triển ứng dụng phi tập trung (Dapps) trên Optimistic Ethereum sẽ sớm có thể tạo các đồ thị con (subgraphs) để có thể dễ dàng truy cập dữ liệu blockchain. Trong vòng vài tháng qua, The Graph đã tích cực mở rộng sang các giải pháp của Etheurem. Có thể kể đến như tích hợp mạng lưới Polygon hồi tháng 02/2021. Đến tháng 6 năm nay, dự án này đã tích hợp trên Arbitrum và sắp tới sẽ là Optimism.

Việc tích hợp chuỗi trên chuỗi này đang bổ sung và xây dựng hạ tầng quan trọng cũng như rất cần thiết cho Web3 để mở rộng quy mô.

 

– BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *