Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giá Bitcoin (BTC) đã bất ngờ giảm hơn 3% trong vòng chưa đầy 1 giờ sau khi chạm mức 13.350 USD, nhưng biểu đồ khung thời gian cao hơn của đồng coin này vẫn rất lạc quan.

3 yếu tố có thể đứng sau đà giảm nhanh chóng của Bitcoin vào ngày 25/10 là: (1) các nhà giao dịch xác định khu vực $13.300 đến 13.500 USD là một phạm vi kháng cự chính, (2) thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn đang trung tính, (3) thời gian giao dịch cuối tuần dường như đang khuếch đại sự biến động.

Nội dung chính

  • Phạm vi $13.300- $13.500 là vùng kháng cự chính đối với Bitcoin trong ngắn hạn
  • Các thị trường tương lai và quyền chọn đang trung tính
  • Giao dịch cuối tuần thường chứng kiến biến động cao

Phạm vi $13.300- $13.500 là vùng kháng cự chính đối với Bitcoin trong ngắn hạn

Trước khi đợt sụt giảm đột ngột này xảy ra, BTC đã tăng vọt từ 13.127 USD lên 13.350 USD. Đồng tiền điện tử lớn nhất đã tăng nhanh chóng đến một khu vực mà phe bán chờ sẵn khi nhiều thợ đào chuyển BTC sang các sàn giao dịch.

Trong suốt tuần qua, dữ liệu từ ByteTree cho thấy các thợ đào Bitcoin đã bán nhiều hơn những gì họ khai thác được.

BTC có thể đã chứng kiến một sự điều chỉnh mạnh khi nó tăng lên đến một phạm vi kháng cự quan trọng, nơi phe bán đang chờ để xả.

Một số nhà phân tích kỹ thuật đã dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng lên khoảng 13.500 USD trước khi hứng chịu một pullback. Trước khi hành động giá biến động xảy ra, trader tiền điện tử Cantering Clark cho biết:

“Việc đảo ngược vay/đòn bẩy long sẽ càng phổ biến khi điều này càng đi lên, nhưng hiện tại, các hợp đồng tương lai luôn được mở rộng từ giao ngay và sự xung đột là rõ ràng. Có thể có thêm một cú bật lên $13k5-$13k8 trước khi có một pullback.”

Biểu đồ giá 2 giờ của Bitcoin với các mức hỗ trợ chính. Nguồn: TradingView, Michael van de Poppe

Biểu đồ giá 2 giờ của Bitcoin với các mức hỗ trợ chính. Nguồn: TradingView, Michael van de Poppe

Các thị trường tương lai và quyền chọn đang trung tính

Sau đợt tăng kéo dài một tuần, thị trường tương lai đã bắt đầu có dấu hiệu quá nóng. Mặc dù mức funding rate của BTC vẫn ở mức trung bình 0,01%, nhưng các altcoin đã biểu lộ funding rate cao.

Thị trường tương lai tiền điện tử tổng thể cần pullback để thiết lập lại hoặc hạ nhiệt funding rate của các đồng coin hàng đầu. Chỉ số sợ hãi và tham lam (Fear and Greed Index) của Bitcoin cũng cho thấy sự “tham lam cực độ” trên thị trường, điều khiến cho một pullback lành mạnh trở thành một xu hướng tích cực đối với BTC.

Bitcoin Fear & Greed Index. Nguồn: Alternative.me

Giao dịch cuối tuần thường chứng kiến biến động cao

Trong khi đó, thị trường quyền chọn cũng phải đối mặt với đợt đáo hạn trị giá 750 triệu USD trong khoảng 6 ngày tới, sự kiện có thể kích hoạt biến động.

Vào cuối tuần, đặc biệt là vào Chủ nhật, sự biến động của Bitcoin và thị trường tiền điện tử có xu hướng gia tăng.

Có nhiều yếu tố tiềm ẩn có khả năng gây ra biến động giá bất ổn. Hai yếu tố chính là khối lượng giao dịch giảm trong cuối tuần và dự đoán nến hàng tuần đóng cửa vào Chủ nhật.

Nếu giá Bitcoin duy trì trên 12.000 USD trong 15 giờ tới, nó sẽ đánh dấu cây nến hàng tuần đầu tiên đóng cửa trên 12.000 USD kể từ tháng 1 năm 2018.

Biểu đồ tuần của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Biểu đồ tuần của Bitcoin. Nguồn: TradingView
Do đó, mặc dù Bitcoin tiếp tục có biến động cao, nhưng sự lạc quan xung quanh biểu đồ khung thời gian cao của nó đang củng cố tâm lý thị trường chung.

Một nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng được gọi là “Squeeze” đã nhấn mạnh rằng triển vọng vĩ mô của Bitcoin vẫn lạc quan, đặc biệt khi số dư BTC trên các sàn giao dịch tiếp tục giảm. Ông nói:

“Triển vọng vĩ mô của Bitcoin vẫn lạc quan khi số dư BTC trên các sàn giao dịch tiếp tục giảm mạnh kể từ tháng 3 (cá voi vẫn chưa muốn bán, ngay cả ở mức 13.000 USD). Cũng có khoảng 136.000 BTC hiện đang bị khóa trong WBTC/RenBTC.”

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận