Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giá Bitcoin (BTC) đã giảm xuống dưới 10.000 USD trên các sàn giao dịch lớn vào ngày 05/09, qua đó đánh dấu hai ngày liên tiếp test lại mức quan trọng. Các đồng coin khác, bao gồm Ether (ETH), cũng giảm hơn 10%.

Biểu đồ ngày của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Biểu đồ ngày của Bitcoin. Nguồn: TradingView
Ba yếu tố góp phần tạo nên sự sụt giảm bất ngờ của Bitcoin bao gồm thợ đào, sức mạnh của đồng đô la Mỹ và cá voi chốt lời.

Nội dung chính [Ẩn]

  • Cá voi có chốt lời không?
  • Một số thợ đào có khả năng bán
  • Đồng đô la Mỹ mạnh lên, ETH yếu

Cá voi có chốt lời không?

Khi giá Bitcoin đột ngột giảm 5% xuống còn 9.975 USD trên Binance, các khoản thanh lý trị giá 40 triệu USD trên BitMEX đã được kích hoạt. Thông thường, khi một biến động giá lớn xảy ra, nó thường khiến các hợp đồng tương lai trị giá hơn 100 triệu USD bị xóa sổ.

Dữ liệu tương lai cho thấy áp lực bán đến từ thị trường giao ngay. Mặc dù là có thể, nhưng khả năng thấp là các nhà đầu tư bán lẻ bắt đầu bán mạnh ở mức trên 10.500 USD.

Cá voi chốt lời ở 10.500 USD, vốn từng là mức kháng cự quan trọng trong nhiều năm của Bitcoin, có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Nhưng cá voi đã kiếm được lợi nhuận kể từ khi Bitcoin đạt được 12.000 USD. Như Blockchain247 đã thông tin trước đây, một cá voi đã “xả” BTC của nó ở giá 12.000 USD sau khi “HODL” trong hơn hai năm.

Một số thợ đào có khả năng bán

Trong suốt tuần qua, nhà cung cấp dữ liệu trên chuỗi CryptoQuant cảo báo rằng các pool đào đã bắt đầu chốt lời. Ki Young-Ju, CEO của CryptoQuant, cho biết:

“Các thợ đào gửi một lượng BTC nhất định đến các sàn giao dịch theo định kỳ, vì vậy họ đã có một lượng lớn BTC trên sàn. Bất cứ khi nào họ quyết định bán, có vẻ như họ sẽ chuyển một lượng tương đối lớn sang các ví khác và một trong số đó là chuyển sang sàn giao dịch.”

Việc các thợ đào dần dần bán bớt BTC kể từ giữa tháng 8 có thể tạo ra áp lực bán đáng kể đối với Bitcoin. Tuy nhiên, phó chủ tịch của Poolin (một pool đào BTC lớn), Alejandro De La Torre nhấn mạnh rằng việc theo dõi chính xác dòng tiền ra (outflows) của các thợ đào là một thách thức. Anh lưu ý:

“Tôi có thể trấn an bạn rằng CryptoQuant KHÔNG biết ví nào thuộc sở hữu của Poolin. Có lẽ đó là một số ít thợ đào (lớn) mà họ đang theo dõi … thậm chí vẫn còn nhiều giả thiết.”

Đồng đô la Mỹ mạnh lên, ETH yếu

Một chủ đề chung trong suốt hai tuần qua – khi Bitcoin củng cố, là sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ. Đồng USD bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sau 4 tháng đi xuống trong khi đồng euro bắt đầu lao dốc.

Vì cả Bitcoin và vàng đều được định giá chủ yếu bằng đồng đô la Mỹ và nhiều trader BTC có trụ sở tại Hoa Kỳ, nên giá trị ngày càng tăng của đồng đô la đã góp phần vào đà suy yếu của BTC.

Các mức kỹ thuật quan trọng đối với ETH/USD. Nguồn: TradingView.com

Các mức kỹ thuật quan trọng đối với ETH/USD. Nguồn: TradingView.com
Hơn nữa, sự sụt giảm đáng kể của giá ETH có thể đã khuếch đại xu hướng giảm của BTC. Vào ngày 5 tháng 9, ETH đã giảm xuống dưới $360, chạm mức thấp nhất là dưới $340. Một trader nổi tiếng có tên “Byzantine General” cho biết, nếu ETH giảm xuống dưới $360, thì $290 có khả năng sẽ là mục tiêu tiếp theo. Anh nói:

“Tôi đã học được rằng đây là một sự hình thành tăng dần, góc phải, mở rộng. Rất điển hình sau một xu hướng tăng và một mô hình khá trung lập: 55% số lần breakout hướng lên. Nhưng bạn ơi, $360 nên giữ được hoặc nếu không thì nó [ETH] sẽ đi thẳng đến $290, có thể là $250.”

Ether đã dẫn đầu cuộc biểu tình của Bitcoin kể từ đầu tháng 4 và sự yếu kém của ETH có thể đã làm tăng thêm sự sụt giảm ngắn hạn của BTC. Nhưng Bitcoin kể từ đó đã phục hồi, ổn định trên 10.200 USD. Xu hướng này cho thấy nhu cầu mua tốt trên 10.000 USD, điều này có thể kéo dài thời gian củng cố.

Michael van de Poppe, một nhà giao dịch toàn thời gian tại Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam, cho biết động thái này có thể bullish cho BTC, anh lưu ý:

“Cuối cùng, thanh khoản ở mức thấp. Đòi lại 10.000 USD sẽ có nghĩa là lật ngược kháng cự/hỗ trợ và một cơ hội rất có thể xảy ra là nó [BTC] sẽ tìm kiếm thanh khoản trên mức cao trong phạm vi. Điều này sẽ phù hợp với mức tăng lên tới $10.750-10.900 và phần lớn thị trường sẽ tăng từ 25-40%.”

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận