Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Trong vòng vài giờ qua, giá Bitcoin (BTC) đã vượt qua 11.000 USD trên các sàn giao dịch lớn, bao gồm Coinbase và Binance. Động thái này xảy ra sau gần hai tuần biến động thấp do thị trường tiền điện tử vẫn trì trệ và giá Bitcoin bị chặn dưới nhiều mức kháng cự.

Biểu đồ ngày của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Biểu đồ ngày của BTC/USD. Nguồn: TradingView
Không giống như các cuộc biểu tình trước đây – vốn chứng kiến Ether (ETH) dẫn dắt đà tăng giá của Bitcoin, lần này chỉ có BTC tăng cao hơn trong khi các loại tiền điện tử lớn khác chìm trong sắc đỏ. Các token DeFi – vượt trội so với BTC trong suốt tháng 8, đã hoạt động kém hiệu quả trong vài ngày qua.

Nội dung chính

  • Mức funding rate âm
  • $11.000 vẫn là mức kháng cự
  • Cuộc họp của Fed

Mức funding rate âm

Xu hướng tăng gần đây của Bitcoin có nhiều mô hình bất thường so với các xu hướng tăng trước đó. BTC đã tự phục hồi trong ba ngày qua, kèm theo mức funding rate âm.

Funding rate là một cơ chế được sử dụng bởi các sàn giao dịch tương lai Bitcoin để đảm bảo sự cân bằng trên thị trường. Nếu phần lớn các trader trên thị trường đang short (dự đoán giá Bitcoin giảm), thì những người nắm giữ hợp đồng short sẽ phải đền bù cho những người nắm giữ hợp đồng long. Và ngược lại, nếu phần lớn trader đang long (dự đoán giá Bitcoin tăng), thì những người nắm giữ hợp đồng long sẽ phải trả phí cho những người giữ hợp đồng short.

Chỉ số funding rate Bitcoin trên Skew cho thấy mức funding rate hầu như vẫn âm trên các sàn giao dịch lớn và điều này thể hiện rằng các trader đang tiếp tục short BTC bất chấp xu hướng tăng của nó.

Dữ liệu cho thấy có ba xu hướng có thể xảy ra: phe short đang bị squeeze, thị trường giao ngay dẫn dắt cuộc biểu tình hoặc hợp đồng tương lai đang ít có ảnh hưởng tới giá BTC.

Theo người sáng lập TradeLayer, Patrick Dugan, BitMEX đang sụt giảm về thanh khoản so với mức đã thấy vào tháng 3. Số lượng open interest (hợp đồng mở) của sàn giao dịch tương lai này đã giảm trong những tuần gần đây, điều cho thấy hoạt động giao dịch tương lai đã giảm.

Các điểm dữ liệu khác nhau cũng gợi ý rằng thị trường giao ngay đang dẫn dắt cuộc biểu tình hiện tại. Nếu nhu cầu từ thị trường giao ngay đứng sau đợt tăng thì đây được coi là một xu hướng lạc quan.

Khi thị trường tương lai thúc đẩy BTC tăng giá, nó thường khiến thị trường trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi các đợt long squeeze. Nhưng nếu thị trường giao ngay đang đẩy BTC lên, khả năng xảy ra một đợt long squeeze lớn – vốn sẽ gây ra một đợt điều chỉnh lớn, là rất thấp.

$11.000 vẫn là mức kháng cự

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để mong đợi một đợt tăng kéo dài từ 11.000 USD. Các trader đã xác định chính xác vùng $11,000- $11,300 là một phạm vi kháng cự quan trọng. Có khả năng cao là một sự từ chối có thể xảy ra tại đây và 10.100 USD-10.500 USD vẫn là các mức hỗ trợ chính.

Vào ngày 15/09, Michael van de Poppe, một nhà giao dịch toàn thời gian tại Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam, nói rằng việc phá vỡ $10.900 có thể đẩy giá đến $11.300. Anh nói:

“Các mức cần theo dõi với $BTC. Phá vỡ $10.900 -> tiếp theo là $1.300. Mất $10.600 -> tiếp theo là $10.300.”

Tuy nhiên, dựa trên hiệu suất gần đây của BTC, một đợt tăng trên $11.300 là rất khó xảy ra. Sau khi giảm mạnh từ mức 12.500 USD, mức 11.300 USD đã được củng cố như một mức kháng cự.

Cuộc họp của Fed

Sự trỗi dậy của Bitcoin cũng diễn ra cùng thời điểm với sự phục hồi của vàng và cuộc biểu tình trong ngày của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Xu hướng tăng đồng thời diễn ra khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tổ chức cuộc họp để quyết định lãi suất.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

23 + = 27