Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28
Shadow

3 yếu tố này cho thấy Bitcoin đang đứng trước nguy cơ điều chỉnh giảm

Giá Bitcoin (BTC) đã tăng từ $10.995 lên hơn $11.200 trong 12 giờ qua. Nhưng mặc dù đà tăng của BTC cũng kéo giá của các altcoin khác đi lên, bao gồm Ether (ETH), thì các số liệu chính và mô hình kỹ thuật đang chỉ ra một đợt điều chỉnh tiềm năng.

Tổng quan thị trường tiền điện tử ngày 31/7. Nguồn: Coin360
Tổng quan thị trường tiền điện tử ngày 31/7. Nguồn: Coin360

3 yếu tố gợi ý về một đợt sụt giảm cho Bitcoin là chỉ số fear and greed, một mô hình Wyckoff tiềm năng và ngưỡng kháng cự mạnh.

Tâm lý thị trường tiền điện tử đang ở mức “tham lam”

Theo dữ liệu từ chỉ số Crypto Fear & Greed (sợ hãi và tham lam tiền điện tử) của Alternative.me, tâm lý thị trường đang ở vùng tham lam. Chỉ số này đã đạt mức 75 điểm và mỗi khi nó chạm đỉnh mới, Bitcoin thường điều chỉnh.

Biểu đồ 1 năm của chỉ số Crypto Fear & Greed. Nguồn: Alternative.me

Biểu đồ 1 năm của chỉ số Crypto Fear & Greed. Nguồn: Alternative.me

Lần gần nhất chỉ số này đạt đến đỉnh cục bộ là vào tháng 2 năm 2020 – thời điểm nó đạt 65 điểm. Một tháng sau đó, giá Bitcoin đã rớt xuống mức thấp nhất là 3.596 USD trên sàn BitMEX.

Dữ liệu lịch sử cho thấy khi chỉ số đạt mức cao mới, BTC có xu hướng giảm trở lại. Nhưng cách đo lường tâm lý thị trường của nó là rất chủ quan. Chẳng hạn, 30% của chỉ số dựa vào các kênh truyền thông xã hội và khảo sát, vốn là những dữ liệu không thể định lượng được.

Trong một thị trường tăng kéo dài, tiền điện tử có thể trở nên quá nóng trong thời gian dài, như được thấy trong năm 2018 và 2019. Ví dụ, giá Bitcoin đã tăng lên mức cao 14.000 USD vào tháng 6 năm 2019 trước khi điều chỉnh.

Bitcoin phải đối mặt với mức kháng cự mạnh mẽ

Giá của Bitcoin đã 3 điều chỉnh từ phạm vi $11.200-$11.400 trong ba ngày qua. Các số liệu cho thấy cuộc biểu tình của Bitcoin quá nóng là chưa đủ. Nhưng khi kết hợp với cấu trúc thị trường thích hợp, lập luận cho kịch bản giảm giá có thể tăng lên.

Trong lịch sử, đã có sự kháng cự mờ nhạt giữa $11,500 và $14,000. Do đó, khả năng phe bán cố gắng bảo vệ phạm vi kháng cự $11,200 đến $11,400 là vẫn còn cao.

Khi phe mua phá vỡ được vùng kháng cự mạnh này, khả năng xu hướng tăng lớn hơn sẽ tăng lên. Trader Michael van de Poppe giải thích rằng một breakout trên 11.200 USD có thể khích hoạt một cuộc biểu tình lên 11.700 USD. Ông nói:

“Ngưỡng quan trọng vẫn là mức $11.200. Nếu vượt qua, mục tiêu tiếp theo sẽ là $11,500-$11,700.”

Một sự hình thành Wyckoff tiềm năng và một mô hình vai đầu vai

Trong khi đó, nhà phân tích filbfilb cho rằng cặp BTC/USD có thể đang hình thành một mô hình Wyckoff – thường dẫn đến xu hướng giảm mạnh. Mặc dù khả năng tồn tại của mô hình Wyckoff vẫn là vấn đề gây tranh cãi, nhưng khi kết hợp với các số liệu khác, xác suất của một giai đoạn phân phối sẽ tăng lên.

Một mô hình Wyckoff tiềm năng đang hình thành trên khung thời gian thấp hơn của Bitcoin. Nguồn: Filbfilb
Một mô hình Wyckoff tiềm năng đang hình thành trên khung thời gian thấp hơn của Bitcoin. Nguồn: Filbfilb

Một trader khác cũng nhấn mạnh rằng trong ngắn hạn, BTC phải đối mặt với một mô hình vai đầu vai (H&S) đang hình thành. Trong phân tích kỹ thuật, mô hình H&S được công nhận rộng rãi như một tín hiệu cho một thị trường hàng đầu. trader này cho biết:

“Mọi người cho rằng BTC sẽ tiếp tục tăng cao hơn khi nó đang vẽ lên một mô hình H&S sắc nét nhất trong lịch sử?”

Động lực hiện tại của Bitcoin dường như đang đứng về phía phe mua, vì đồng coin này đã liên tục test các mức kháng cự quan trọng. Trong ngắn hạn, BTC sẽ phải đối mặt với rào cản mạnh mẽ và hai mô hình giảm giá có thể gây ra xu hướng giảm.

 – Bạch Đàn –

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *