Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giá Bitcoin (BTC) đã giảm khá mạnh kể từ mức cao hàng năm ở 14.149 USD một vài ngày trước. Tuy nhiên, có 5 dấu hiệu cho thấy cuộc biểu tình thực sự chỉ mới bắt đầu.

Hoạt động “HODLing” gia tăng, các nguyên tắc cơ bản cao kỷ lục, sự quan tâm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ thấp, breakout trên khung thời gian cao hơn và các chỉ báo kỹ thuật cho thấy một đợt tăng giá lớn hơn có thể đang đến.

Nội dung chính

  • Breakout trên khung thời gian cao hơn
  • Hoạt động trên Google Trends và khối lượng mạng xã hội vẫn còn thấp
  •  Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy cuộc biểu tình không quá nóng
  • Hash rate vẫn ở gần mức cao kỷ lục
  • Hoạt động HODLing vẫn mạnh mẽ

Breakout trên khung thời gian cao hơn

Bitcoin đã giảm hơn 6% so với mức đỉnh cục bộ của nó là trên 14.000 USD, mức cao chưa từng thây kể từ năm 2017.

Nhưng trên khung thời gian hàng tuần và hàng tháng, BTC đã ghi nhận một breakout rõ ràng. Nó đã chứng kiến nến hàng tuần và hàng tháng đóng cửa trên 13.000 USD lần đầu tiên sau gần ba năm.

Biểu đồ tuần của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Biểu đồ tuần của Bitcoin. Nguồn: TradingView
Như Blockchain247 đã thông tin trước đây, biểu đồ hàng tháng cho thấy Bitcoin vượt xa các đường trung bình động quan trọng. Về mặt kỹ thuật, điều đó có nghĩa là động lực vẫn còn nguyên vẹn, nhưng một đợt suy giảm lành mạnh có thể có lợi hơn.

Hoạt động trên Google Trends và khối lượng mạng xã hội vẫn còn thấp

Trong thời kỳ đỉnh điểm của một đợt bull run, số lượng tìm kiếm từ khóa “Bitcoin” trên Google đã tăng vọt khi nhu cầu bán lẻ tăng cao, theo dữ liệu từ Google Trends. Khi tâm lý thị trường trở nên hưng phấn, cá voi có xu hướng chốt lời, điều khiến thị trường sụt giảm.

Trong vài tháng qua, bất chấp đà tăng mạnh mẽ của Bitcoin, hoạt động của Google Trends vẫn ở mức thấp. Điều này cho thấy rằng không có nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tìm kiếm về loại tiền điện tử lớn nhất trên Google.

Ngoài ra, theo dữ liệu từ The Tie, khối lượng tweet hàng tháng của Bitcoin trong tháng 10 chỉ tăng 7,8%. Việc thiếu sự quan tâm bán lẻ bấp chấp giá đang ở mức cao nhất trong nhiều năm thể hiện rằng BTC có thể mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của thị trường tăng giá.

Khối lượng tweet Bitcoin kể từ năm 2018. Nguồn: The Tie

Khối lượng tweet Bitcoin kể từ năm 2018. Nguồn: The Tie

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy cuộc biểu tình không quá nóng

Theo Mayer Multiple, các chu kỳ lịch sử của giá Bitcoin cho thấy cuộc biểu tình BTC hiện tại là không quá nóng.

Chỉ số Mayer Multiple phân tích giá Bitcoin dựa trên đường trung bình động 200 ngày của BTC, thứ đánh giá xu hướng giá dài hạn của nó. Nếu Multiple trên 2,4, điều đó có nghĩa là cuộc biểu tình có thể đang quá nóng. Chẳng hạn vào năm 2017, khi BTC đạt 20.000 USD, Multiple đã tăng lên khoảng 3,8.

Hiện tại, tính đến ngày 2 tháng 11, Mayer Multiple đang dao động ở khoảng 1,27. Điều này có thể hiểu rằng cuộc biểu tình là không quá nóng hoặc quá tải, bấp chấp đà tăng của BTC từ $3.600 lên $13.350 kể từ tháng Ba.

The Mayer Multiple. Source: mayermultiple.info

Mayer Multiple. Nguồn: mayermultiple.info

Hash rate vẫn ở gần mức cao kỷ lục

Vào mùa thu, các khu vực phía bắc của Trung Quốc đã trải qua mùa mưa. Các trung tâm khai thác BTC lớn dựa vào thủy điện để có thể tiếp cận với nguồn điện rẻ hơn, cho phép họ khai thác Bitcoin hiệu quả hơn.

Khi mùa mưa kết thúc, đã có một cuộc di cư ồ ạt của các thợ đào ở khu vực phía Bắc Trung Quốc. Do đó, hash rate của Bitcoin đã giảm mạnh trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, hash rate trung bình trong 30 ngày trong năm qua cho thấy hasrate Bitcoin vẫn ở gần mức cao kỷ lục. Hiện tại, nó đang dao động ở mức khoảng 132 triệu TH/s. Vào tháng 1, hash rate thấp hơn rất nhiều so với 100 triệu TH/s.

Biểu đồ hashrate trung bình 30 ngày của Bitcoin. Nguồn: Blockchain.com

Biểu đồ hashrate trung bình 30 ngày của Bitcoin. Nguồn: Blockchain.com

Hoạt động HODLing vẫn mạnh mẽ

Dựa trên “sóng HODL”, chỉ số dùng để đánh giá xu hướng của những người nắm giữ Bitcoin lâu năm, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nắm giữ BTC trong thời gian dài hơn.

Hoạt động HODLing đã tăng lên kể từ tháng 3 khi giá BTC giảm xuống dưới mức 3.600 USD. Kể từ đó, các nhà đầu tư đã tích lũy BTC một cách đều đặn.

Sóng HODL Bitcoin. Nguồn: Unchained Capital

Sóng HODL Bitcoin. Nguồn: Unchained Capital
Việc HODL BTC ngày càng tăng cùng với các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ, cấu trúc kỹ thuật khung thời gian cao thuận lợi và các chỉ báo kỹ thuật tích cực đã củng cố tâm lý thị trường tổng thể, cuối cùng có thể kích hoạt một đợt tăng giá lớn hơn nữa cho Bitcoin.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

5 + 3 =