Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

5 yếu tố mà các trader và nhà đầu tư Bitcoin cần theo dõi trong tuần này

Bitcoin (BTC) bắt đầu một tuần mới trong tâm trạng bullish khi các rào cản lần lượt xuất hiện để định hình quỹ đạo giá.

Dưới đây là 5 yếu tố có thể xác định giá BTC sẽ đi hướng nào trong những ngày tới và những điều mà các trader nên để ý.

Nội dung chính  

  • Mọi con mắt đều tập trung vào Fed và lạm phát của Mỹ
  • Nhà phân tích để mắt tới “mua dip” Bitcoin ở mức 9.600 USD
  • Độ khó khai thác Bitcoin đạt kỷ lục mới
  • Các hợp đồng quyền chọn trị giá 730 triệu USD sắp hết hạn
  • Tâm lý nhà đầu tư đang “tham lam cực độ”

Mọi con mắt đều tập trung vào Fed và lạm phát của Mỹ

Các cổ phiếu đã đạt kỷ lục trong tuần trước khi chỉ số S&P 500 đạt mức cao nhất mọi thời đại. Mặc dù tác động tổng thể đối với Bitcoin đã thấp hơn, nhưng các động thái trên các thị trường vĩ mô vẫn có nhiều khả năng tràn sang tiền điện tử.

Đà tăng đã tiếp tục vào thứ Hai, với giá cổ phiếu tương lai tăng nhưng cảm giác điềm báo đang xây dựng về một bài phát biểu sắp tới từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Thị trường đang chờ đợi tin tức về lạm phát, vốn được các tin đồn trước đây nhận định có thể tăng lên đến 4%.

Theo các nhà phân tích, đây sẽ là một cơn bão hoàn hảo để tìm nơi trú ẩn an toàn trong một bối cảnh mà vốn đã đưa Chỉ số Đô la Mỹ xuống mức thấp nhất hai năm và tràn ngập thị trường với thanh khoản dư thừa từ việc nới lỏng định lượng.

Tin tức sẽ đến từ Chủ tịch Fed Jerome Powell trong Hội nghị chuyên đề về Chính sách Kinh tế hàng năm, được tổ chức tại Jackson Hole, bang Wyoming vào thứ Năm.

“Mọi thứ sẽ rõ ràng hơn sẽ sau Hội nghị chuyên đề tại Jackson Hole vào tuần này,” Ben Emons của công ty phân tích vĩ mô Medley Global Advisors nói với Bloomberg hôm thứ Hai.

Hợp đồng tương lai của Mỹ đã tăng trong ngày, trong khi châu Á thiết lập một tâm lý bullish nhờ Washington trấn an về việc không chặn mạng xã hội WeChat của Trung Quốc – kết quả là cổ phiếu của chủ sở hữu Tencent đã tăng hơn 4%.

Nhà phân tích để mắt tới “mua dip” Bitcoin ở mức 9.600 USD

Trong các khung thời gian ngắn, Bitcoin đã làm hài lòng các nhà phân tích khi tuần bắt đầu. Đối với nhà phân tích Michaël van de Poppe của Cointelegraph Markets, việc giảm xuống các mức thấp hơn ít có khả năng xả ra sau khi cặp BTC/USD tránh được test lại mức dưới 11.500 USD vào đêm Chủ nhật.

Trong một video phân tích giao dịch vào Chủ nhật, van de Poppe nói thêm rằng trong trường hợp xảy ra breakdown, mức có thể “mua dip” cần lưu ý là dưới 10.000 USD.

“Mức thực sự mà tôi đang theo dõi để mua dip nếu breakdown là từ $9.600 đến 9.900 USD,” ông viết.

Phân tích ngắn hạn cặp BTC/USD. Nguồn: Michaël van de Poppe/ Twitter

Phân tích ngắn hạn cặp BTC/USD. Nguồn: Michaël van de Poppe/ Twitter
Những lo ngại về một cú breakout dưới mức 5 con số đã trở nên ít phổ biến hơn trong khi Van de Poppe chủ yếu bác bỏ những tin đồn về mức giảm xuống dưới 8.000 USD.

Lần gần nhất Bitcoin giao dịch dưới 10.000 USD là vào cuối tháng 7.

Độ khó khai thác Bitcoin đạt kỷ lục mới

Một mớ hổn hợp cho các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin đã chứng kiến độ khó khai thác điều chỉnh lên 3% để đạt mức cao nhất mọi thời đại, nhưng hash rate có xu hướng thấp hơn.

Theo dữ liệu từ tài nguyên giám sát BTC.com, độ khó đã tăng 3,6% vào thứ Hai, đạt 18,17 nghìn tỷ.

Kỷ lục mới cho thấy sự tham gia của các thợ đào vào mạng lưới mạnh mẽ hơn bao giờ hết và sự cạnh tranh đang được phản ánh trong cách đánh thuế để giải các bài toán phức tạp trên blockchain.

Tự động điều chỉnh độ khó là một tính năng thiết yếu của Bitcoin khi tiền cứng tự điều chỉnh. Việc phát hành vẫn cố định bất kể độ khó cao hay thấp.

Trong khi đó, hash rate đã giảm khoảng 8% trong bảy ngày qua và hiện đang xoay quanh mức 119 triệu TH/s.

Biểu đồ hashrate Bitcoin trung bình 7 ngày. Nguồn: Blockchain

Biểu đồ hashrate Bitcoin trung bình 7 ngày. Nguồn: Blockchain
Do tính chất không chính xác hoàn toàn của các phép đo hash rate, có khả năng con số này sẽ bình thường trơ lại sau khi độ khó được điều chỉnh, tiếp tục xu hướng tăng rộng rãi vì doanh thu của các thợ đào đã bị cắt giảm 50% chỉ sau một đêm ngay sau halving vào tháng 5 vừa rồi.

Các hợp đồng quyền chọn trị giá 730 triệu USD sắp hết hạn

Sự chú ý có thể cũng đang đổ dồn vào thị trường phái sinh tiền điện tử trong tuần này khi tháng sắp kết thúc và các đợt quyết toán sắp diễn ra.

Các hợp đồng quyền chọn trị giá 62.000 BTC (730 triệu USD) sẽ đáo hạn vào ngày 28 tháng 8, điều gợi nhớ đến hành động giá từ cuối tháng 6.

Ngày hết hạn của các open interest quyền chọn Bitcoin. Nguồn: Skew

Ngày hết hạn của các open interest quyền chọn Bitcoin. Nguồn: Skew
Thông thường, các đợt quyết toán sẽ gây áp lực giảm đối với giá BTC, nhưng như Toiyeubitcoin đã đưa tin, việc hết hạn gần 1 tỷ USD vào tháng 6 hóa ra lại không phải là một phi sự kiện đối với thị trường.

Tuy nhiên, với mỗi tuần trôi qua, tương lai lại tiếp cận được nhiều đối tượng hơn, bằng chứng là dòng tiền chảy vào kỷ lục của Grayscale trong tháng 8.

Đồng thời, nguồn phân tích trực tuyến Skew đã báo cáo các vị trí short kỷ lục đối với hợp đồng tương lai Bitcoin của CME Group, điều mà họ mô tả là “rất có thể” do lợi nhuận của cái gọi là giao dịch “Tiền mặt và mang đi”.

Chúng được thực hiện giữa giá tương lai và giá giao ngay của Bitcoin như một hình thức chênh lệch giá.

Tâm lý nhà đầu tư đang “tham lam cực độ”

Tâm lý của nhà đầu tư bitcoin là “cực kỳ tham lam” và ngày càng tham lam hơn.

Đó là kết luận từ chỉ báo tâm lý Crypto Fear & Greed Index (Tham lam và sợ hãi tiền điện tử) – thứ mà vào thứ Hai vẫn kiên quyết bearish do tâm trạng chung của thị trường.

Như Toiyeubitcoin đã thông tin vào tuần trước, Chỉ số này gần như đạt mức “tham lam” kỷ lục trước khi thoái lui nhẹ, tuy nhiên đã phục hồi về hướng tối đa 100/100 vào cuối tuần.

Crypto Fear & Greed sử dụng một loạt các yếu tố để đo lường liệu thị trường đang ở lãnh thổ quá bán hay quá mua.

Chỉ số Crypto Fear & Greed của ngày 24/8. Nguồn: Alternative.me

Chỉ số Crypto Fear & Greed của ngày 24/8. Nguồn: Alternative.me
Về mặt biến động, chỉ số Dải Bollinger trên cặp BTC/USD cũng cho thấy rằng hành động giá mới sắp xuất hiện, nhưng nó sẽ tăng hay giảm thì vẫn chưa rõ ràng.

Tuần trước, chính người sáng tạo John Bollinger đã mô tả cuộc biểu tình Bitcoin hiện tại là một “bức tranh hoàn hảo”.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *