Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Các hợp đồng tương lai tiền điện tử trị giá khoảng 500 triệu USD đã bị thanh lý chỉ trong 24 giờ qua. Động thái thanh lý hàng loạt xảy ra trước khi giá Bitcoin (BTC) giảm xuống dưới 34.000 USD vào ngày 17/01.

Tổng thanh lý Bitcoin. Nguồn: Bybt.com

Tổng thanh lý Bitcoin. Nguồn: Bybt.com

Tại sao nhiều vị thế bị thanh lý?

Đêm qua, giá Bitcoin đã tăng 6,7% từ 35.500 USD lên gần 38.000 USD. Trong khi đó, mức funding rate tương lai tăng mạnh, điều biểu thị cho một thị trường quá tải.

Trên các sàn giao dịch lớn, funding rate của hợp đồng tương lai hoán đổi vĩnh cửu Bitcoin đã tăng lên khoảng 0,07%.

Xem xét việc mức funding rate trung bình thường dao động ở khoảng 0,01%, thị trường tương lai đã quá tải trên đường tới 38.000 USD.

Do đó, giá Bitcoin bắt đầu giảm khi một số lệnh bán lớn xuất hiện trên thị trường ở mức ngay trên 38.000 USD. Thị trường tương lai quá tải khiến sự điều chỉnh tiếp diễn.

Nhìn chung, khoản thanh lý 500 triệu USD không phải là một con số lớn so với tuần trước, khi mà hơn 1 tỷ USD hợp đồng tương lai Bitcoin đã bị thanh lý vào những ngày cao điểm.

Bitcoin đã chạm đáy chưa?

Nhưng đà lao dốc lần này không khiến open interest trên thị trường tương lai giảm, điều khiến một số người lo ngại về một đợt sụt giá lớn hơn. Vẫn có một số lượng lớn các trader đặt cược vào Bitcoin trên thị trường tương lai, điều có khả năng sẽ dẫn đến một đợt long squeeze (giết phe long).

Một trader có biệt danh “Salsa Tekila” cho biết nếu Bitcoin giảm dưới 30.000 USD, nó sẽ bước vào “lãnh thổ của thị trường giảm giá”. Do đó, trong ngắn hạn, điều quan trọng là BTC phải giữ vững được 30.000 USD làm hỗ trợ.

Ngoài ra, theo CEO CryptoQuant Ki Young Ju, open interest trên thị trường tương lai vẫn đang tăng vọt. Trong khi đó, các tín hiệu on-chain cho thấy nhu cầu của người mua đã trì trệ trong vài ngày qua.

Dựa trên hai yếu tố là thị trường phái sinh quá tải và thiếu tín hiệu mua vào, Ki cho rằng thị trường đang không chắc chắn và BTC có thể test lại 30.000 USD một lần nữa. Ông viết:

“Mọi người giao dịch $BTC với đòn bẩy thấp, open interest đang tăng vọt và tỷ lệ long-short có vẻ trung lập. Các tín hiệu mua on-chain mạnh mẽ mà đã thúc đẩy thị trường tăng giá này cho đến nay vẫn chưa xuất hiện. $BTC có thể test lại $30k, do đó hiện tôi không mở bất kỳ vị thế nào trong thị trường không chắc chắn này.”

Đòn bẩy ước tính của Bitcoin trên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Đòn bẩy ước tính của Bitcoin trên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant
Như Blockchain247 đã thông tin trước đây, các trader trên Binance, sàn giao dịch hợp đồng tương lai lớn nhất tính theo open interest, đã bắt đầu sử dụng đòn bẩy thấp hơn trong tuần qua. Điều này cho thấy mức độ sợ hãi ngày càng cao trên thị trường và sự thiếu chắc chắn trong xu hướng giá ngắn hạn của BTC.

Mặt khác, một số trader vẫn lạc quan trong trung hạn, họ giải thích rằng đợt pullback hiện tại từ mức $40.000 là nằm trong kỳ vọng và nó là rất cần thiết để cuộc biểu tình không trở nên quá nóng.

 – Tomahawk – 

Viết bình luận