Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giá Bitcoin dao động trong vùng 52.000 USD/đồng, giảm mạnh so với đỉnh trước đó trong bối cảnh 6 tỷ USD hợp đồng quyền chọn sắp đáo hạn.

Tính tới trưa ngày 26/3 (theo giờ Việt Nam), Bitcoin giao dịch quanh mức 52.500 USD/đồng, tăng nhẹ 0,5% so với 24 giờ trước đó, theo Coin Desk.

Đà sụt giảm liên tiếp của Bitcoin diễn ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell lên tiếng tuyên bố “Tiền điện tử không phải là kênh lưu trữ tài sản hữu ích” trong một hội thảo trực tuyến do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) diễn ra hôm 22/3.

Giá Bitcoin giao dịch quanh mức 52.500 USD/đồng vào trưa ngày 26/3 (giờ Việt Nam).

Giá Bitcoin giao dịch quanh mức 52.500 USD/đồng vào trưa ngày 26/3 (giờ Việt Nam).

Trong khi đó, 6 tỷ USD Bitcoin trên thị trường quyền chọn dự kiến đáo hạn vào ngày 26/3 cũng là nguyên nhân khiến thị trường tiền số rớt giá mạnh. Dữ liệu từ bybt.com cho thấy, hơn 100.000 BTC – tương đương 5.574.000.000 USD – nằm trong số các quyền chọn sẽ đáo hạn vào thứ 6 tuần này.

Kỷ lục trước đó thuộc về một hợp đồng quyền chọn trị giá gần 4 tỷ USD đáo hạn vào ngày 31/1. Nếu so sánh với mức kỷ lục 33.000 USD/đồng diễn ra hồi cuối tháng 1, giá Bitcoin hiện tại đã tăng gần 100%.

Quyền chọn Bitcoin là một dạng hợp đồng cho phép người nắm giữ có quyền – nhưng không có nghĩa vụ – mua hoặc bán Bitcoin với một mức giá ấn định trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai. Người sở hữu nhờ đó vẫn có thể kiếm tiền mà không cần nhúng tay vào các giao dịch.

Trong quá khứ, các sự kiện kiểu này từng khiến giá Bitcoin rung lắc mạnh. Bởi trước ngày đáo hạn, những người nắm giữ sẽ điều chỉnh hợp đồng, nhận khoản thanh toán hoặc chấp nhận bán phá giá. Nhiều người còn chuẩn bị sẵn tâm lý cho kịch bản giá Bitcoin xuống dưới 50.000 USD/đồng từ nửa tháng trước.

Cùng lúc đó, giới phân tích cho biết điểm rủi ro tối đa – trong trường hợp người mua mất nhiều nhất và người bán kiếm được nhiều nhất – có thể xảy ra nếu giá Bitcoin trượt xuống khoảng 44.000 USD/đồng, theo Bitcoin Magazine.

Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng nếu Bitcoin vẫn trụ vững trong biên độ giá như hiện nay, nhiều quyền chọn bán sẽ mất giá trị khi thời gian đáo hạn càng gần. Tỷ lệ đặt cược Bitcoin tăng giá đạt 1,18 cũng cho thấy tâm lý lạc quan của giới đầu tư về tương lai của đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới.

 – Song Nhi – 

Viết bình luận