Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ít nhất 75 sàn giao dịch tiền điện tử đã đóng cửa kể từ đầu năm 2020 đến nay, phần lớn là do bị hack, lừa đảo hay đơn giản là đột nhiên biến mất không rõ lý do.

Theo Crypto Wisser Exchange Graveyard, trong số 75 sàn giao dịch này, có 5 sàn bị gán mác là lừa đảo và 4 sàn bao gồm Altsbit và Nerae bị hack.

Tổng số 31 sàn đã đóng cửa một cách tự nguyện, trong khi 34 sàn được cho là “mất tích” vì biến mất không có lời giải thích. Sàn giao dịch NLexch của Hà Lan và Chilebit của Chile là hai sàn giao dịch duy nhất bị chính phủ gắn cờ và đóng cửa vào năm 2020.

Có một lý do vĩ mô giúp giải thích lý do tại sao rất nhiều sàn giao dịch nhỏ đang thất bại. Sự phát triển của DeFi và sự gia tăng của các sàn giao dịch phi tập trung vào năm 2020 đã đóng cái đinh cuối cùng vào quan tài cho nhiều sàn nhỏ hơn.

Áp lực pháp lý cũng đã tăng lên kể từ những ngày đầu tiên của ngành công nghiệp mới nổi này và nhiều sàn giao dịch chỉ đơn giản là không thể theo kịp các yêu cầu. Hack và lừa đảo cũng được coi là những vấn đề ngày càng nghiêm trọng đối với các sàn giao dịch.

Hai sàn giao dịch cao cấp mới nhất phải hứng chịu những đòn giáng mạnh là BitMEX và KuCoin.

Sau khi các giám đốc điều hành của BitMEX bị cơ quan quản lý Mỹ kiện với các báo buộc hình sự vào tuần trước, công ty bảo mật tiền điện tử Chainalysis đã gán mác sàn giao dịch này là “rủi ro cao”.

Chainalysis đã đưa ra cảnh báo cho một số khách hàng nổi tiếng của mình, bao gồm các cơ quan chính phủ, ngân hàng và sàn giao dịch, thông báo cho họ rằng bất kỳ sàn giao dịch nào bị buộc tội hình sự đều được coi là rủi ro cao.

Một số trader có vẻ cũng trở nên cảnh giác với khả năng ngừng hoạt động trong tương lai của BitMEX, khi mà hơn 500 triệu USD giá trị BTC đã bị rút khỏi nền tảng giao dịch phái sinh hàng đầu kể từ ngày 30/09 đến 03/10, theo Coin Metrics.

Sàn giao dịch KuCoin có trụ sở tại Singapore đã bị hacker tấn công và lấy đi 200 triệu USD vào cuối tháng 9, nhưng họ đã cố gắng trấn an người dùng bằng cách phát hành một số bản cập nhật bảo mật đào sâu về vụ việc nhằm mang đến sự minh bạch. Thông báo gần đây nhất đã được cập nhật vào ngày 6/10 khi công ty tiếp tục kiểm tra các tài sản khác nhau bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền điện tử không phải là thực thể duy nhất biến mất. Theo trang web nội dung do người dùng tạo deadcoins.com, có gần 2.000 altcoin và token hiện không còn tồn tại.

 – Bạch Đàn 

Viết bình luận