Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Adam Back có một số quan điểm thú vị (nếu không muốn nói là hơi kỳ quặc) về altcoin và sự trở lại của Satoshi Nakamoto.

Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph, Adam Back giải thích rõ ràng về chủ nghĩa tối đa Bitcoin (BTC) mà ông nhận thức được. Vị CEO của Blockstream tin rằng Bitcoin là đủ, không cần thiết phải có thêm nhiều dự án phát sinh. Ông nói, “Tôi nghĩ nó giống như TCP/IP internet tồn tại. Chúng ta không cần 5800 bản sao TCP/IP cố gắng kiếm tiền và trục lợi từ các công cụ pump hoặc tương tự vậy. Nó làm giảm đi giá trị (tôi thu thập được có khoảng 5.800 altcoin tính đến ngày hôm nay).” Ông lưu ý rằng các nhà đổi mới nên tập trung vào Bitcoin:

“Đó là mô-đun, bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn bằng cách sử dụng nó, nếu bạn đang cố gắng đổi mới, hãy tiếp tục và đổi mới,” thêm rằng “Bitcoin là tiền điện tử cho internet.”

Thảo luận về tin đồn Satoshi, Back nhấn mạnh rằng sẽ là không khôn khoan nếu Satoshi tiết lộ danh tính, “Tôi không nghĩ đó là một ý tưởng khôn khoan cho ông ấy, và cả Bitcoin.” Tuy nhiên, Back đồng ý rằng ngay cả khi Satoshi trở lại, thì cha đẻ BTC cũng không thể giành lại quyền kiểm soát sự phát triển của Bitcoin:

“Đúng, tôi nghĩ Bitcoin đủ phi tập trung để từ chối các quan điểm của Satoshi ngay cả khi ông ta phát điên.”

Rõ ràng là sự chán ghét của Back đối với các dự án ICO vẫn chưa hết khi chúng tôi đề cập rằng một trong những dự án mà ông ấy đã chỉ trích – Cardano (ADA), tự hào về cách tiếp cận khoa học để phát triển. Back nói rằng “Tôi sẽ sớm không bình luận về các dự án như vậy, vì họ có thể sử dụng điều đó để tiếp thị.” Ông tiết lộ rằng thậm chí trong quá khứ đã có một số nhà phê bình altcoin nhận được những lời lẽ đe dọa sát hại. Ông cũng than thở cho số phận của những tình nguyện viên dám chỉ trích các dự án altcoin lớn trên cơ sở đạo đức:

“Hãy nhìn vào mảnh đất mà một số tình nguyện viên không có nhiều tiền thậm chí còn nhận xét về các cân nhắc đạo đức, sự điều chỉnh sai động cơ trị giá hàng tỷ đô la. Những người mà họ đang bình luận về đều được tài trợ rất nhiều, có đầy đủ tiền mặt của nhà đầu tư bán lẻ và đang tìm cách duy trì trò chơi sang đồng coin tiếp theo.”

Cuối cùng, chúng tôi hỏi Back rằng liệu có bất kỳ dự án tiền điện tử hoặc blockchain nào, ngoài Bitcoin, mà ông ấy yêu thích không. Ông ấy ghi nhận sự yêu thích đối với một số công nghệ, nhưng một lần nữa từ chối nêu ra bất kỳ cái tên nào:

“Có một số công nghệ tôi thích, trong bảo mật chính thức, mật mã như tăng cường tình ẩn danh, tính đơn giản (hợp đồng thông minh có thể chứng minh chính thức), một số công nghệ bảo mật. Tôi không thích kể tên các đồng coin mặc dù một số đã triển khai công nghệ do tôi phát minh ra trong nhiều năm.”

Chủ nghĩa tối đa của Back chưa có khả năng thu hút được nhiều bạn bè trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, với việc Blockstream thống trị đàm luận Bitcoin, có lẽ ông ta không cần bạn bè, chỉ cần những người theo dõi.

 – Bạch Đàn –

 

 

Viết bình luận