Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Theo một nghiên cứu mới đây, Alibaba đang trên đà thay thế gã khổng lồ công nghệ IBM của Mỹ để trở thành người nắm giữ nhiều bằng sáng chế liên quan đến blockchain nhất trên thế giới.

Một báo cáo từ công ty tư vấn sở hữu trí tuệ KISSPatent hôm 18/09 cho thấy, tập đoàn công nghệ của Trung Quốc “chắc chắn đang chạy đua”, khi số lượng bằng sáng chế liên quan tới blockchain của công ty cao gấp 10 lần so với IBM – đối thủ cạnh tranh gần nhất của họ.

Các công ty hàng đầu về số lượng bằng sáng chế blockchain mỗi năm. Nguồn: KISSPatent

Các công ty hàng đầu về số lượng bằng sáng chế blockchain mỗi năm. Nguồn: KISSPatent
Nếu Alibaba tiếp tục với tốc độ hiện tại, nghiên cứu dự đoán họ sẽ trở thành công ty nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất trong lĩnh vực blockchain vào cuối năm 2020.

Theo KISSPatent, số lượng bằng sáng chế liên quan đến blockchain đang gia tăng một cách nhanh chóng qua từng năm. Nửa đầu năm 2020 đã có nhiều bằng sáng chế hơn cả năm 2019. Trong khi đó, năm 2019 có số lượng bằng sáng chế blockchain gấp ba lần so với năm 2018.

Một điểm quan trọng khác là hầu hết các bằng sáng chế được nộp bởi các công ty chính thống nằm trong Fortune 500, chứ không phải các công ty tồn tại hoàn toàn trong không gian blockchain.

Điều đó có thể là do văn hóa mã nguồn mở đang thịnh hành của blockchain, điều vốn mâu thuẫn với thực tiễn nộp bằng sáng chế, KISSPatent cho biết.

Thật vậy, Square của CEO Twitter Jack Dorsey tuần trước đã thành lập một nhóm phi lợi nhuận cho các công ty blockchain để tổng hợp các bằng sáng chế và bảo tồn tinh thần mã nguồn mở của ngành.

Chỉ trong vài tháng qua, Alibaba đã được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống cross-chain mà họ tuyên bố là tốt hơn cả Cosmos, cũng như một blockchain bảo vệ bản quyền âm nhạc.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận