Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chính phủ Ấn Độ sẽ đánh thuế hoạt động kinh doanh và thu lợi nhuận từ tiền điện tử.

Business Standard hôm 17/2 dẫn lời một quan chức cấp cao ẩn danh của Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết, cả thuế hàng hoá và dịch vụ (GST) đối với hoạt động kinh doanh tiền điện tử và thuế thu nhập (I-T) đối với lợi nhuận từ tiền điện tử sẽ được tính cho năm tài chính hiện tại, bắt đầu từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021.

“Bitcoin sẽ được phân loại là dịch vụ tài chính mang lại 18% GST trên phí hoa hồng thu được trong phân khúc này. Ngoài ra, thuế (I-T cá nhân) phải trả cho thu nhập từ việc này,” quan chức dấu tên tiết lộ.

Theo quan chức này, thông tư của chính phủ – quy định chi tiết các loại thuế dự kiến sẽ sớm được công bố.

Tin đồn về việc Ấn Độ đánh thuế GST đối với các giao dịch tiền điện tử bắt đầu xuất hiện vào tháng 12 năm ngoái. Vào thời điểm đó, Cục Tình báo Kinh tế Trung ương của Bộ Tài chính (CEIB) đã đề xuất với Cục Thuế gián thu và Hải quan Trung ương (CBIC) rằng họ thu 18% GST từ các sàn giao dịch tiền điện tử, tổng giám đốc CEIB Mitali Madhusmita đã xác nhận với The Block vào thời điểm đó.

Nischal Shetty, CEO WazirX – thuộc sở hữu của Binance, lúc bấy giờ nói với The Block rằng sàn giao dịch đã tự nguyện trả 18% GST cho nguồn lợi nhuận thu được từ phí giao dịch của khách hàng.

Tuy nhiên, việc áp dụng thuế tiền điện tử không có nghĩa là chính phủ Ấn Độ sẽ hợp pháp hóa tiền điện tử. “Cần hiểu rõ rằng thuế thu nhập hoặc GST chỉ được tính trên giao dịch, chứ bản thân nó không làm cho giao dịch trở nên hợp pháp,” một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính nói với The Hindu Business Line hôm thứ Tư. “Đánh thuế và tính hợp pháp của các giao dịch không liên quan tới nhau.”

Như Blockchain247 đã thông tin tuần trước, Ấn Độ được cho là sẽ cấm hoạt động đầu tư tiền điện tử thông qua một dự luật mới. Tuy nhiên, lệnh cấm sẽ không được áp dụng trong một sớm một chiều và chính phủ sẽ cho các nhà đầu tư thời gian từ ba đến sáu tháng để thanh lý các khoảng holding của mình.

Để chắc chắn, văn bản cuối cùng của dự luật hiện vẫn chưa được công khai. Dự luật dự kiến sẽ được đưa ra trong phiên họp ngân sách đang diễn ra của Quốc hội, vốn kết thúc vào ngày 8 tháng 4, với thời gian tạm nghỉ từ ngày 15 tháng 2 đến ngày 8 tháng 3.

 – Tom code – 

Viết bình luận

46 − 41 =