Thứ Tư, Tháng Tám 10
Shadow

Bài 3: Tại sao ITPO giảm rủi ro và tạo tiềm năng một thị trường mở hơn

ITPO giảm rủi ro, an toàn hơn và thị trường tiềm năng hơn.

Điểm đầu tiên: Khi một người hoặc một nhóm muốn khởi nghiệp, luôn chỉ có 2 lựa chọn chính : Sử dụng tiết kiệm / đầu tư thiên thần hoặc vay vốn từ các tổ chức tài chính như ngân hàng, VC và vườn ươm. Bây giờ, có một giải pháp thứ ba. Nguồn vốn phi tập trung từ một cộng đồng rộng lớn có thể cần hoặc không cần được công nhận tùy thuộc vào hoàn cảnh và phương tiện được sử dụng để gây quỹ.

Đây không phải là mới, các trang web huy động vốn cộng đồng đã tồn tại trong một thời gian dài, nhưng không có lựa chọn thay thế thanh toán tiền điện tử nào và ngay cả khi đã có, các nền tảng này phần lớn vẫn phụ thuộc vào Fiat. Nhiều dự án thành công từ các đợt khởi động này sau đó đã bắt đầu IPO để tiếp tục mở rộng, quy mô và đưa các dự án ra công chúng.

Điểm thứ hai: Trong năm 2016 đến 2017, đã có sự bùng nổ của các ICO và hầu như tất cả đều là lừa đảo (80%). Rất nhiều ý tưởng, dù cố tình hay vô ý, ngay ban đầu hoặc sau đó đã khai thác các nhà đầu tư của họ. Các sản phẩm không bao giờ nhìn thấy “ ánh sáng ban ngày ” hoặc không thể thành hiện thực tiếp tục được quảng bá dưới vỏ bọc của một nền tảng công nghệ mới và phổ biến, cụ thể là Blockchain. Những dự án này hiếm khi chỉ là một tờ giấy hoặc một vài slide đơn giản. Việc tạo ra một sản phẩm có chức năng và sinh lời đã đủ khó, nhưng với những công nghệ chưa từng có thì càng khó hơn, nghĩa là một số ít đã thành công được thiết lập để thu về lợi nhuận lớn. Như thế, sự mơ hồ chung về nó và cách mọi người có thể đầu tư dễ dàng đã khiến cơn sốt ICO 2017 không tránh khỏi bị thổi phồng.

Hậu quả

Đột nhiên, các công ty khởi nghiệp nhận được số tiền khổng lồ mà không cần cơ quan quản lý kiểm tra. Không một kỹ thuật viên hay nhà phê bình nào nhìn sau tấm rèm sự thật. Sự sụp đổ đáng lý ra là điều hiển nhiên, nhưng toa tàu vẫn lao về phía trước dù đã hết hơi.

Theo sau các xu hướng mới được lặp đi lặp lại như IEO (Cung cấp trao đổi ban đầu) hoặc IDO (Cung cấp Dex ban đầu) cố gắng tận dụng để hồi sinh những giấc mơ đã tan vỡ của làn sóng ICO. Họ đã thất bại. Đầu tư vào các giao dịch thực sự hoặc các cơ hội kinh doanh vẫn là một trò chơi con số, không đáng tin cậy về bản chất và rủi ro do thiết kế.

Điều này gây khó khăn cho việc quảng bá công nghệ mới theo cách mới. Các công ty chuẩn chỉnh bị cuốn theo những công ty kém hợp pháp hoặc thậm chí độc hại và phải vật lộn để được phân biệt rõ ràng với họ. Thực tế là các công ty khởi nghiệp sau đó phải tự huy động vốn, nhưng ít nhất là không bị kiểm duyệt hoặc theo bất kỳ cách nào khác bị cản trở bởi một bên thứ ba yêu cầu đáp ứng các thời hạn và tiêu chuẩn nhất định.

Điều này buộc các công ty khởi nghiệp phải có lợi nhuận và tự chủ một cách nhanh chóng và khi họ thành công, tức là họ đã hoàn thành công việc. Rủi ro cho các nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp bốc hơi không dấu vết, nhưng đòn bẩy của họ cũng vậy.

Covid – 19

Trong bối cảnh của Covid, một doanh nghiệp phát triển phụ thuộc nhiều vào các yếu tố vật chất sẽ gặp khó khăn. Thế giới đã đi xa. Điều này đã buộc nhiều đơn vị phá sản hoặc thỏa hiệp phải chuyển đổi.

Điều đáng sợ như thế này đã xảy ra đối với hầu hết các lĩnh vực, thị trường tiền điện tử đã được hưởng lợi rất nhiều. Chi tiêu giảm mạnh; bất kỳ khoản đầu tư mới nào được thực hiện đều đi đến bất cứ đâu từ khoản đầu tư tiền điện tử Doge dựa trên meme đến một dự án tiền điện tử hoàn toàn mới. Huy động vốn cộng đồng thông qua tài chính phi tập trung đang bùng nổ.

Thị trường tiền điện tử là một giải pháp mới cho các doanh nghiệp chạy theo cách truyền thống để nhảy vào các thị trường mới. Cơ hội để họ tiếp cận những khách hàng mới, áp dụng những cải tiến mới và lối suy nghĩ mới. Không có áp lực từ lãi suất ngân hàng hoặc các khoản vay tín dụng dưới bất kỳ hình thức nào. Không phụ thuộc vào dòng tiền chỉ bị giới hạn bởi các yếu tố phi chính phủ. Các quy định khác nhau được xây dựng cho tiền điện tử có nghĩa là các mức thuế, thủ tục giấy tờ khác nhau hoặc sự thiếu hụt hoàn toàn của chúng. Điều này đã giúp hàng ngàn dự án được xoay vòng.

Thị trường cho các công ty khởi nghiệp là một thị trường chưa từng có, đặc biệt là thị trường ngách blockchain. Kinh nghiệm triển khai thực tế các ý tưởng dự án vẫn còn thiếu rất nhiều. Mặt khác, các dự án đã được thẩm định xoay vòng có một cú hích thực sự để cuối cùng IPO thành công vào một ngày nào đó nhờ vào dòng tiền, cộng đồng và các tài sản khác như sản phẩm của họ.

Nguồn: Daika Ginza – https://medium.com/uniworld-io/why-itpo-reduces-risk-and-makes-the-market-potentially-more-open-b3ca70a2ec67

>> Xem thêm: Bài 1 – Nền tảng gọi vốn cộng đồng thế hệ Hybrid Blockchain

>> Xem thêm: Bài 2 – Khái niệm ITPO là gì?

– BBT Blockchain247 – 

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *