Thứ Bảy, Tháng Chín 25
Shadow

Bài 6: Các bài học lịch sử và những quy luật tất yếu của cách mạng và công cuộc tái tiến hóa

Tái phát triển cho thế hệ tiếp theo – Khẩu hiệu của Hệ sinh thái Uniworld

Lịch sử phát triển của thị trường tiền điện tử qua từng giai đoạn cho thấy các làn sóng thu hút vốn ở mỗi giai đoạn là có mục đích. Dưới đây là bản tóm tắt các loại:

Ra đời năm 2017 – ICO

“ Initial coin offering – Cung cấp tiền điện tử ban đầu” là một hình thức huy động vốn của các công ty khởi nghiệp trong thị trường tiền điện tử thông qua việc phát hành token trên các nền tảng như Ethereum, NEO, EOS và nhiều nền tảng khác mà ban đầu được cung cấp cho bất kỳ ai sẵn sàng mua.

Bởi vì hầu hết các quốc gia đang không, hoặc rất lỏng lẻo quy định về ICO và được coi là “quốc gia khuyến khích” xây dựng các dự án tiền điện tử. Singapore, Malta hay Thụy Sĩ là một vài ví dụ. Trong các khu vực pháp lý đó, việc triển khai ICO được coi là một loại hình đầu tư mạo hiểm, với ít hạn chế về pháp lý. Có lẽ bạn, độc giả thân mến, vẫn còn ấn tượng bởi những người thức khuya để mua tiền điện tử và token được nhiều người coi đó là vàng một cách tự nhiên và chỉ đơn giản là mua với niềm tin rằng giá trị của chúng sẽ tăng lên nhanh chóng. Đó là cơn sốt cung cấp tiền điện tử ban đầu (ICO). Khi phương pháp kêu gọi vốn mới này ra đời, nó đã loại bỏ nhiều nhược điểm của các phương pháp trước đó. Nó thực sự rất hứa hẹn, bởi vì công nghệ blockchain dường như có thể loại bỏ người trung gian thanh toán, cắt giảm chi phí thanh toán xuyên biên giới (chuyển tiền), cung cấp tính ẩn danh trong giao dịch, tính bất biến trong lưu trữ thông tin (sổ cái) và cung cấp tính bảo mật cao (đưa ra chuỗi / hợp đồng thông minh là được kiểm toán kỹ lưỡng).

Thật vậy, đó là những gì Blockchain, Crypto và tất nhiên là Bitcoin hứa hẹn.

Chỉ riêng tin đồn rằng một loại tiền tệ tài trợ cho công nghệ tuyệt vời, mang lại tiềm năng to lớn trong tương lai, đặc biệt là nhanh, đã là một tiền đề đầy thách thức phải chứng minh. Nếu bạn sở hữu một đồng tiền điện tử, giá trị sẽ tăng lên từ 5 đến 10 lần hoặc giảm theo số tiền đó. Nó rất dễ bay hơi. Trên thực tế, nhiều người mua tiền điện tử với giá rất rẻ theo nghĩa đen và cố gắng bán chúng với giá 1 đến 2 đô la ngay lập tức. Một phương pháp đánh bạc ngắn hạn được sử dụng phổ biến nhất với giao dịch tiền điện tử do bot hỗ trợ.

 

Có vô số loại tiền để bạn lựa chọn như ETH, ADA, SC, BNB, NEO, GAS và nhiều loại khác bao gồm cả tiền MLM. Mọi người đã cắn câu. Rủi ro một vài đô la và kiếm hàng triệu đô là may mắn. Tuy nhiên, tiền bạc không dễ kiếm. Khi nhiều dự án lừa đảo ra đời theo cùng một khuôn mẫu, mọi người bắt đầu nhận ra các khuôn mẫu đó, nhưng vẫn tiếp tục đầu tư vì những lý do như ngụy biện về chi phí thấp – cho đến khi tất cả sụp đổ, và nó hoàn toàn sụp đổ. Trong quý 3 năm 2017, các dấu hiệu bắt đầu xuất hiện, nhưng sự cường điệu đã tăng lên đến đỉnh điểm vào cuối năm 2017 – đầu năm 2018, Khi một trong những sáng kiến lớn nhất  – Bitconnect, bị rơi, tượng đài sụp đổ !Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 đô la và sau đó giảm mạnh chỉ còn hơn một phần mười giá trị trước đây của nó. Cơn sốt tiền điện tử đã lên đến đỉnh điểm. Nhìn lại tình huống đó, chúng ta nhớ đến bong bóng dotcom trước đây. Bong bóng nổi lên vì không ai có thể định giá công nghệ mới một cách thích hợp. Ngay cả những công ty được cho là không khả dụng như Nescap, Amazon và Microsoft cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi bong bóng dotcom khiến giá cổ phiếu tăng chóng mặt. Sự điên cuồng ICO chính thức chết khi bong bóng ICO vỡ vào cuối năm 2018.

 

Năm 2018 – STO “cung cấp Tokens bảo mật”

trở thành trung tâm của sự chú ý. Được thiết kế để tuân theo các quy tắc, những token đó rất khó sản xuất và thậm chí khó bán hơn, dẫn đến việc chúng không đạt được sức hút. Token bảo mật thường được mô tả như một phiên bản mã hóa khi công khai, mặc dù chúng có thể là bất kỳ loại token nào, chẳng hạn như tài sản vàng được kỹ thuật số hóa.. Trong STO, một công ty sẽ phát hành token bảo mật cho các nhà đầu tư của mình. Token bảo mật có thể được mô tả là IOU (I owe You :Tôi nợ Bạn) được bảo đảm bằng tài sản, mặc dù nó được hiểu xa hơn thế một chút.Các mã thông báo này được coi là cổ phần hoặc đại diện xác thực về quyền sở hữu, cho thấy rằng các khoản nắm giữ của nhà đầu tư đã được xác nhận.So với ICO, STO mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi ích an toàn hơn vì token được đảm bảo bằng tài sản, nhưng vì STO được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan chính phủ, chúng thường khó có hiệu quả tương tự – mặc dù chi phí thấp hơn và hiệu quả hơn nhiều.

Tuy nhiên, số lượng các dự án có STO vẫn còn rất hạn chế.

 

Năm 2019 – IEO “ initial exchange offering: cung cấp trao đổi ban đầu”

…tung ra thị trường và làm nó xì hơi. Về cơ bản, chúng giống như ICO ở điểm chúng nỗ lực thay đổi thương hiệu. Điều tương tự cũng xảy ra với màu xanh lá cây, tuy nhiên lần này có sự trao đổi cởi mở hơn để cố gắng lấy lòng tin của mọi người. Những nỗ lực huy động vốn này vẫn tiếp tục xuất hiện, mặc dù hiếm khi xảy ra dưới hình thức cung cấp tiền điện tử ban đầu (ICO).IEO chủ yếu nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu với khối lượng giao dịch cao, chẳng hạn như Binance, OKEX và Houbi. Trái ngược với IEO, thường chỉ theo đuổi cá lớn, tiền / mã thông báo của ICO đôi khi không được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch nào hoặc chỉ có trên một vài đồng nhỏ.

Ví dụ bao gồm BTT, CELR, PERL và MATIC. Những đồng tiền này nhân với hệ số 2 đôi khi thậm chí là 5 hoặc cao hơn. Tuy nhiên, những dự án này kể từ đó được biết đến như là những hoạt động thu tiền thay vì cố gắng tạo ra một dự án hoặc hiện thực hóa một ý tưởng, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ. Với một vài ngoại lệ, chẳng hạn như Shiba Inu Token, thị trường vừa mất hứng thú với những đồng tiền lớn tiếp theo từ sau năm 2017. IEO không hề rẻ và nhiều dự án tiến hành chúng mà không có kế hoạch dự phòng hoặc sao lưu. Khi họ nhận ra rằng IEO không sinh lợi chỉ vì nó tồn tại, họ thường không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng hoạt động.

 

Vào năm 2020–2021, một hình thức mới, IDO xuất hiện.

 

Thực chất là gọi vốn thông qua dApps. Lợi thế cho người dùng là họ kết nối ví cá nhân của họ và đầu tư theo phương thức họ chọn theo cách dễ tiếp cận hơn. Việc mua bán và thực hiện thao tác dễ dàng hơn nhiều mà không cần đăng ký và xác minh dài dòng bổ sung thay vì đăng ký và xác minh ban đầu được thực hiện cho ví, điều này đã giúp hiện thực hóa nhiều hơn các dự án dựa trên công nghệ blockchain.

Các sản phẩm hiện tại đã được phát triển để đưa ra thị trường và có người dùng hiện đang là trung tâm của các chiến dịch tiếp thị về việc đáp ứng các tiêu chuẩn ngành hoặc có vẻ như được mong muốn hơn. Hợp đồng thông minh, các tập lệnh ngang hàng tự động thực thi khi các tiêu chí được thỏa mãn mà không có sự can thiệp của bên thứ ba, thường được sử dụng để chạy Ứng dụng phi tập trung hoặc dApp. . Các dự án tham gia IDO thường được tạo thành từ một mạng lưới cử tri lớn thay vì một nhóm nhỏ để giúp dự án hoạt động mà không có người lãnh đạo, nhưng chỉ vì nhiều người đã bỏ phiếu cho một điều gì đó không có nghĩa là nó tốt và trình độ của mỗi cử tri cá nhân luôn là điểm gây tranh cãi.

Một chai mới chứa đầy rượu cũ. Vẫn bán những ý tưởng giống nhau, hiếm khi là một kế hoạch kinh doanh có giá trị. Thậm chí hiếm khi nó được hiện thực hóa một cách thực tế. Tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Liệu IDO có thực sự tốt hơn so với các mô hình cũ hay không ? Điều đó sẽ không hiển thị cho đến khi kết thúc chu kỳ thị trường tiền điện tử hiện tại.

 

Cuối cùng, có một xu hướng mới, ITPO

Mặc dù họ có thể là IDO ngay từ lần đầu xuất hiện, nhưng họ không chọn phân quyền quản trị, tức là mọi quyết định được đưa ra bởi một nhóm lớn gồm nhiều người. Điều này do việc đưa ra các quy định và chính sách điều hành mới là khả thi. Trong thực tế, các yếu tố con người như mong muốn phát triển bền vững và sự ngại rủi ro của nhà đầu tư và các bên liên quan của dự án được trộn lẫn với nhau.

Nó giống với một nền tảng huy động vốn cộng đồng truyền thống sử dụng công nghệ Blockchain và đáp ứng các tiêu chuẩn ngành của thị trường ngách cụ thể này cho tiền điện tử và hợp đồng thông minh, đó là lý do tại sao nó được gọi là Huy động vốn cộng đồng kết hợp dựa trên nền tảng Blockchain.

Unifund.world là một cơ sở như vậy và là mô hình hàng đầu đầu tiên trong khái niệm đổi mới này để lắp ráp mô hình ITPO cho phù hợp.

Thị trường luôn nâng cấp, và sẽ có nhiều hình thức, cách thức và xu hướng phức tạp hơn giúp các dự án huy động vốn để phát triển dự án của mình. Nhưng có một điều chắc chắn rằng thị trường hiện tại đã trưởng thành, đi kèm với các tiêu chuẩn cao hơn và các dự án phải sản xuất những vật có giá trị mới để tồn tại trong thị trường. Sau bong bóng, nhiều dự án đại diện cho không gian tiền điện tử có chứa Memes, các tác phẩm kinh điển như Bitcoin và một số người mới thường phát triển chậm trong bối cảnh này. Chỉ những người dũng cảm mới được chọn để đại diện cho bình minh mới của ngành công nghiệp blockchain. Thật không may, việc thúc đẩy hiện trạng của ngành công nghiệp blockchain mới là tùy thuộc vào các ITPO.

Nguồn: Jimmy Uni –   https://medium.com/uniworld-io/history-lessons-and-rules-revolutionized-a-re-evolution-bc8b3b97d24b

>> Xem thêm: Bài 1 – Nền tảng gọi vốn cộng đồng thế hệ Hybrid Blockchain

>> Xem thêm: Bài 2 – Khái niệm ITPO là gì?

>> Xem thêm: Bài 3 – Tại sao ITPO giảm rủi ro và tạo tiềm năng một thị trường mở hơn

>> Xem thêm: Bài 4 – USDF — Đồng tiền không biến động giá USDF trên nền tảng blockchain UniChain

>> Xem thêm: Bài 5 -Tại sao khái niệm ITPO với nền tảng gọi vốn cộng đồng hybrid trên nền blockchain hoàn hảo cho đầu tư phi tập trung?

 – BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *