Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Bản testnet công khai cuối cùng của Ethereum 2.0 – vốn được chờ đợi từ rất lâu, đã được lên lịch ra mắt sau hai tuần nữa kể từ bây giờ.

Điều phối viên khởi chạy của nền tảng, Danny Ryan đã chia sẻ tin tức này trên diễn đàn thảo luận của testnet trên Discord.

“Sau khi thảo luận với các team client, testnet đa client (cấu hình mainnet bao gồm số validator tối thiểu) sẽ có thời gian genesis tối thiểu vào ngày 04/08.”

Thông tin chi tiết sẽ được công bố trong một vài ngày tới, nhà phát triển Ethereum nói thêm.

Phase 0 (giai đoạn đầu) của ETH 2.0 đã được khởi chạy trên nhiều bản testnet khác nhau kể từ khi khối genesis được tạo cho Beacon Chain vào tháng 4. Phase 0 là giai đoạn đầu tiên trong quá trình nâng cấp được chờ đợi từ lâu đối với Proof-of-Stake (PoS) và sẽ tăng đáng kể tốc độ giao dịch.

– Advertisement –

https://t.me/blockchain24h7

Không giống như hệ thống Proof-of-Work hiện tại – liên quan tới các công cụ khai thác, ETH 2.0 sẽ được bảo mật bởi người dùng – những người sẽ stake tối thiểu 32 ETH để khởi chạy một node xác thực.

3 tháng thử nghiệm thành công

Beacon Chain đã phát trực tiếp trên testnet ban đầu, được gọi là Sapphire, vào tháng 4 bằng cách sử dụng khoản tiền gửi nhỏ hơn là 3,2 ETH. Sau sự thành công này, node đầy đủ 32 ETH đã được phát hành vào tháng 5 trên testnet Topaz và phần thưởng staking đã được phát hành.

Bản testnet Onyx bắt đầu vào tháng 6 và đã hoạt động ổn định với khoảng 20.000 validator (trình xác thực) vào cuối tháng. Cuối cùng, testnet đa client phối hợp Altona cho Phase 0 đã ra mắt vào đầu tháng 7 để đảm bảo sự ổn định trước khi một testnet công khai có thể được tung ra.

Prysmatic Labs đã tiến hành hầu hết các thử nghiệm trước đó. Client Prysm ETH 2.0 đã được kiểm toán thành công vào tuần trước bởi công ty kiểm toán và bảo mật blockchain Quantstamp. Một bài đăng trên blog vào cuối tuần của Prysmatic đã xác nhận rằng các nhà phát triển đang tiến “rất gần” tới việc tung ra một testnet công cộng đa client cuối cùng.

Mạng lưới chịu áp lực

Ethereum đã phải đối mặt với áp lực gia tăng gần đây từ sự bùng nổ của DeFi và lượng phát hành stablecoin tăng đột biến. Việc sử dụng gas và phí mạng đã tăng vọt lên mức kỷ lục khiến nền tảng này phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ các anti-fan.

Tạm thời, các giải pháp mở rộng quy mô 2 lớp có thể làm giảm bớt sự tắc nghẽn trên mạng và đưa phí gas trở lại mức bình thường. Nhưng về lâu dài có rất nhiều thứ gây áp lực lên Ethereum 2.0.

 – Bạch Đàn –

 

Viết bình luận