Chủ Nhật, Tháng Chín 26
Shadow

Báo Apple Daily của Hồng Kông được lưu trữ trên blockchain sau khi bị chính phủ đóng cửa

Apple Daily, một tờ báo “lá cải” ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, đã bị chính phủ buộc phải đóng cửa trong bối cảnh điều tra an ninh quốc gia. Và bây giờ đang được sao lưu trên một blockchain chống kiểm duyệt.

Các tài liệu của Apple Daily tại Hồng Kông đang được lưu trữ trên blockchain sau khi bị chính phủ đóng cửa

Các tài liệu của Apple Daily tại Hồng Kông đang được lưu trữ trên blockchain sau khi bị chính phủ đóng cửa
Trước đây là một ấn phẩm hàng đầu với hàng triệu độc giả ở Đặc khu Hồng Kông, Apple Daily đã in ấn bản cuối cùng vào ngày 23/06. Trang web chính thức của tờ báo cũng ngừng hoạt động vào thứ Năm và các bài đăng trên các kênh truyền thông xã hội của đã bị xóa.

Apple Daily đã từng là trung tâm của một cuộc đàn áp an ninh quốc gia của chính quyền Hồng Kông do lập trường xã luận lâu dài của trang báo chống lại chính quyền địa phương cũng như chính quyền trung ương ở Trung Quốc. Đây cũng là một lực lượng lớn trong phong trào Dự luật sửa đổi Luật Chống dẫn độ vào năm 2019.

Theo báo cáo của Reuters, theo Luật An ninh Quốc gia, chính quyền Hồng Kông có thể ngăn chặn hoặc xóa nội dung mà họ coi là “lật đổ hoặc ly khai” và có thể gây ra mối đe dọa tiềm tàng đối với chủ quyền của Trung Quốc, quốc gia có trụ sở tại Hồng Kông. trên cái gọi là mô hình một quốc gia hai hệ thống.

Ấn phẩm đã được tiếp tục hoạt động kể từ khi người sáng lập tỷ phú Jimmy Lai và một số giám đốc điều hành cấp cao bị bắt theo cuộc điều tra an ninh quốc gia vào tháng 8 năm ngoái. Nhưng tuần trước, chính quyền Hồng Kông đã đóng băng các tài khoản ngân hàng của Apple Daily, buộc nó phải ngừng hoạt động.

Với tầm ảnh hưởng đáng kể ở Hồng Kông, việc Apple Daily ngừng hoạt động đã khiến hàng trăm công dân địa phương kêu gọi ủng hộ. Nhiều người đã xếp hàng vào tối ngày 23/6 để mua ấn bản cuối cùng của tờ báo.

Nhưng giờ đây, một cá nhân hoặc một nhóm ẩn danh đã tải các bài báo được lưu trữ trên Apple Daily lên blockchain Arweave, là một mạng lưu trữ tệp phi tập trung với nhiệm vụ lưu trữ các kho lưu trữ trên internet mãi mãi và khiến chúng không bị kiểm duyệt.

Theo một trang cập nhật trạng thái có tên Decentralized Apple Daily, khoảng 5.000 phần nội dung đã được mã hóa vào mạng Arweave, mỗi phần có một hàm băm duy nhất để người dùng xem trên trình khám phá blockchain của Arweave.

Một trong những giao dịch blockchain sớm nhất có từ ngày 18/06 với tiêu đề “Cảnh sát an ninh quốc gia đã bắt giữ 5 nhân viên của Apple Daily; lấy đi 44 ổ cứng chứa tài liệu tin tức.”

Bản sao lưu trên ARWeave là ví dụ mới nhất mà công nghệ blockchain đang được sử dụng để lưu trữ nội dung đã bị gỡ xuống khỏi internet do sự kiểm duyệt của chính phủ.

Vào năm 2020, người dùng internet Trung Quốc đã mã hóa một tượng đài ảo trên mạng Ethereum để tưởng nhớ Tiến sĩ Li Wenliang, người được coi là một trong những người đầu tiên tố cáo sự bùng phát của coronavirus. Tin tức về cái chết của Li sau khi anh ta nhiễm virus đã làm dấy lên sự giận dữ rộng rãi trong công dân Trung Quốc, nhưng chính phủ đã kiểm duyệt nhiều thông tin xung quanh sự kiện này.

 – BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *