Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Theo Skew, mức biến động ngụ ý (implied volatility) của Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất 1 năm ở mức 46%. Lần gần nhất biến động của BTC đạt đến điểm thấp như thế này, thì một động thái giá lớn đã theo sau.

Các nhà nghiên cứu tại Skew cho biết:

“Biến động ngụ ý ATM 1 tháng của BTC đạt mức thấp nhất hơn 1 năm ở mức 46%.”

Lần gần nhất biến động của Bitcoin giảm xuống khoảng 50% là vào quý đầu tiên của năm 2020. Đến cuối quý, BTC đã chứng kiến biến động tăng vọt lên gần 200%, thời điểm giá đồng coin này giảm xuống đáy 3.600 USD.

Biến động ngụ ý của Bitcoin đạt mức thấp nhất 12 tháng ở mức 46%. Nguồn: Skew
Biến động ngụ ý của Bitcoin đạt mức thấp nhất 12 tháng ở mức 46%. Nguồn: Skew

Biến động thấp có thể nói lên hai điều về Bitcoin

Biến động ngụ ý thấp của Bitcoin có thể được hiểu theo hai cách.

– Advertisement –
https://t.me/blockchain24h7

Đầu tiên, nó có thể gợi ý rằng Bitcoin đang ở trong một giai đoạn tích lũy. Từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2019, giá BTC vẫn khá ổn định trên 4.000 USD. Có ít biến động trong 4 tháng, và sau đó là một cuộc đua tăng giá lên tới 14.000 USD.

Khi cả các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức đang trong giai đoạn tích lũy, giá Bitcoin có thể vẫn có ít biến động. Lịch sử cho thấy rằng, môt giai đoạn tích lũy thường đi kèm với một thị trường tăng kéo dài.

Thứ Hai, nó có thể gợi ý rằng Bitcoin đang củng cố dưới mức kháng cự quan trọng nhiều năm. Bitcoin đã giảm xuống dưới 9.000 USD tổng số 7 lần kể từ tháng 5. Đồng coin vua liên tục bị từ chối ở ngưỡng 10.000 USD, 9.800 USD và 9.200 USD, ba mức kháng cự chính được duy trì kể từ năm 2018.

Việc thiếu biến động ở một mức giá quan trọng đối với Bitcoin có thể cho thấy nhu cầu mua là chưa đủ để đẩy giá vượt qua mức cản tâm lý 10.000 USD. Điều đó cũng làm giảm xác suất vượt qua 10.500 USD – điểm vốn đã chặn đứng các cuộc biểu tình tăng trước đó vào tháng 10 năm 2019 và tháng 2 năm 2020.

Về mặt kỹ thuật, nếu Bitcoin vượt qua mức 10,500 USD trong thời gian tới, nó sẽ phá vỡ cấu trúc thị trường giảm giá. Nhưng, nếu tiếp tục bị từ chối ở đây, xu hướng tăng trong ngắn hạn của giá Bitcoin rất khó có thể xảy ra.

Giá của Bitcoin đang ở điểm then chốt sau khi nhiều lần bị từ chối ở $10k. Nguồn: TradingView
Giá của Bitcoin đang ở điểm then chốt sau khi nhiều lần bị từ chối ở $10k. Nguồn: TradingView

Các yếu tố vĩ mô hỗ trợ cả hai kịch bản

Một yếu tố vĩ mô bổ sung cho giả thuyết rằng Bitcoin đang trong giai đoạn tích lũy là halving tháng 5 năm 2020.

Hash rate của mạng lưới Bitcoin đã không chứng kiến sự sụt giảm lớn sau havling, điều này là trái ngược với nhiều mong đợi. Sự phục hồi vững chắc của hash rate cho thấy sức mạnh và khả năng hồi phục của ngành khai thác Bitcoin.

Nếu các thợ mỏ vẫn có lãi sau halving, khả năng họ sẽ không bán nhiều Bitcoin hơn trong những tháng tới. Điều đó có khả năng làm giảm áp lực bán trên thị trường Bitcoin trong trung hạn.

Tuy nhiên, một yếu tố cơ bản có thể làm thay đổi thị trường theo hướng củng cố kéo dài là số lượng BTC nạp vào các sàn giao dịch gia tăng.

Từ tháng 3 đến tháng 6, các trader đã bắt đầu rút tiền của họ trên các sàn giao dịch về ví cá nhân, điều mà có thể dự báo một đợt tăng giá đột biến. Sự gia tăng tiền gửi vào các sàn giao dịch lớn gần đây làm tăng mối lo ngại về một đợt bán tháo có thể xảy ra.

 – Bạch Đàn –

 

 

Viết bình luận

61 − = 58