Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance đang bị Fisco – một sàn giao dịch tiền điện tử khác của Nhật Bản, kiện lên tòa án Hoa Kỳ với cáo buộc tiếp tay cho vụ rửa tiền hơn 9 triệu USD tiền điện tử ăn cắp.

Vào ngày 14/09, Fisco đã đệ đơn khiếu nại dài 33 trang lên Tòa án Quận phía Bắc California, trong đó nói rằng các chính sách “lỏng lẻo” về KYC của Binance đã giúp tội phạm mạng chuyển đổi số tiền điện tử ăn cắp từ sàn giao dịch Zaif thành tiền điện tử khác hoặc tiền mặt. (Fisco là chủ sở hữu của Zaif).

Zaif đã bị hacker tấn công vào tháng 9 năm 2018 và thiệt hại khoảng 63 triệu USD giá trị tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, vào thời điểm đó. Fisco cho biết trong đơn kiện rằng “những hacker tấn công Zaif cuối cùng đã rửa 1.451 Bitcoin thông qua Binance,” dẫn chứng một phân tích blockchain. Số Bitcoin rửa được vào thời điểm đó trị giá khoảng 9,4 triệu USD. Hôm nay, con số này đã lên tới hơn 15 triệu USD.

Theo Fisco, các giao thức Hiểu khách hàng (KYC) và chống rửa tiền (AML) của Binance là “lỏng lẻo một cách đáng kinh ngạc và không đo lường theo tiêu chuẩn ngành.” Cụ thể, Fisco cho biết, chính sách KYC của Binance cho phép người dùng mới mở tài khoản và giao dịch trên nền tảng với số tiền gửi dưới hai Bitcoin mà không cần cung cấp bất kỳ thông tin nhận dạng có ý nghĩa nào. “Những tên trộm đã chia số Bitcoin căn cắp được thành hàng nghìn giao dịch và tài khoản riêng biệt, tất cả đều có giá trị dưới hai Bitcoin… Nói tóm lại, Binance vừa đóng vai trò là nơi chứa chấp tội phạm và vừa là nơi rửa tiền,” trích dẫn đơn kiện.

Fisco tuyên bố đã liên hệ với nhân viên của Binance ngay sau vụ hack và đề nghị họ đóng bang các giao dịch, cũng như các tài khoản có liên quan đến số Bitcoin ăn cắp, nhưng “Binance cố tình hoặc do sơ suất đã không thể ngăn chặn quá trình rửa tiền, trong khi lẽ ra họ phải làm như vậy.”

Zaif hiện đang yêu cầu một phiên tòa xét xử bồi thẩm đoàn và hơn 9 triệu USD từ Binance, với tiền lãi kể từ thời điểm xảy ra vụ hack, và đền bù công bằng cho công sức và tiền bạc mà họ đã bỏ ra để theo đuổi vụ hack.

Về lý do tại sao lại kiện Binance ở California, Zaif cho biết “một phần đáng kể, nếu không muốn nói là tất cả, các máy chủ AWS [Amazon Web Services] mà Binance sử dụng để hoạt động đều được đặt tại Bang California.” Ngoài ra, “Binance đã tuyển dụng và tiếp tục tuyển dụng nhiều giám đốc điều hành ở San Francisco và các nơi khác ở California.”

Hiện tại, Binance chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận