Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

Binance ngay lập tức niêm yết token UNI của giao thức DeFi Uniswap

Không nản chí trước sự tranh cãi về việc niêm yết Sushiswap, Binance đã thông báo hỗ trợ cho token UNI mới của Uniswap vào khoảng 90 phút ngay sau khi token quản trị của nền tảng DeFi xuất hiện trên blockchain Ethereum.

Trong 4 năm tới, 1 tỷ token UNI sẽ được phân bổ, trong đó 15% sẽ được cung cấp ngay ngày hôm nay cho người dùng đã từng sử dụng sàn giao dịch phi tập trung này. Tổng cộng, 60% sẽ thuộc về các thành viên cộng đồng, trong khi 40% còn lại sẽ thuộc về các thành viên trong team, nhà đầu tư và cố vấn với thời gian khóa lên đến 4 năm. Sau 4 năm, token sẽ được mở dần 2% mỗi năm.

Thông báo chính thức cho biết UNI sẽ đảm bảo Uniswap do cộng đồng dẫn dắt và tự duy trì:

“Sự ra đời của UNI (ERC-20) nhằm phục vụ mục đích này, cho phép chia sẻ quyền sở hữu cộng đồng và một hệ thống quản trị sôi động, đa dạng và chuyên dụng, vốn sẽ tích cực hướng dẫn giao thức hướng tới tương lai.”

Các chương trình khai thác thanh khoản sẽ hoạt động từ ngày 18/09 cho đến ngày 17/11, nhắm mục tiêu vào các cặp ETH/USDT, ETH/USDC, ETH/DAI và ETH/WBTC trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap. 5 triệu UNI sẽ được phân bổ cho mỗi pool thanh khoản theo tỷ lệ tương đương khoảng 83.333,33 UNI mới tham gia vào pool mỗi ngày.

Mặc dù việc quản trị dự án đã hoạt động, nhưng kho bạc của Uniswap sẽ không thể truy cập cho đến ngày 17/10. Sau 30 ngày, quyền quản trị sẽ đạt đến vested cliff – cho phép chủ sở hữu token bỏ phiếu về việc phân bổ dự trữ của UNI cho “quan hệ đối tác chiến lược, sáng kiến quản trị, và các pool khai thác thanh khoản bổ sung.” Việc kiểm soát chuyển đổi phí của giao thức cũng có thể bị chậm trễ 180 ngày.

Team Uniswap đã cam kết rằng họ sẽ “tiếp tục không tham gia vào việc phát triển và kiểm toán giao thức V2, đồng thời sẽ không tham gia trực tiếp vào việc quản trị trong tương lai gần.”

Binance đã nhanh chóng chụp lấy token mới nổi, sàn giao dịch cho biết sẽ mở giao dịch cho các cặp UNI/BTC, UNI/BNB, UNI/BUSD và UNI/USDT vào ngày 17/09 lúc 9h30 sáng UTC (hiện đã giao dịch theo giờ Việt Nam).

Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu gần đây đã bị chỉ trích liên tục vì niêm yết SUSHI chỉ vài ngày sau khi nó được công bố. SUSHI là token của dự án Uniswap nhân bản, vốn được điều hành bởi một nhà sáng lập ẩn danh, người đã kiếm 14 triệu USD trước khi trả lại cho cộng đồng. Binance trước đây đã thực hiện phần lớn quy trình niêm yết khá nghiêm ngặt của mình, nhưng điều đó dường như đã bị chệch khỏi đường ray vì mong muốn bắt kịp các sự kiện trong không gian DeFi.

Tiền gửi đã được mở cho UNI, tuy nhiên Binance cảnh báo:

“UNI là một token mới có rủi ro cao hơn bình thường và do đó có thể sẽ phải chịu sự biến động giá cao. Vui lòng đảm bảo rằng bạn thực hiện đủ quản lý rủi ro, rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu của riêng mình về các nguyên tắc cơ bản của UNI và hiểu đầy đủ về dự án trước khi chọn giao dịch.”

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *