Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sau khi ra mắt Binance Smart Chain, một blockchain tương thích với Ethereum tập trung vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đang đẩy mạnh chiến lược thu hút các dự án DeFi.

Tại Hội nghị World of DeFi của công ty vào thứ Năm, CEO Changpeng Zhao đã thông báo về việc ra mắt quỹ đầu tư trị giá 100 triệu USD dành cho các dự án xây dựng trên Smart Chain.

Quỹ này sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm tài trợ hạt giống (seed funding) cho các dự án xây dựng trên Smart Chain. Công ty cho biết khoản đầu tư tối đa sẽ là 100.000 USD, số tiền được xem là khá thấp trong thế giới gây quỹ hạt giống, đặc biệt là trong không gian tiền điện tử.

Một đại diện của Binance tiết lộ rằng quỹ này đặc biệt hướng đến các startup ở giai đoạn đầu và có thể cung cấp thêm nguồn vốn thông qua các kênh đầu tư hiện có như Binance X, Binance Labs và các kênh khác.

Một phần số tiền trong quỹ sẽ được sử dụng để hỗ trợ thanh khoản cho các dự án vượt qua kiểm toán và thẩm định. Sự hợp tác với công ty bảo mật Certik sẽ mang lại cho các công ty danh mục đầu tư của Binance một khoản phí dịch vụ kiểm toán thấp, cũng như các tùy chọn theo dõi nhanh chóng cho quá trình kiểm toán, vị đại diện cho biết.

Một trong những mục tiêu của quỹ là kết nối thế giới tài chính tập trung (CeFi) và sàn giao dịch với phong trào DeFi. Theo Binance, việc xây dựng trên Smart Chain sẽ giúp các dự án hưởng lợi từ cơ sở người dùng lớn hiện tại của Binance. Người dùng Binance sẽ có thể sử dụng Smart Chain với các tài khoản sàn giao dịch hiện có của họ, điều này sẽ giảm rào cản gia nhập đáng kể đối với những người dùng muốn bước chân vào crypto.

Sàn giao dịch cũng đang có kế hoạch cung cấp “trải nghiệm DeFi” trong giới hạn của nền tảng tập trung thông qua các sáng kiến như Launchpool. Hệ thống này tương tự như khái niệm canh tác năng suất (yield farming), nơi người dùng được staking tài sản để nhận được phần thưởng token mới. Các chương trình khác lấy cảm hứng từ DeFi bao gồm Liquid Swap và DeFi Staking, trong đó Liquid Swap là nhà tạo lập thị trường tự động tập trung, còn DeFi Staking là công cụ quản lý lợi nhuận tự động tương tự như Yearn.finance hay Rari Capital.

Hơn nữa, sàn giao dịch đang có kế hoạch tạo một cầu nối tập trung với Binance Smart Chain – thứ có thể cho phép nhiều token khác trên Ethereum hoặc các đồng tiền như Bitcoin (BTC) và Litecoin (LTC) được chuyển vào môi trường DeFi. Tương tự như Wrapped BTC, cầu nối này sẽ được Binance giám sát và quản lý hoàn toàn.

Sự kết hợp của các giải pháp này có thể khiến DeFi do Binance tài trợ trở thành một đối thủ đáng gờm đối với hệ sinh thái hiện tại của Ethereum. Trong khi nhiều blockchain cạnh tranh đang cố gắng tạo lại cộng đồng DeFi sôi động trên sân của chính họ, chúng thường thiếu các hiệu ứng mạng mạnh mẽ mà Ethereum được hưởng.

Mặt khác, cơ sở người dùng của Binance có quy mô tương đương, nếu không muốn nói là lớn hơn Ethereum. Cầu nối cũng sẽ cho phép vốn từ các blockchain khác được chuyển vào chuỗi nếu cần.

Tất nhiên, có một hạn chế là sự tập trung hóa. Binance sẽ có quyền quản trị trong các dự án mà hộ đầu tư vào và Smart Chain với thiết kế lấy BNB làm trung tâm sẽ ủng hộ sàn giao dịch một cách tự nhiên do các khoản phí mà nó thu được.

Mặc dù Binance không che giấu thực tế rằng giải pháp thay thế của họ có tính tập trung hơn, nhưng vẫn còn phải xem liệu cộng đồng có chấp nhận điều này hay không.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

+ 78 = 88