Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Theo một thông báo gần đây của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới đã thu hồi thành công 344.000 USD từ vụ exit scam có tên Wine Swap, một dự án phát triển trên Binance Smart Chain (BNB).

Wine Swap là một nền tảng tạo lập thị trường tự động tương tự như Uniswap, ra mắt vào ngày 13/10. Trong vòng một giờ kể từ khi xuất hiện, nó đã thu hút được 345.000 USD, số tiền này đã nhanh chóng bị những người đứng sau Wine Swap rút khỏi nền tảng.

Số tiền này sau đó đã được chuyển đi nhiều nơi khác nhau nhằm đưa chúng ra khỏi Binance Smart Chain. Phần lớn số tiền đã được hoán đổi sang blockchain Ethereum, trong khi một phần được gửi đến cầu nối tập trung của Binance và hai sàn giao dịch khác. “Chúng đã bị đóng băng ngay lập tức,” Binance cho biết.

Nhóm Binance cũng đã xác định được những người tạo ra Wine Swap thông qua phân tích on-chain. Các thủ phạm sau đó đã buộc phải hoàn trả lại tiền khi biết rằng mình đã bị phát hiện.

Số tiền dự kiến sẽ được Binance trả lại cho người dùng theo mệnh giá ban đầu sau khi những kẻ lừa đảo chuyển đổi một số trong đó thành các token khác.

Câu chuyện về Wine Swap không quá khác so với những vụ hack DeFi trước đây như dForce hay bZX hồi tháng 9. Trong tất cả các trường hợp, thủ phạm đã bị phát hiện thông qua các phân tích on-chain hoặc các yếu tố bên ngoài khác.

Binance khẳng định rằng họ không thể kiểm soát tiền trên Binance Smart Chain. Chỉ những tài sản được chuyển vào sàn giao dịch mới thuộc quyền kiểm soát của công ty.

Vụ việc này cho thấy hacker và những kẻ lừa đảo trên Binance Smart Chain có thể né tránh bị phát hiện bằng cách sử dụng một số tùy chọn cầu nối phi tập trung như thế nào.

Binance chủ yếu kiểm soát việc xác thực thông qua stake BNB của mình và các cầu nối dường như đang biểu lộ một điểm chokepoint hữu ích để hỗ trợ theo dõi on-chain.

Binance Smart Chain là một blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh được phát triển bởi Binance. Nó tương thích hoàn toàn với Máy ảo Ethereum và là một phần trong hoạt động tài chính phi tập trung của công ty, vốn được CEO Changpeng Zhao gọi là “tài chính phi tập trung tập trung”.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận