Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance đã thực hiện lời hứa thưởng cho bất kỳ ai giúp họ tìm được kẻ tấn công nền tảng vào tháng 3 năm 2018 và đánh cắp tiền từ người dùng trong một chiến dịch lừa đảo.

Trong một khoảng thời gian khá dài, những kẻ xấu ẩn danh đã lập ra những trang web giả mạo Binance và thu thập thông tin đăng nhập của người dùng sàn giao dịch, sau đó truy cập tài khoản của họ để ăn cắp tiền.

Trong một thông báo hôm thứ Tư, sàn giao dịch này cho biết họ đã thưởng 200.000 USD cho các nhà điều tra cá nhân, những người không muốn tiết lộ danh tính, vì đã cung cấp thông tin giúp họ xác định được một trong những kẻ lừa đảo và cách thức mà chúng thực hiện cuộc tấn công.

Binance đã quyết định trao số tiền thưởng như đã cam kết sau khi hai cá nhân bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) buộc tội đứng sau âm mưu lừa đảo vào tháng 2, và cũng bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) xử phạt vào tháng 9.

Team bảo mật tại Binance đã chuyển các bằng chứng mà các nhà điều tra thu được cho cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, cùng với “các chỉ số và thông tin khác”, sàn giao dịch cho biết. Binance cũng phối hợp với các cơ quan Hoa Kỳ để giúp xác định các nghi phạm.

DoJ và OFAC đã chỉ đích danh Danil Potekhin và Dimitrii Kamasavidi, đều đến từ Nga, là thủ phạm đứng sau chiến dịch lừa đảo này. Hơn nữa, Bộ Tư pháp còn cáo buộc cả hai cũng đã thực hiện các cuộc tấn công tương tự vào các sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex, Poloniex và Gemini – vốn dẫn đến tổng thiết hại là 17 triệu USD.

Một cuộc tấn công trực tiếp vào Binance của các hacker đã không gây ra thệt hại nào cho sàn giao dịch, theo một bài đăng trên blog vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, khoảng 566 Bitcoin (hiện có giá trị khoảng 8,8 triệu USD) đã bị lấy cắp từ 142 người dùng thông qua các trang web giả mạo của chiến dịch lừa đảo từ ngày 19/12 năm 2017 đến ngày 02/03 năm 2018, theo cáo trạng của DoJ. Một số tiền điện tử trong đó nằm trong tài khoản Bitfinex “do Kamasavidi kiểm soát”.

Binance cho biết thêm rằng họ sẽ thưởng thêm cho các nhà điều tra tư nhân 50.000 USD nữa sau khi những kẻ tấn công bị tống giam.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận