Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giá Bitcoin (BTC) đã được củng cố trong một phạm vi hẹp suốt vài tháng qua. Nếu đồng coin lớn nhất thế giới breakout thành công, Mohit Sorout – đối tác sáng lập của Bitazu Capital, tin rằng nó sắp chạm tới mức cao nhất mọi thời đại.

Kể từ tháng 7 năm 2020, Bitcoin đã dao động trong khoảng từ 10.200 USD đến 11.800 USD – một phạm vi 15%. BTC đã chứng kiến sự biến động nhẹ trong một thời gian dài, ngoài trừ một số trường hợp gia tăng đột biến ngắn hạn.

Khi Bitcoin giữ ổn định một thời gian dài trong một phạm vi giá hẹp, thì một động thái giá lớn thường xảy ra.

Liệu một breakout có xảy ra trong ngắn hạn hay không lúc này vẫn là một điều không chắc chắn. Nhưng nếu điều đó xảy ra, Sorout cho biết sẽ mất 3 tháng để BTC đạt 20.000 USD.

Biểu đồ Bitcoin hàng ngày với đường xu hướng. Nguồn: TradingView.com, Mohit Sorout

Biểu đồ Bitcoin hàng ngày với đường xu hướng. Nguồn: TradingView.com, Mohit Sorout

Tại sao là 3 tháng để Bitcoin đạt mức cao kỷ lục sau khi breakout?

Dựa trên các chu kỳ giá trước đó, Bitcoin có xu hướng di chuyển nhanh sau khi tồn tại một phạm vi dài. Trước đây, mô hình này được áp dụng cho cả breakout và breakdown.

Từ ngày 1/5 đến ngày 20/7, Bitcoin đã dao động trong khoảng từ 8.800 đến 9.800 USD, ổn định ở mức khoảng 9.100 USD. Sau hai tháng củng cố, BTC mất 12 ngày để ghi nhận mức tăng 32% lên 12.123 USD trên Binance.

Xem xét xu hướng của Bitcoin thường thấy biến động tăng đột biến sau thời gian củng cố kéo dài, Sorout cho biết:

“Bình tĩnh trước sóng gió. Nếu $BTC breakout vào ngày hôm nay, rất có thể nó sẽ đạt mức ATH trước đó là $20k trong vòng 3 tháng.”

Khi được hỏi về lý do đằng sau khoảng thời gian 3 tháng, Sorout nói rằng điều đó dựa trên quan sát về sự biến động.

Theo Sorout, việc giá tăng lên 20.000 USD có thể xảy ra sớm hơn ba tháng. Ông lưu ý:

“Một quan sát dựa trên mức độ dữ dội của các cuộc biểu tình sau những giai đoạn biến động dịu đi. Thậm chí có thể sớm hơn.”

Một yếu tố quan trọng cần xác định là sự sụt giảm về số lượng open interest tương lai so với các thị trường tăng giá trước đó.

Đặc biệt là sau khi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ buộc tội BitMEX, open interest tương lai tổng thể đã giảm xuống. Điều này có thể dẫn đến một xu hướng tăng dần dần và ổn định hơn cho Bitcoin, không giống như các chu kỳ tăng giá trước đây.

Open interest kể từ đầu năm của BitMEX. Nguồn: btctools.io
Open interest kể từ đầu năm của BitMEX. Nguồn: btctools.io

Các yếu tố có thể củng cố động lực của BTC trong quý 4 và trong suốt năm 2021

Một yếu tố mà nhiều người tin sẽ thúc đẩy mạnh mẽ chu kỳ tăng giá của Bitcoin vào năm 2021 vẫn là sự gia tăng gần đây của nhu cầu tổ chức.

Vào ngày 17 tháng 10, CEO của Grayscale, Barry Silbert cho biết công ty đã ghi nhận tổng tài sản dưới quyền quản lý đạt mức kỷ lục 6,4 tỷ USD. Silbert nhấn mạnh rằng công ty đã chứng kiến “dòng vốn vào LỚN trong tuần này.”

Các nhà đầu tư tổ chức gần đây đã mua Bitcoin, như Square và MicroStrategy, tiết lộ rằng họ coi Bitcoin như một tài sản dự trữ tiềm năng. Nếu vậy, điều đó có thể có nghĩa là nhiều nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy BTC mà không có ý định bán trong tương lai gần.

Mô hình S2F với bản cập nhật mới nhất. Nguồn: PlanB

Mô hình S2F với bản cập nhật mới nhất. Nguồn: PlanB
Giá Bitcoin đã tương đối trì trệ trong suốt tháng 10 bất chấp những tin tức tích cực xung quanh dòng vốn tổ chức. Tuy nhiên, PlanB, người sáng tạo mô hình stock-to-flow (S2F) tuyên bố lợi nhuận bất đối xứng có thể xảy ra theo thời gian. Ông nói:

“Tại sao giá #bitcoin không tang trước tất cả các giao dịch mua tổ chức này? Ai đang bán? Giá BTC đang ở chính xác vị trí của nó, giữ vững trên 10.000 USD, chờ đợi một thời điểm .. lợi nhuận bất đối xứng .. hãy kiên nhẫn!”

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận