Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Một tuần đầy biến động đối với tiền mã hóa đã đẩy sự thống trị thị trường của Bitcoin lần đầu tiên xuống mức thấp nhất trong vòng ba năm.

Sự thống trị thị trường của Bitcoin (chỉ số Bitcoin Dominance), đã giảm mạnh trong tuần này xuống mức chưa từng thấy kể từ giữa năm 2018. Bitcoin hiện chỉ chiếm 40,2% thị trường, một sự thay đổi rõ rệt so với thời gian dài thống trị thị trường hầu như không bị gián đoạn với hơn 50% kể từ mùa hè năm 2019 và mức cao hàng năm là 69,7% vào ngày 4 tháng 1 năm 2021.

Chỉ số Bitcoin Dominance (BTC.D) vào thời điểm hiện tại. Nguồn: TradingView

Chỉ số Bitcoin Dominance (BTC.D) vào thời điểm hiện tại. Nguồn: TradingView
Bitcoin Dominance đề cập đến tỷ lệ phần trăm sở hữu của Bitcoin so với trong tổng vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử đang nằm ở mức 2.250 tỷ USD. Chỉ số này là một dữ liệu vô cùng quan trọng để phân tích và đánh giá xu hướng dài hạn tổng quan dao động giá của BTC và các altcoin.

Sự sụt giảm Bitcoin Dominance phần lớn là một tín hiệu tích cực dành cho các altcoin. Trong tuần vừa qua, sau thông tin Tesla ngừng chấp nhận thanh toán Bitcoin, giá BTC phải gánh chịu đợt điều chỉnh mạnh dưới 46.000 USD, altcoin vẫn phản ứng khá “chắc chắn” với biến động này.

Điển hình là các altcoin lớn như Ethereum (ETH), Ripple (XRP) hoặc thậm chí Cardano (ADA) còn thiết lập mức ATH mới tại 2,45 USD.

Quyết định thay thế Bitcoin của Tesla giúp giá các token “năng lượng xanh” lên ngôi, bay ngược bão thị trường. Các dự án giải pháp Layer 2 nổi lên như một xu hướng mới, Polygon (MATIC) đã thầm lặng tăng tốc đến 65% trong tuần qua, tiến thẳng top 14 bảng xếp hạng thị trường với tổng vốn hóa gần 10 tỷ USD.

Điều này chứng minh rằng các altcoin đang dần tách khỏi sự “phụ thuộc” Bitcoin. Sau mỗi lần điều chỉnh trước đây rất mạnh vào tháng 2 và giữa tháng 4, atlcoin càng trở nên mạnh mẽ, ít bị sụt giảm nghiêm trọng về giá.

Song, Bitcoin Dominance đang duy trì xu hướng giảm, cho thấy các nhà đầu tư có thiên hướng nắm giữ altcoin nhiều hơn để có được lợi nhuận tốt. Đồng thời, nhiều tổ chức lớn vẫn tiếp tục tích lũy BTC trong giai đoạn này. Động lực tăng giá dài hạn cho toàn bộ thị trường là điều khả thi.

 – BBT Blockchain247 – 

Viết bình luận

− 1 = 1