Thứ Năm, Tháng Năm 19
Shadow

Bitcoin giảm 8% do lo sợ giới chức Mỹ sẽ hack vào mạng lưới

Sau tin tức rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thu hồi Bitcoin trong cuộc điều tra ransomware của Colonial Pipeline, Bitcoin đã giảm 8%.

Bitcoin giảm 8% do lo sợ Cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ sẽ hack vào mạng lưới

Bitcoin giảm 8% do lo sợ Cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ sẽ hack vào mạng lưới

Giá Bitcoin đã giảm 8% trong 24 giờ qua trong bối cảnh có tin tức về việc cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ thu hồi một phần số tiền bị tấn công trong vụ hack Colonial Pipeline. Các khoản tiền này được tính bằng Bitcoin.

Colonial Pipeline là một hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu có trụ sở tại Hoa Kỳ, phục vụ khu vực Đông Nam Hoa Kỳ. Vào ngày 07/05, công ty đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công ransomware ảnh hưởng đến hệ thống thanh toán của họ. Sau đó, Colonial đã đóng băng các hoạt động để hạn chế thiệt hại thêm, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu trong toàn khu vực. Ngay sau cuộc tấn công, công ty đã trả 75 Bitcoin tiền chuộc, khoảng 4,4 triệu USD vào thời điểm đó.

Hôm qua, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) thông báo rằng họ đã thu hồi được 2,3 triệu USD trong số tiền nói trên sau khi “theo dõi số tiền”, theo khẳng định của Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco.

Mặc dù ban đầu có báo cáo rằng ví Bitcoin của những kẻ tấn công đã bị “tấn công”, nhưng điều này có thể không đúng.

Thay vào đó, một báo cáo tường thuật từ Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho thấy rằng các nhà chức trách đã có thể theo dõi số Bitcoin đã được đòi tiền chuộc bằng cách sử dụng một trình khám phá khối đến một địa chỉ cụ thể chứa 63,7 Bitcoin. Sau đó, họ chiếm quyền kiểm soát khóa cá nhân được liên kết với địa chỉ này, do đó truy cập vào Bitcoin đã được đòi tiền chuộc.

Người dùng cần cả private keys và public keys cho địa chỉ Bitcoin để truy cập tiền. Cả hai keys đều là một chuỗi từ và số. Việc khớp đúng private keys với public keys tương ứng cho phép người dùng kiểm soát Bitcoin đó. Nếu không có các keys này, gần như không thể truy cập vào tiền do mức độ mã hóa được sử dụng.

Nhiều khả năng các nhà chức trách có thể đối sánh địa chỉ được đề cập với một danh tính cụ thể hoặc địa chỉ được liên kết với một dịch vụ tiền mã hóa có trụ sở tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như một sàn giao dịch hoặc người giám sát khác.

Tuy nhiên, một trợ lý đặc vụ tham gia vào vụ này, Elvis Chen, nói rằng anh ấy không “muốn từ bỏ nghề của chúng tôi trong trường hợp chúng tôi muốn sử dụng lại [phương pháp] này cho những nỗ lực trong tương lai.”

Tuy nhiên, có vẻ như thị trường đang giao dịch như thể mạng Bitcoin thực sự đã bị tấn công, với giá tiền mã hóa hàng đầu đang giảm. Vào thời điểm báo chí, Bitcoin đang giao dịch ở mức khoảng 33.200 USD.

Phần còn lại của thị trường cũng đã giảm đáng kể kể từ khi tin tức được đưa ra.Trong 24 giờ qua, Ethereum giảm 10,3%, Dogecoin giảm 13,3% và Solana, một loại tiền mã hóa nổi bật cuối năm, đã giảm con số khổng lồ 18,7%.

Tuy nhiên, CEO của Blockstream, Adam Back tuyên bố rằng mạng lưới Bitcoin không hề bị FBI hack như được đưa tin. Ông tweet :

 

“Bitcoin không bị hack. Không có ví tiền Bitcoin nào bị hack cả, vì điều đó là không thể. Bọn tống tiền đã sử dụng một server đám mây thuê. FBI sau đó đã chiếm quyền kiểm soát server này và khôi phục số tiền.”

Không ai có thể nghi ngờ vào khả năng bảo mật của Bitcoin. Để có thể chiếm quyền kiểm soát số tiền Bitcoin của người khác, cần phải lấy được private key truy cập ví của họ. Do đó, khả năng cao FBI đã chiếm quyền kiểm soát server mà những kẻ tống tiền sử dụng, trên đó có lưu trữ thông tin về private key, từ đấy truy cập vào ví và lấy lại tiền.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *