Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

Bitcoin là một hàng rào chống lạm phát tốt hơn USD và vàng

Kể từ “Thứ Năm đen” (ngày 12/3), Bitcoin (BTC) đã trở thành một hàng rào chống rủi ro tốt hơn so với đồng đô la Mỹ và vàng. Đồng thời, mối tương quan của đồng coin vua với chỉ số S&P 500 đã đạt mức cao kỷ lục.

Biểu đồ tương quan. Nguồn: Coinmetrics.

Những ngã rẽ khác nhau sau Thứ Năm đen

Kể từ khi hệ thống Bretton Woods tan rã vào năm 1971, các nhà đầu tư đã xem vàng như một hàng rào chống lại lạm phát của fiat. Vàng đã liên tục thể hiện một mối tương quan tiêu cực với đồng đô la Mỹ, hiếm khi xuất hiện trường hợp ngoại lệ, trong khi Bitcoin và đồng đô la đã không chứng kiến mối tương quan với nhau mãi cho đến thời gian gần đây.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY). Nguồn:Trading Economics.
Chỉ số Đô la Mỹ (DXY). Nguồn:Trading Economics.

Tuy nhiên, bắt đầu từ vụ sụp đổ của thị trường vào Thứ Năm Đen hồi tháng 3, Bitcoin chứng minh mối tương quan âm mạnh mẽ hơn với đồng đô la Mỹ hơn vàng. Vòng xoáy ban đầu là do Bitcoin mất gần một nửa giá trị và sự định giá cáo của đồng USD, khi các nhà đầu tư đổ dồn đến chất lượng.

Chính phủ Hoa Kỳ tàn phá thị trường chính thống

Chẳng mấy chốc, vai trò đã bị đảo ngược. Bitcoin đã hồi phục những tổn thất mà nó phải chịu trong suốt cuộc khủng hoảng, trong khi đồng đô la Mỹ lao dốc so với các đối thủ fiat chính và vàng. Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm xuống do các biện pháp chống đại dịch Covid-19 của chính phủ Mỹ. Tỷ lệ tử vong cao, gần 50 triệu người thất nghiệp và các gói kích thích hàng nghìn tỷ USD chưa từng có, đã không làm gia tăng niềm tin vào nền kinh tế quốc gia trong mắt các nhà đầu tư.

Trong môi trường lạm phát này, Bitcoin – vốn được biết đến là có tỷ lệ lạm phát cố định và nguồn cung hữu hạn, có thể bắt đầu được gọi là một sự thay thế khả thi cho fiat bởi các nhà đầu tư truyền thống hơn. Ngoài ra, nó cũng mang lại những lợi thế nhất định so với vàng, chẳng hạn như nguồn cung hữu hạn đã đề cập và khả năng chuyển nhượng ngay lập tức dễ dàng.

 – Bạch Đàn –

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *