Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

Bitcoin lại rớt xuống dưới $10.000, các trader dự báo giá sẽ tiếp tục giảm

Dữ liệu từ Skew cho thấy các nhà đầu tư trên thị trường quyền chọn Bitcoin (BTC) đang khá bearich trong ngắn hạn kể từ ngày 8/9. Sự thay đổi tâm lý này diễn ra sau khi BTC giảm đột ngột 17% trong bảy ngày.

Biểu đồ ngày của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Biểu đồ ngày của Bitcoin. Nguồn: TradingView
Bitcoin đã giảm xuống dưới mức hỗ trợ 10.000 USD trong ngày thứ tư liên tiếp. Một số nhà phân tích nhận định rằng việc liên tục test lại một mức hỗ trợ là dấu hiệu giảm giá. Trong khi những người khác cho rằng BTC đang cho thấy khả năng phục hồi tại một vùng hỗ trợ quan trọng.

Tại sao dữ liệu thị trường quyền chọn Bitcoin có thể phù hợp hơn vào thời điểm này?

Trong suốt các đợt thoái lui gần đây, BitMEX hiếm khi chứng kiến các khoản thanh lý hợp đồng long với tổng giá trị trên 50 triệu USD.

Thông thường, khi giá Bitcoin giảm từ 5% đến 15%, sàn giao dịch phái sinh BitMEX thường có xu hướng ghi nhận các đợt thanh lý trên 80 triệu USD đến 100 triệu USD.

Việc thanh lý mờ nhạt trên các sàn giao dịch tương lai lớn là do số lượng open interest (hợp đồng mở) tương đối thấp. Thuật ngữ open interest đề cập đến tổng số hợp đồng long và short mở tại một thời điểm nhất định.

Dữ liệu thị trường tương lai cho thấy phần lớn áp lực bán không đến từ các đợt thanh lý theo tầng. Thay vào đó, các thợ đào hoặc cá voi đang chốt lời từ khoản holding của họ có khả năng là yếu tố gây ra đợt giảm giá mạnh kể từ đầu tháng 9.

Dữ liệu quyền chọn có thể trở nên phù hợp hơn trong ngắn hạn vì thị trường tương lai đang trì trệ.

Các trader trên thị trường tiền điện tử thường sử dụng hai loại phái sinh để giao dịch Bitcoin: quyền chọn và tương lai.

Tổng số open interest cho quyền chọn Bitcoin. Nguồn: Skew

Tổng số open interest cho quyền chọn Bitcoin. Nguồn: Skew
Mặc dù open interest kết hợp của tương lai Bitcoin đang giảm, nhưng open interest trên thị trường quyền chọn lại bắt đầu phục hồi kể từ ngày 28/8. Các nhà nghiên cứu tại Skew viết:

“Dòng quyền chọn Bitcoin cho thấy: giảm giá trong ngắn hạn, trung lập trong trung hạn, tăng giá dài hạn. Một mô tả hợp lý của sự đồng thuận?”

Điểm đến tiếp theo của Bitcoin?

Trong thời gian tới, các trader đang khám phá ba khu vực chính: lệnh mua của cá voi Bitcoin ở mức 8.800 USD, khoảng trống CME ở 9.650 USD và khoảng trống CME ở 10.620 USD. Edward Morra, một nhà giao dịch tiền điện tử, giải thích:

“Biểu đồ CME có một khoảng trống mới ở $10.620, thường hầu hết (~90%) các khoảng trống sẽ được lấp đầy trong vòng tối đa vài ngày, ngoại lệ (10%) sẽ mất nhiều thời gian hơn (chẳng hạn như khoảng trống $9.600 từ tháng 7). Vì vậy, sẽ hợp lý khi giả định khoảng trống cao hơn ở mức $10.620 được lấp đầy trước tiên ở đây và sau đó chúng ta sẽ xem nó diễn ra như thế nào.”

Nếu xuất hiện một cuộc biểu tình cứu trợ cho BTC, nó có thể chạm cả hai khoảng trống CME, tiến tới khoảng trống cao hơn trước. Nhưng trader “Byzantine General” cho biết có thể không có đủ vị thế short để kích hoạt một đợt squeeze. Ông viết:

“Mọi người đang bàn tán về một cú ‘squeeze’. Nhưng open interest sụt giảm mạnh và mức funding là cơ sở. Có đủ short để squeeze?”

Open interest Bitcoin trên các sàn giao dịch tương lai lớn. Nguồn: Coinalyze.net

Open interest quyền chọn Bitcoin trên các sàn giao dịch tương lai lớn. Nguồn: Coinalyze.net
Open interest của thị trường tương lai Bitcoin giảm và việc liên tục test lại mức hỗ trợ 10.000 USD đang khiến xu hướng ngắn hạn của BTC nghiêng về hướng giảm. Liệu đồng coin vua có chứng kiến sự phục hồi sau khi giảm 20% trong 23 ngày hay không vẫn còn phải xem xét.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *