Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giá Bitcoin (BTC) đã tăng 5% trong 24 giờ qua và hiện đang giao dịch ở mức 9.600 US sau khi đạt mức cao trong ngày ở 9.664 USD. Động thái đi lên mạnh mẽ này của đồng coin vua xuất hiện cùng thời điểm với một quyết định bất ngờ từ Văn phòng Tổng kiểm soát Tiền tệ (OCC).

Vào ngày 23/7, OCC cho biết các ngân hàng ở Mỹ sẽ được phép lưu trữ tiền điện tử. Về cơ bản, đơn vị thuộc Bộ tài chính Hoa Kỳ này đã “bật đèn xanh” cho các dịch vụ lưu ký tiền điện tử do ngân hàng vận hành.

Chỉ trong vòng 1 ngày sau thông báo, thị trường tiền điện tử đã tăng mạnh. Song song với BTC, Ether (ETH) cũng chứng kiến sự tăng giá đáng kể, với khoản lợi nhuận 12%.

Biểu đồ ngày của BTC/USDT. Nguồn: TradingView
Biểu đồ ngày của BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Giá Bitcoin có phản ứng với quyết định của OCC không?

Trong một tuyên bố chính thức, Kiểm soát viên OCC, Brian Brooks nói rằng các ngân hàng liên bang Mỹ có thể “phục vụ hàng triệu người dân Mỹ” bằng cách hỗ trợ lưu ký tiền điện tử.

– Advertisement –

https://t.me/blockchain24h7

Brooks cho biết:

“Từ hộp ký gửi an toàn đến kho tiền ảo, chúng tôi phải đảm bảo ngân hàng có thể đáp ứng nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng hiện nay. Ý kiến này làm rõ rằng các ngân hàng có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu của khách hàng về nhu cầu bảo vệ tài sản quý giá nhất của họ, mà ngày nay đối với hàng chục triệu người Mỹ bao gồm tiền điện tử.”

Thực tế, điều này đã mở ra những cánh cửa cho các ngân hàng tham gia vào thị trường tiền điện tử và cung cấp cho khách hàng của họ các công cụ để đầu tư vào tiền điện tử.

Trong suốt năm 2020, sự gia tăng vững chắc của dòng vốn tổ chức vào Bitcoin đã tiếp tục đẩy thị trường tiền điện tử đi lên.

Trong quý 2 năm nay, Grayscale tuyên bố đã ghi nhận gần 1 tỷ USD đổ vào các sản phẩm tiền điện tử của mình. Công ty – đang vận hành Grayscale Bitcoin Trust, đã chứng kiến 1,4 tỷ USD dòng vốn đầu tư vào quý 1 và quý 2.

Các giải pháp lưu ký tiền điện tử do ngân hàng vận hành có thể là một giải pháp thay thế cho các phương tiện đầu tư Bitcoin được quy định hiện có. Các nhà đầu tư có thể xem bước tiến mới này là bullish, vì điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư có tổ chức và được công nhận có thể có khả năng đầu tư vào thị trường tiền điện tử trong dài hạn.

Peter Van Valkenburgh, giám đốc nghiên cứu tại tổ chức phi lợi nhuận CoinCenter, cho biết:

“Phải thừa nhận rằng việc các tổ chức tập trung lưu giữ an toàn tiền điện tử là không thể tránh khỏi và cần thiết, một tin tuyệt vời là, nhờ các chính sách mới của OCC, mức độ cạnh tranh sẽ còn cao hơn nữa khi cung cấp các dịch vụ đó. Các ngân hàng nhà nước tham gia cuộc chơi sẽ mở rộng sự cạnh tranh đó và cũng có thể cho phép các nhà đầu tư tổ chức truyền thống hơn giao dịch tiền điện tử.”

Động thái tăng đột biến của Bitcoin có thể là nhờ thông báo bất ngờ của OCC.

Người ủng hộ, kẻ hoài nghi

Phản hồi chung về tuyên bố của OCC là tích cực. Các giám đốc điều hành trong ngành công nghiệp tiền điện tử nó chung cho rằng điều này có thể dẫn đến một dòng vốn mới chảy vào thị trường tiền điện tử trong trung hạn.

Tuy nhiên, luật sư Jake Chervinsky của Compound Labs nhấn mạnh, OCC là một trong nhiều cơ quan quản lý tại Hoa Kỳ. Hiện cũng chưa rõ liệu Brooks có còn giữ vai trò là Kiểm soát viên trong một thời gian dài hay không.

Vì các động thái của các các ngân hàng dựa trên nhu cầu thị trường, nên Chervinsky cho rằng điều đó không đảm bảo các ngân hàng hỗ trợ lưu ký tiền điện tử sẽ gia tăng. Ông nói:

“Các ngân hàng cuối cùng cũng chỉ là doanh nghiệp như bao đơn vị khác vì vậy họ sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhưng OCC chỉ là một trong nhiều cơ quan quản lý có liên quan, Brian Brooks có thể không chịu trách nhiệm ở đó lâu hơn nữa và các ngân hàng có tâm lý không thích rủi ro / tập trung vào tuân thủ.”

Như vậy, vẫn còn phải xem liệu các nhà đầu tư có đang chỉ đơn thuần là tận dụng tin tức này như một câu chuyện để thúc đẩy thị trường đi lên hay không.

 – Bạch Đàn –

 

 

Viết bình luận