Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

El Salvador xem xét đưa Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp

Tin tức hot nhất những ngày gần đây chính là tại Hội nghị Bitcoin 2021, được ví là “hội nghị Bitcoin lớn nhất lịch sử” tại Miami (Mỹ), Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador đã công bố quan hệ đối tác giữa nước này với công ty ví kỹ thuật số Strike.

“Tuần tới, tôi sẽ gửi tới Quốc hội một dự luật để đưa Bitcoin trở thành phương thức thanh toán hợp pháp tại El Salvador.”

Không những thế, sau khi nhà sáng lập TRON Justin Sun dự đoán:

 

“Với động thái này, các nhà đầu tư, nhà khởi ngiệp trong lĩnh vực crypto sẽ sớm chuyển đến El Salvador thôi.”

bitcoin-my-1
Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador là một Bitcoiner chính hiệu

Tổng thống Nayib Bukele đã kể thêm một số ưu đãi mà nước này dành tặng cho lĩnh vực crypto:

 

“1. Thời tiết đẹp tuyệt vời, bãi biển lướt sóng đẳng cấp thế giới, bất động sản nhìn ra biển đẹp tuyệt.
2. El Salvador là một trong số ít quốc gia trên thế giới không đánh thuế tài sản.
3. Chúng tôi không đánh thuế thặng dư tăng vốn đối với Bitcoin, vì BTC là tiền tệ hợp pháp.
4. El Salvador sẽ cấp Thường trú nhân (PR) ngay cho các doanh nhân tiền điện tử.”

Như vậy, có thể thấy El Salvador đang tạo ra môi trường pháp lý cực kỳ ưu đãi để thu hút hệ sinh thái khởi nghiệp tiền điện tử di chuyển đến quốc gia này. Không những xem xét BTC thành tiền tệ hợp pháp, nước này còn không đánh thuế tài sản với BTC, không đánh thuế thặng dư nếu công dân có lợi nhuận từ Bitcoin. Và còn cấp thẻ PR cho các doanh nhân crypto.

Những động thái này gợi nhắc đến “Đảo quốc Blockchain” Malta những năm trước đây. Để thu hút các doanh nghiệp tiền điện tử, Malta thông qua bộ ba luật tiền số, vững bước trở thành “đảo quốc Blockchain”. Nhờ đó mà Binance và OKEx đã “chuyển nhà”, đặt trụ sở chính tại Malta.

 

CZ khen ngợi El Salvador là một đất nước xinh đẹp!

Tuy nhiên, chính sách của El Salvador thì liên quan gì đến Mỹ? Hãy cùng phân tích tiếp luật pháp của xứ sở cờ hoa nhé!

Bitcoin và luật thuế tại Mỹ

Theo luật thuế tại Mỹ, lợi nhuận đến từ kinh doanh ngoại tệ phải báo cáo với giới chức quản lý và bị đánh thuế.

Nhưng theo Mục 988 (e), lợi nhuận này sẽ không bị đánh thuế nếu có giá trị dưới (tương đương) 200 USD. Nghĩa là, du khách hoặc công dân Mỹ, hoặc các nhà bán lẻ nếu có giao dịch ngoại tệ với lợi nhuận ít hơn 200 USD – sẽ được xem là giao dịch cá nhân và không phải nộp thuế.

Theo thông báo IRS 2014-21, IRS (Sở Thuế vụ Mỹ) xếp loại Bitcoin là “tài sản” chứ không phải “tiền tệ” vì “BTC không phải là tiền tệ hợp pháp tại bất kỳ khu vực pháp lý nào”. Chẳng thế mà Giới chức Mỹ đề xuất các giao dịch tiền điện tử trên 10.000 USD phải được báo cáo cho IRS.

Nhưng đó là năm 2014, đến 2021 mọi chuyện đã khác.

bitcoin-my-2
BTC có thể được xem là “tiền tệ” tại Mỹ?

Nếu Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp tại El Salvador thì IRS 2014-21 không còn chính xác nữa. Khi đó, BTC sẽ được xem là “tiền tệ phi chức năng” (nonfunctional currency) tại Mỹ.

Như vậy, tất cả những chính sách “thuế má” này có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa đối với công dân Mỹ

Khi BTC được xem là “tiền tệ” tại Mỹ, luật Thuế Mục 988 (e) sẽ được áp dụng. Nghĩa là, nếu công dân, nhà bán lẻ ở Mỹ giao dịch BTC có giá trị lợi nhuận dưới (tương đương) 200 USD sẽ không phải khai báo và đóng thuế.

Điều này sẽ mở ra một tiền lệ chưa từng có ở xứ sở cờ hoa.

Với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở nước ngoài – có thể sử dụng ngoại tệ, các đồng tiền tệ khác chứ không phải USD – có thể sử dụng BTC như tiền tệ kinh doanh chính. Như vậy, với lợi nhuận nhỏ hơn (tương đương) 200 USD, khoản lợi nhuận giao dịch BTC đó sẽ không bị tính thuế.

Tóm lại, doanh nghiệp, nhà bán lẻ hoặc nhà đầu tư cá nhân Mỹ sẽ có thể tự do giao dịch BTC và không phải nộp thuế nếu lợi nhuận dưới 200 USD.

Khi đó, môi trường pháp lý Mỹ sẽ cởi mở hơn với Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung – mở đường cho việc chấp nhận BTC tại Mỹ trong thời gian tới.

 – BBT Blockchain247 – 

Viết bình luận

7 + 1 =