Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

Bitcoin tuần qua: Thánh nhây, Cú lừa và “Chị Na”

Từ giữa tháng 5/2021, giá Bitcoin “trồi sụt” thất thường làm toàn thị trường điêu đứng. Đợt ảm đạm này kéo dài đến đầu tháng 6 mới có dấu hiệu “phục hồi” nhưng chưa “phục hưng”.

Những tưởng Bitcoin đã dần đi vào ổn định và bắt đầu đà tăng trở lại, Altcoin khởi sắc kéo theo hi vọng về một mùa Altcoin Season tươi đẹp,… Nhưng không! Những phân tích kỹ thuật, phân tích tâm lý hay phân tích cơ bản đều dường như “vô dụng” trong tuần này. Dù cho các chuyên gia, nhà phân tích dự đoán thế nào đi nữa, cũng không thể lường trước được diễn biến thị trường trong tuần qua.

Nhà đầu tư hết bị “dắt mũi” theo Thánh Nhây, ăn phải “Cú Lừa” tăng giá giả, rồi chốt hạ cuối tuần bị cú FUD “Chị Na” lần thứ… N.

“Thánh Nhây” Elon Musk tiếp tục trêu đùa thị trường

Dù đã quán triệt tôn chỉ Trong thị trường tiền mã hóa, tin ai chứ đừng tin Elon Musk! nhưng chúng ta vẫn còn đánh giá quá thấp tác động của Elon Musk lên tâm lý thị trường.

Chỉ với vài dòng tweet vô thưởng vô phạt, đổi bio, đổi ảnh đại diện – như biết bao người dùng mạng xã hội nào khác vẫn làm – thì Elon Musk vẫn đủ sức “troll” cộng đồng một hồi ra trò.

 

Ngay khi giá Bitcoin “mới nhú” xanh đôi chút thì bất ngờ ngày 4/6 vừa qua, Elon Musk đăng ảnh “chia tay” Bitcoin, giá BTC ngã ngựa trên chặng đường phục hồi. Không đến mức “than khóc”, nhưng cộng đồng cũng bị tin tức này càn quét hết mọi nỗ lực tăng trưởng trong vài ngày trước. Chỉ trong vài phút, Bitcoin đã phản ứng rất nhanh, gần 100 tỷ USD tổng vốn hóa bốc hơi thị trường toàn cầu trên thị trường toàn cầu.

Người chơi lâu năm thì khấp khởi mừng vì Elon rốt cuộc không còn quan tâm đến BTC nữa, người mới thì hoảng loạn panic sell,…

Thế mà chỉ chưa đầy 24h sau đó, Elon Musk đổi ảnh đại diện mắt laser ủng hộ Bitcoin…

Mới tuyên bố chia tay xong lại quay lại với BTC, Elon Musk thay đổi tình cảm chóng vánh thế (?1)

Rồi lại mặc cho cộng đồng la ó hay vui mừng, Elon “thích làm gì thì làm” Musk lại một lần nữa đổi ảnh đại diện đen thùi lùi như “để tang” cho cuộc tình với Bitcoin.

bitcoin-elon-musk

Ảnh đại diện của Elon Musk cũng thay đổi chóng vánh như tình cảm của Musk dành cho Bitcoin vậy (?!)

Tất cả những hành động trên cũng sẽ như một người dùng mạng xã hội bình thường đăng status, đổi bio, đổi ảnh đại diện,…. cho đến khi đó là Elon Musk.

Người đàn ông (đã từng) giàu nhất hành tinh chỉ như lên mạng xã hội xả stress cuối tuần – còn cộng đồng tiền mã hóa lại chật vật chạy theo như vịt.

Đến tận thời điểm này, chúng ta mới bàng hoàng nhận ra thị trường tiền mã hóa còn dễ bị thao túng đến như thế nào. Chỉ một mình Elon Musk với vài dòng tweet thôi đã đủ để làm thị trường nghiêng ngả!

 

“Chơi đùa” thị trường chán chê, Musk lại “đăng tút” ám chỉ tiền mã hóa không chính danh. Vậy mà chẳng lâu trước đây, FUD đã đời, Elon Musk lại lên tiếng “vuốt ve” tiền mã hóa.

Tăng giá chỉ là “Cú Lừa”

Sau khi chạm mức thấp ở 33.300 USD vào ngày 30/05, giá Bitcoin nhanh chóng phục hồi và tăng dần lên 36.000 USD, 37.000 USD rồi 38.000 USD. Đỉnh điểm, BTC đã chạm ngưỡng giá cao ở 39.400 USD – gần quay trở lại cột mốc 40.000 USD.

bitcoin-tuan-qua

Chart 4H BTC/USDT trong tuần qua trên sàn Binance

Tất cả những diễn biến giá này làm dấy lên hồi chuông hi vọng rằng Bitcoin đã ổn định và dần tăng trưởng trở lại. Rằng thời điểm điều chỉnh mạnh như giữa tháng 5 vừa qua đã kết thúc….

Nhưng tăng đâu không thấy, chỉ thấy BTC tiếp tục giảm về vùng 34.000 – 35.000 USD, làm xóa tan đi bao hi vọng tăng giá, cũng như bao tài khoản Long Short của trader…

Giá BTC trong tuần qua cực kỳ bất ổn, diễn tiến khác xa so với dự đoán của nhiều nhà phân tích kỳ cựu.

Dẫu biết tiền mã hóa biến động khôn lường, nhưng đến nước này mới thấy “phương châm” giao dịch của nhiều trader Việt vô cùng hiệu quả – đó là “vào lệnh… và khấn”.

bitcoin-meme-1

Diễn biến giá đánh bật mọi phân tích – chỉ còn nước “đặt lệnh theo lời tổ tiên mách bảo” thì mới thắng nổi! Nguồn ảnh: KIEN THUC KINH TE

“Chị Na”…. lại là China

Cũng giống như Elon Musk, không biết bao nhiêu lần Trung Quốc (tên tiếng Anh: China a.k.a “Chị Na”) làm thị trường dậy sóng. “Tình sử” với tiền mã hóa của Trung Quốc cũng nhiêu khê không kém Musk với những lần cấm, chặn, chỉ trích, hạn chế,…

Ai cũng biết Trung Quốc có tường lửa hạn chế Internet với thế giới. Cư dân mạng Trung Quốc một mình một cõi với những Weibo, WeChat, Baidu,… không hề sử dụng các công cụ Internet như phần còn lại của thế giới. Vì thế, để biết những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, cộng đồng ngoại quốc chỉ có thể thông qua “nguồn nội bộ”, “thám tử tư” ở Trung Quốc mà dùng Twitter tiếng Anh,…

Và nhân vật sắm vai “loa phường” tường thuật cho thế giới những gì đang diễn ra ở Trung Quốc chính là tài khoản Twitter @WuBlockchain – một nhà báo Trung Quốc tham gia thị trường tiền mã hóa lâu năm.

Wu nổi tiếng đến nỗi phần lớn cộng đồng đều xem tài khoản này là một nguồn tin đáng tin cậy về thị trường tiền mã hóa Trung Quốc, và được xếp vào hàng “watchlist” (phải xem) của nhiều người dùng để cập nhật tin tức kịp thời.

Và thế lại, FUD Trung Quốc lại tiếp tục từ tài khoản này lan truyền khắp cộng đồng toàn thế giới. Ngay chiều ngày 5/6, khi mà BTC đang dần tăng tốc để chinh phục các mức giá cao hơn thì Wu tường thuật: Weibo Trung Quốc “thanh trừng” các tài khoản liên quan đến tiền mã hóa.

 

“Các nền tảng truyền thông và mạng xã hội của Trung Quốc do Bộ Tuyên giáo quản lý. Đối với việc siết chặt quản lý với các đồng tiền mã hóa, các phương tiện truyền thông chính thông đang tổ chức một đợt tấn công tập thể.

Đó là bàn tay sắt của Ngân hàng Trung ương đối với các sàn giao dịch, cuộc đàn áp của bộ phận an ninh chống rửa tiền và cuộc đàn áp của Bộ năng lượng đối với hoạt động khai thác tiền mã hóa.”

Chưa biết thực hư thế nào, nhưng giá BTC nhanh chóng dump từ 37.600 USD về tận 35.800 USD chỉ trong vòng vài chục phút ngắn ngủi.

bitcoin-tuan-qua-2
Những cây nến đi vào lòng đất….

Các bạn có thấy quen không?

Đây chính xác là tình hình đã diễn ra không biết bao nhiêu lần mỗi khi có tin tức (tin đồn?) Trung Quốc “làm gì đó” với tiền mã hóa. Lần gần đây nhất là Phó Thủ tướng Trung Quốc yêu cầu “chấn chỉnh” hoạt động đào và giao dịch Bitcoin. Dẫn đến Huobi và OKEx giới hạn dịch vụ với khách hàng Trung Quốc sau khi chính phủ siết chặt quy định và Độ khó đào Bitcoin giảm 16% do hashrate giảm khi có tin tức đàn áp từ Trung Quốc.

Không biết bao nhiêu lần như thế, nhưng thị trường chưa bao giờ học được bài học từ quá khứ.

Hễ có FUD Trung Quốc xảy ra – dẫu hư hay thực – thì cứ dump giá trước đã, mọi thứ tính sau.

Và ngay sự vụ ngày hôm qua, hóa ra cũng không hề nghiêm trọng như cộng đồng vẫn tưởng.

 

“Tôi đang ở Trung Quốc đây. Điều này chẳng có gì mới. Tiền điện tử KHÔNG bị cấm ở Trung Quốc, nhưng tất cả các hình thức quảng cáo đều bị hạn chế. Vì vậy, chúng ta mới thường thấy các tài khoản cung cấp một số loại dịch vụ bị chặn. Tôi thậm chí đã bị khóa tài khoản Wechat chính thức của mình gần đây. Vì vậy, tin này cũng chẳng ảnh hưởng gì lắm.”

Vậy là một tuần nữa đã trôi qua, tin tốt không ít nhưng chẳng thế cứu vãn được những FUD, panic sell, cú lừa, troll,… Bitcoin vẫn chưa thể ổn định, giá tiếp tục nằm trong “vùng nguy hiểm” và Altcoin mãi chẳng thấy ngày về bờ…

bitcoin-meme-2
Ai rồi cũng “đu đỉnh” cả thôi. Nguồn ảnh: Internet

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *