Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Một bài báo mới đây của Bloomberg tuyên bố rằng người Mỹ đang đề cập đến tình trạng an toàn của đồng đô la Mỹ so với các tài sản mang tính đầu cơ hơn như cổ phiếu, vàng và Bitcoin (BTC).

Tỷ lệ gửi tiết kiệm cao, lợi tức thấp

Do các biện pháp chống COVID-19, tỷ lệ gửi tiết kiệm cá nhân ở Mỹ đang ở mức cao nhất lịch sử. Tuy nhiên, lợi tức mà các tổ chức tài chính cung cấp cho các tài khoản tiết kiệm lại gần bằng 0. Trong khi đó, các tài sản như Bitcoin, chứng khoán và vàng, tất cả đã kiếm được mức lợi nhuận hai chữ số kể từ tháng 3. Điều này đang làm cho các tài sản này trở thành sự lựa chọn hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

% cho các tài khoản tiết kiệm lợi tức cao đã giảm hơn một nửa. Nguồn: Bloomberg

% cho các tài khoản tiết kiệm lợi tức cao đã giảm hơn một nửa. Nguồn: Bloomberg
Bài viết của Bloomberg đề cập tới một người ở California 28 tuổi, người đã nói với phóng viên rằng anh sẽ chuyển số tiền tiết kiệm 15.000 USD của anh trong tài khoản tiết kiệm lợi tức cao tại Ngân hàng Ally thành Bitcoin. Anh cho biết, sở dĩ anh làm vậy vì anh nghĩ rằng sự đình trệ của nền kinh tế sẽ còn kéo dài.

Tháng 7 là tháng tệ nhất của USD trong thập kỷ qua

Thực tế thậm chí còn tồi tệ hơn những gì bài báo của Bloomberg nêu ra. Đồng đô la Mỹ đang mất giá nhanh chóng so với các loại tiền tệ thống trị khác trên thế giới. Theo Financial Times, tháng 7 là tháng tồi tệ nhất trong thập kỷ qua của đồng đô la.

Bitcoin và chỉ số đồng đô la (DXY) tháng 7 năm 2020. Nguồn: Trading Economics.

Bitcoin và chỉ số đồng đô la (DXY) tháng 7 năm 2020. Nguồn: Trading Economics.
Với gói kích thích khổng lồ mới của Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed) đang trong tầm ngắm và hầu hết các quốc gia vẫn bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế Covid-19, điều này có vẻ như sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Tiền tệ fiat trong tay người Mỹ có thể sẽ còn mất giá trong thời gian ngắn và họ có khả năng tìm cách chuyển đổi khoản nắm giữ của mình thành các tài sản có lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, ’không có bữa trưa nào miễn phí’. Trong thế giới đầu tư, lợi nhuận cao sẽ đi kèm với rủi ro cao.

 – Bạch Đàn – 

 

 

 

Viết bình luận