Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã cáo buộc sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử BitMEX vận hành một nền tảng giao dịch bất hợp pháp và vi phạ các quy định chống rửa tiền.

Theo một tuyên bố được phát hành hôm thứ Năm (01/10), CFTC đã đệ trình một đơn kiện dân sự ở Quận phía Nam của New York chống lại 5 thực thể và 3 cá nhân được cho là sở hữu và điều hành sàn giao dịch BitMEX.

Các cá nhân bị buộc tội bao gồm Arthur Hayes – CEO BitMEX, cũng như những người đồng sáng lập Ben Delo và Samuel Reed. CFTC cáo buộc rằng những cá nhân này là chủ sở hữu và người điều hành BitMEX thông qua một “mê cung các thực thể công ty”.

Các thực thể công ty nói trên – những đơn vị được coi là bị đơn trong vụ kiện, là HDR Global Trading Limited, 100x Holding Limited, ABS Global Trading Limited, Shine Effort Inc Limited và HDR Global Services (Bermuda) Limited (BitMEX).

CFTC đang tìm kiếm một lệnh thu hồi hoặc bồi thường tất cả các khoản “lợi nhuận bất chính”, các hình phạt tiền dân sự, các lệnh cấm giao dịch vĩnh viễn và lệnh chống lại các vi phạm trong tương lai.

Ủy ban cho rằng BitMEX đã cung cấp các dịch vụ giao dịch đòn bẩy (margin) bất hợp pháp cho các trader nhỏ lẻ với giá trị lên tới 1 nghìn tỷ USD kể từ khi thành lập vào năm 2014. Bấp chấp sự thành công của nó, CFTC tin rằng sàn giao dịch này đã không thực hiện “các thủ tục tuân thủ cơ bản nhất”. Chúng bao gồm việc không đăng ký với Ủy ban, quy trình hiểu khách hàng (KYC) và các thủ tục chống rửa tiền (AML).

Trong một hành động pháp lý khác, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đã đệ trình các cáo buộc hình sự đối với Hayes, Delo, Reed và Greg Dwyer – người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của BitMEX, vì vi phạm Luật Bí mật ngân hàng. Theo thông cáo báo chí của DOJ, Reed đã bị bắt tại bang Massachusetts vào sáng thứ Năm “và sẽ trình diện tại tòa án liên bang ở đó.”

“Như chúng tôi cáo buộc tại đây hôm nay, 4 bị cáo, thông qua nền tảng giao dịch tiền điện tử BitMEX của công ty mà họ sở hữu, đã cố tình vi phạm Luật Bí mật Ngân hàng bằng cách trốn tránh các yêu cầu chống rửa tiền của Hoa Kỳ,” Trợ lý giám đốc FBI William Sweeney cho biết trong một tuyên bố.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận