Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sự gia tăng gần đây của giá Bitcoin rõ ràng đã khiến các cá voi phải có động thái gì đó. Nhưng trên một chuỗi được xây dựng đề cao tới quyền riêng tư, thì không dễ dàng để tìm ra mục đích của người dùng.

Dòng chảy Bitcoin. Nguồn: Flipside Crypto

Dòng chảy Bitcoin. Nguồn: Flipside Crypto
Điều thú vị là các cá voi không gửi BTC của họ đến các sàn giao dịch để thanh lý. Thay vào đó, họ đang chia nhỏ số BTC nắm giữ ra các ví khác nhau.

Cá voi thường được định nghĩa là những địa chỉ ví nắm giữ trên 1.000 BTC, tương đương khoảng 13 triệu USD theo giá trị hiện hành của Bitcoin.

Kể từ khi giá BTC bắt đầu tăng, cá voi đã gửi tổng cộng 423.914 BTC đến các địa chỉ ví khác trên blockchain. Con số này tương đương với 5,5 tỷ USD được chia trong các “ví nhỏ hơn” – chứa dưới 1.000 BTC.

Đây là những gì đã xảy ra mà bạn thấy trong các bong bóng ở hình động bên trên – các giao dịch lớn từ cá voi (màu xanh nhạt) đến các ví nhỏ hơn (màu xanh lá cây), và những gì chúng ta có thể thấy trong biểu đồ thanh bên dưới. Đây rõ ràng là một điều bất thường so với hoạt động thông thường của cá voi. Vậy tại sao họ lại làm như vậy?

Hoạt động của các ví chưa trên 1.000 BTC. Nguồn: Flipside Crypto

Hoạt động của các ví chưa trên 1.000 BTC. Nguồn: Flipside Crypto
Nội dung chính

  • Trốn thuế?
  • Bán riêng tư?
  • Làm xáo trộn các giao dịch?

Trốn thuế?

Quy tắc du lịch (travel rule) của ngân hàng quốc tế quy định rằng để đổi tiền điện tử sang tiền mặt, chỉ các giao dịch trên 10.000 USD mới phải báo cáo.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang cố gắng chuyển Bitcoin của mình thành một số tài sản khác miễn thuế, sẽ là khôn ngoan nếu chia tổng số dưa của bạn thành các khoản nhỏ hơn, trước khi giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung.

Sẽ là hợp lý, với việc giá Bitcoin tăng cao, những cá coi đang chuẩn bị thanh lý theo cách này. Các giao dịch nhỏ hơn là cách dễ nhất để tránh thu hút sự chú ý từ các cơ quan quản lý.

Bán riêng tư?

Cá voi Bitcoin cũng có thể bán BTC cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Laura Shin, nhà thống kê Willy Woo đã giải thích rằng ông đã thấy một lượng lớn các nhà đầu tư, CEO và thành viên hội đồng quản trị mới, đưa Bitcoin vào ví công ty và cá nhân. Có lẽ các nhà đầu tư tổ chức mới đang tìm cách mua BTC trực tiếp từ các sàn giao dịch.

Thông báo cho phép 346 triệu người dùng mua và chi tiêu Bitcoin của gã khổng lồ thanh toán PayPal vào tuần trước cũng có thể góp phần làm tăng lượng người dùng mới tham gia thị trường Bitcoin. Hiện tại, chỉ có 23,4 triệu người giữ Bitcoin trong ví của họ và nếu bạn tính cả các sàn giao dịch, tổng số đó là 101 triệu tài khoản duy nhất đang hoạt động. PayPal gần gấp 5 lần con số đó.

Làm xáo trộn các giao dịch?

Các hodler Bitcoin lớn cũng có thể đang cố gắng trao đổi BTC của họ mà không tiết lộ nguồn gốc hoặc bản chất của giao dịch. Một kỹ thuật để làm như vậy được gọi là “phân lớp”, chia nhỏ một khoản tiền thành các khoản nhỏ hơn trước khi giải quyết nó, làm vậy để che giấu thân phận của bạn, như đã được đề cập ở trên, nhàm né tránh sự chú ý của các cơ quan giám sát.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận