Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Liao Jinrong – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc, cho biết các hoạt động đánh bạc và sòng bạc bất hợp pháp đã khiến hơn một nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 146,5 tỷ USD) mỗi năm chảy ra khỏi Trung Quốc.

Theo ông Liao, các đơn vị vận hành của các casino và nền tảng đánh bạc ở nước ngoài thu tiền từ người chơi bằng tiền kỹ thuật số, điều khiến cho việc điều tra các hoạt động này trở nên khó khăn hơn đối với cơ quan chức năng.

Phát biểu tại một sự kiện ở Bắc Kinh, ông Liao nói rằng dòng tiền ra nước ngoài bất hợp pháp với số lượng khổng lồ như vậy có thể làm xói mòn an ninh kinh tế của Trung Quốc. Ông nói thêm rằng nếu “các băng đảng” đứng sau các sòng bạc dựa trên tiền điện tử thông đồng với “các thế lực nước ngoài” chống lại tiểu lục địa, thì điều đó sẽ gây ra rủi ro về an ninh tài chính.

Theo Liao, việc giám sát không sát sao các giao dịch đáng ngờ của các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, tổ chức bên thứ ba, thương nhân và các nền tảng thương mại điện tử là nguyên nhân chính khiến dòng tiền tuồn ra khỏi Trung Quốc lớn như vậy. Ngoài ra, Liao cũng chỉ ra những khó khăn trong việc truy vết dòng tiền đến các nền tảng đánh bạc ở nước ngoài, do sự hợp tác giữa những người hành nghề trong ngành thanh toán và các tổ chức tội phạm.

Liao tuyên bố, chính phủ đã tăng chi phí mở tài khoản thanh toán tại các tổ chức phi tài chính, sử dụng các cách hiệu quả hơn để xác định các giao dịch bất thường và bắt buộc các chủ tài khoản phải sử dụng tên thật. Theo ông, những biện pháp này đã giúp Trung Quốc ngăn chặn dòng tiền đổ vào các nền tảng cờ bạc và sòng bạc bất hợp pháp ở nước ngoài.

Bình luận của Liao được đưa ra chỉ một tháng sau khi cơ quản quản lý ngoại hối của Trung Quốc, Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước công bố kế hoạch thực hiện các chính sách giám sát chặt chẽ hơn để hạn chế tội phạm, chẳng hạn như “ngân hàng ngầm” và cơ bạc xuyên biên giới.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

16 − 9 =