Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

Các “cụm cá voi” Bitcoin cho thấy $14.000 là điểm then chốt cho đợt bull run BTC

Vào ngày 16 tháng 8, David Puel – một nhà phân tích dữ liệu on-chain, đã đưa ra một số điểm dữ liệu quan trọng dựa trên chu kỳ 4 năm qua của Bitcoin (BTC). Dữ liệu này cho thấy mức 14.000 USD là mức giá quan trọng đối với Bitcoin do các “cụm cá voi” (Whale Clusters).

Theo Puell, các cụm cá voi cho thấy rất nhiều người mua lớn đã mua vào ở khoảng giá từ 9.000 USD đến 12.000 USD. Những cá voi mua được ở mức 9.000 USD đang có lợi nhuận tương đối cao, còn những người mua ở đỉnh $12k thì đang ở mức hòa vốn.

Các cụm cá voi có thể tạo ra một hành động giá biến động, tại đó người mua và người bán cố gắng breakout khỏi phạm vi giá 12.000 USD đến 14.000 USD.

"Cụm cá voi" trên đỉnh của biểu đồ tuần giá Bicoin. Nguồn: David Puell

“Cụm cá voi” trên đỉnh của biểu đồ tuần giá Bicoin. Nguồn: David Puell

Vậy, khả năng Bitcoin sẽ điều chỉnh hay tiếp tục đà tăng?

Dữ liệu này có thể hỗ trợ cho cả kịch bản thoái lui và sự tiếp diễn của đà tăng giá. Nếu các cá voi mua ở mức 9.000 USD và 12.000 USD, họ có lý do thuyết phục để chốt lời trong khoảng 12.000 USD đến 14.000 USD. Họ đã thấy một số lợi nhuận hoặc hòa vốn sau nhiều tháng trì trệ.

Mặt khác, nếu cá voi đang có lãi và đang ở mức hòa vốn, họ có thể sẽ muốn thấy đà tăng được tiếp tục. Puell cho hay ông hy vọng một giai đoạn tích lũy sẽ xảy ra trong khu vực 10.000 USD sau khi BTC chuyển sang 12.000 USD hoặc 14.000 USD. Ông nói:

“Cuối cùng, các cụm cá voi chưa chi tiêu xác nhận một trận chiến lớn đang diễn ra. Có hai tác nhân: những người mua ở đỉnh 12.000-14.000 USD đạt mức giá hòa vốn và những người mua hiện tại hoạt động sau mức đỉnh cao hơn trong hơn một năm nay. Nếu Bitcoin điều chỉnh, nó rất có thể sẽ dẫn đến một cụm tái tích lũy lớn khác tại vùng $10k (như dự kiến từ hồ sơ khối lượng trước đó); nếu BTC breakout, thì … hãy tận hưởng chuyến đi”.

Bối cảnh hiện tại của thị trường Bitcoin là khác biệt khi so sánh với các chu kỳ trước đó. Theo Puell, do các yếu tố vĩ mô, bao gồm cả đại dịch, Bitcoin đã ghi nhận những biến động giá chưa từng có.

Ví dụ: vào ngày 13 tháng 3, giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 3.596 USD trên BitMEX với mức giảm 50% trong một đêm. Những biến động giá bất thường mà Bitcoin đã chứng kiến trong suốt năm 2020 do các yếu tố bên ngoài không mong muốn, làm tăng khả năng xảy ra chu kỳ giá bất thường. Puell giải thích:

“Nhìn lại chỉ một năm rưỡi trở lại đây, Bitcoin đã có một số cấu trúc thị trường thú vị hơn bất kỳ chu kỳ nào của nó trước đó. Trong một vài lần thử nghiệm xu hướng tăng giá “điển hình” với câu chuyện halving mạnh mẽ, hai sự kiện thiên nga lần lượt đạt được mức khám phá giá: PlusToken và COVID-19”.

Một số yếu tố cần xem xét

Trong ngắn hạn và trung hạn, có một số yếu tố có thể tác động đến xu hướng giá của Bitcoin.

Trong những tháng gần đây, Bitcoin đã chứng kiến một số mối tương quan tích cực với vàng, có thể do sự bất ổn trên thị trường toàn cầu khiến các nhà đầu tư xem xét các kho lưu trữ giá trị thay thế. Nhiều nhà phân tích tin rằng chính sách lãi suất thấp của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới và nguồn cung về tiền mặt đang tăng nhanh có thể sẽ có tác động tích cực đến giá Bitcoin.

 – Bạch Đàn –

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *