Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Các tổ chức tài chính trên toàn thế giới đã ghi nhận 134.500 giao dịch đáng ngờ liên quan đến tiền ảo trong hai năm qua – nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi, theo một báo cáo được công bố bởi công ty pháp y blockchain CipherTrace.

Theo báo cáo, Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong các báo cáo giao dịch mờ ám từ các ngân hàng kể từ khi xuất bản Tham vấn vào tháng 5 năm 2019 về Hoạt động bất hợp pháp liên quan đến tiền ảo có thể chuyển đổi (CVC).

Dù vậy, CipherTrace khẳng định rằng nhiều tổ chức tài chính đã phát triển các hệ thống “cây nhà lá vườn” không đủ để xác định các tài khoản và giao dịch liên quan đến tiền điện tử, thứ chỉ sử dụng danh sách tên các sàn giao dịch tiền điện tử và nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) để gắn cờ các công ty chuyển tiền bằng tiền điện tử.

Chiến lược này “dẫn đến nhiều kết quả không chính xác và bỏ lỡ các dòng tiền lớn, đáng kể mà không thể phát hiện bằng hệ thống khớp tên:”

“Một hệ thống dựa trên tên điển hình hoàn toàn có thể bỏ sót tới 70% hoặc nhiều hơn các sàn giao dịch tiền điện tử ngoài đó và lên đến 90% khối lượng giao dịch thực tế.”

Báo cáo khẳng định rằng rất ít tổ chức tài chính sàng lọc các sàn giao dịch ngoài top 100. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử cũng hoạt động dưới tên doanh nghiệp khác với thương hiệu của họ, điều này chứng tỏ những thiếu sót trong việc sử dụng khớp tên để gắn cờ các giao dịch tiền điện tử.

CipherTrace ủng hộ việc các ngân hàng sử dụng hệ thống giám sát để tìm cách theo dõi các tài khoản được liên kết với các sàn giao dịch tiền điện tử ngang hàng và các ki-ốt tiền ảo nhỏ hơn, đồng thời tham chiếu chéo thông tin liên hệ của các VASP nhỏ với hồ sơ khách hàng để gắn cờ các hoạt động đáng ngờ.

Báo cáo của CipherTrace được đưa ra sau khi Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) ký một hợp đồng trị giá 249.900 USD với công ty Phần mềm Thuế và Phân tích Blockchain để mở rộng khả năng truy vết tiền điện tử của mình.

Vào cuối tháng 8, CipherTrace tuyên bố họ đã phát triển một công cụ cho Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, thứ có thể theo dõi các giao dịch được thực hiện trên đồng tiền riêng tư Monero (XMR).

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận