Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Số lượng người mua Bitcoin tăng vọt trên sàn giao dịch Coinbase vào đêm ngày 2/2 khi giá Bitcoin (BTC) vượt qua mức 32.500 USD. Theo các nhà phân tích, xu hướng này gợi nhớ đến quá trình tích lũy Bitcoin của MicroStrategy, có khả năng được thúc đẩy bởi các lệnh mua lớn của các tổ chức. Kết quả là BTC đã vượt qua 31.000 USD, đạt mức cao nhất mọi thời đại mới.

Biểu đồ nến hàng ngày BTC / USD (Coinbase). Nguồn: Tradingview

Biểu đồ nến hàng ngày BTC / USD (Coinbase). Nguồn: Tradingview

Những người mua trên Coinbase là yếu tố đẩy giá Bitcoin

Trong 48 giờ qua, Coinbase liên tục có mức giá chênh lệch cao hơn so với Binance. Có thời điểm, giá Bitcoin trên Coinbase cao hơn 100 USD so với Binance.

Khi giá Bitcoin vượt qua 30.000 USD, mức chênh lệch này đạt mức cao nhất là 350 USD. Ví dụ: Khi Bitcoin được giao dịch ở mức 30.000 USD trên Binance, mức giá trên Coinbase là 30.350 USD.

Trước khi cuộc biểu tình diễn ra, CEO CryptoQuant, ông Ki Young Ju nói rằng dòng BTC chảy ra (outflow) khỏi Coinbase thấp là rủi ro cho cuộc biểu tình của Bitcoin. Theo ông, outflow sẽ phải tăng để BTC tìm thấy động lực mới, điều mà nó đã làm nhiều lần trước đây. Ông viết:

“Chúng tôi không thấy outflow đáng kể từ Coinbase kể từ lúc giá ở $23k, coin rút ra giảm và tỷ lệ dòng tiền cho tất cả các sàn giao dịch đang tăng lên. Vẫn có khả năng các nhà đầu tư tổ chức sẽ sớm gia nhập, nhưng nó [BTC] có thể sẽ phải đối mặt với một đợt điều chỉnh nếu điều này tiếp diễn như vậy.”

Khi Bitcoin chạm gần 29.500 USD, outflow của Coinbase bắt đầu tăng đột biến. Ki cho biết, đó có thể là các giao dịch mua qua quầy (OTC), thứ thường có xu hướng bullish cho Bitcoin và minh chứng cho xu hướng ngày càng giảm trữ lượng BTC trên các sàn giao dịch.

 

Những cá nhân giàu có thường sử dụng thị trường OTC để mua hoặc bán một lượng lớn Bitcoin. Do đó, khi các dấu hiệu của giao dịch OTC xuất hiện, Ki cho biết điều này là tích cực đối với BTC. Chỉ hai ngày sau khi outflow tăng đột biến, BTC đã vượt qua 30.000 USD, đạt 31.400 USD. Ki lưu ý trước khi BTC phá vỡ 30.000 USD:

“12.063 $BTC vừa bị rút khỏi #Coinbase. Chúng được chuyển đến nhiều ví lạnh. Có thể là giao dịch OTC. Phá vỡ 30k chắc sẽ khó, nhưng các tổ chức không quan tâm. Họ chỉ mua nó [BTC] nhiều hơn.”

Outflow của Coinbase. Nguồn: CryptoQuant

Outflow của Coinbase. Nguồn: CryptoQuant

Tại sao BTC trở nên hấp dẫn như vậy?

Theo Ashwath Balakrishnan, một nhà phân tích tại Delphi Digital, Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn khi nó vượt qua mức cao nhất mọi thời đại (ATH).

Khi giá Bitcoin dao động ở mức khoảng 4.000 USD, nguy cơ sụt giảm lớn là rất cao, kết hợp với sự không chắc chắn cao về triển vọng trung hạn của BTC.

Vì vậy, khi Bitcoin tăng vượt ngưỡng 20.000 USD, tiền điện tử này trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Ông nói:

“Mua $BTC sau ATH thực sự tốt hơn so với việc bắt đáy từ một đợt điều chỉnh rủi ro. Nếu bạn mua ở giá $20k, bạn đã tăng 50% với ma sát tối thiểu ở giữa. Những người mua đáy gần $4k tăng gần 8 lần nhưng nguy cơ bị thổi bay của họ cao hơn nhiều.”

Trong thời gian tới, một câu chuyện phổ biến có thể đẩy giá Bitcoin lên cao hơn là dự đoán rằng các tổ chức có thể đã không mua BTC vào tháng 12 do các vấn đề kế toán tiềm ẩn.

Do đó, một số nhà phân tích cho rằng nhiều tổ chức hơn có thể nhảy vào Bitcoin trong quý đầu tiên của năm 2021. Nếu điều này xảy ra, vốn sẽ được thể hiện rõ qua lượng tài sản đang được quản lý của Grayscale và số lượng open interest (hợp đồng mở) tương lai Bitcoin CME, nó có thể sẽ tạo ra một đợt tăng giá rộng rãi hơn cho BTC.

 – Spring roll –

Viết bình luận