Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Một báo cáo từ ngân hàng trung ương Canada cho thấy, mặc dù hầu hết người dân Canada có hiểu biết về tài chính cơ bản và Bitcoin, nhưng phần lớn họ lại không nắm giữ bất kỳ tài sản tiền điện tử nào.

Theo kết quả từ cuộc Khảo sát Thay thế Tiền mặt năm 2019 của Ngân hàng Canada được công bố vào tháng 8 năm 2020, hiểu biết về tài chính có tương quan tích cực đối với nhận thức tiền điện tử, nhưng lại tiêu cực với quyền sở hữu nó.

Ngân hàng này coi kiến thức về tài chính là hiểu biết cơ bản về đầu tư và tiết kiệm cho thời kỳ hưu trí. Với 47% người được hỏi từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2019 có hiểu biết về tài chính ở mức cao và 18% ở mức thấp. Kết quả cho thấy rằng những người Canada có mức độ hiểu biết thấp hơn về tài chính lại đầu tư vào tài sản tiền điện tử cao gấp đôi so với những người hiểu biết cao hơn.

“93% người Canada có kiến thức tài chính cao đều hiểu biết về tiền điện tử, trái ngược với chỉ 72% những người có kiến thức tài chính thấp”, kết quả khảo sát tuyên bố.

“Ngược lại, 8% những người có kiến thức tài chính thấp cho biết họ sở hữu tiền điện tử so với 4% người Canada có hiểu biết về tài chính cao”.

Dựa trên cuộc khảo sát, ngân hàng ước tính rằng khoảng 84% người Canada nói chung ít nhất đã nghe nói về tiền điện tử, trong đó 5% sở hữu Bitcoin (BTC) hoặc altcoin.

“Nhận thức và quyền sở hữu có xu hướng cao nhất ở những người Canada trẻ tuổi, nam giới, có trình độ đại học hoặc có thu nhập cao”, ngân hàng cho biết.

Dữ liệu này đã được hỗ trợ bởi một báo cáo vào tháng 2 năm 2020 từ tổ chức tài chính Think Forward Initiative của ING, dựa trên một cuộc khảo sát năm 2018 về các công dân từ 15 quốc gia khác nhau, bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Vương quốc Anh và các thành viên của Liên minh Châu u.

“Các ước tính của chúng tôi tiết lộ rằng những người hiểu biết về tài chính hơn thì ít có khả năng sở hữu tiền điện tử hơn”, báo cáo nhấn mạnh. “Nhiều khả năng họ không có ý định sở hữu chúng trong tương lai”.

Cụ thể, Think Forward Initiative ước tính rằng “một sự gia tăng độ lệch chuẩn” trong điểm số hiểu biết về tài chính của người tham gia – dựa trên kiến thức về lạm phát, lãi suất đơn giản, lãi suất kép và rủi ro tài chính, đã giảm xác suất dự đoán sở hữu tài sản tiền điện tử từ 8,63% xuống 5,7%. Ngoài ra, sự gia tăng tương tự về điểm số cho thấy cơ hội của những người được khảo sát có ý định không sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào trong tương lai cũng tăng lên.

“Một phần lớn thị trường tiền điện tử bị xâm phạm bởi các nhà đầu tư không tinh vi với kỹ năng hiểu biết tài chính thấp hơn. Những nhà đầu tư này có khả năng đánh giá quá cao triển vọng phần thưởng trong tiền điện tử và đánh giá thấp rủi ro ảnh hưởng đến đầu tư liên quan”.

Tuy nhiên, một số dữ liệu khác lại cho thấy nhiều nhà đầu tư đang né tránh tiền điện tử do thiếu kiến thức về chúng. Theo một cuộc khảo sát của nền tảng giao dịch và đầu tư eToro đã thực hiện vào năm 2018, 44% nhà đầu tư trực tuyến được thăm dò ý kiến đã không giao dịch tiền điện tử vì họ cảm thấy mình thiếu sự giáo dục thích hợp. Một nghiên cứu tương tự được thực hiện bởi Grayscale vào năm 2019 cũng chỉ ra rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ có nhiều khả năng đầu tư vào Bitcoin hơn, nếu họ được đào tạo nhiều hơn về tiền điện tử.

Và cũng có bằng chứng cho thấy một số người hiểu biết về tài chính nhất trên thế giới đang đầu tư vào tiền điện tử. Nghiên cứu từ Fidelity Digital Assets cho thấy, 36% trong số gần 800 nhà đầu tư tổ chức được khảo sát tuyên bố họ đã đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.Trong khi đó, có tới 80% những người được hỏi cho biết họ nhận thấy ít nhất một điều gì đó hấp dẫn về tiền điện tử.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

42 + = 50