Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Các nhà phân tích lo sợ đồng đô la Mỹ mạnh lên sẽ khiến đà tăng của Bitcoin suy yếu

Vào ngày 21/08, giá Bitcoin (BTC) đã giảm hơn 3% từ khoảng 11.880 USD xuống còn 11.511 USD trên sàn Coinbase. Thật trùng hợp, Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) đã bắt đầu phục hồi sau đợt thoái lui vào tháng 4.

Biểu đồ ngày của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Biểu đồ ngày của BTC/USD. Nguồn: TradingView
Khi đồng đô la Mỹ tăng 1,3% từ $92,28 lên $93,2, Bitcoin và các loại tiền điện tử lớn, cùng vàng đều đã giảm song song. Mối tương quan có vẻ nghịch đảo giữa đồng đô la và Bitcoin có thể cho thấy rằng sự suy yếu của đồng đô la đã phần nào xúc tác cho đợt tăng giá gần đây của BTC.

Liệu một đợt tăng giá mạnh của đồng đô la có đảo ngược đà tăng của Bitcoin không?

Kể từ đợt điều chỉnh chưa từng thấy của Bitcoin vào ngày “Thứ Năm đen” (12/03), các nhà phân tích đã suy đoán rằng cuộc biểu tình hiện tại của BTC là nhờ đà đi xuống của đồng đô la Mỹ.

Các nhà nghiên cứu tại sàn giao dịch Kraken viết:

“Đằng sau sự gia tăng, mối tương quan của Bitcoin với vàng đã được tăng cường lên mức cao nhất trong 1 năm là 0,93. Điều này xảy ra khi các nhà đầu tư chuyển sang tài sản trú ẩn an toàn giữa bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng lên, chi tiêu chính phủ tăng, thu nhập doanh nghiệp đảo lộn, lo ngại lạm phát và đồng đô la Mỹ suy yếu.”

Ngược lại, khi đồng đô la đảo chiều và bắt đầu tăng, khả năng về một giai đoạn củng cố cho Bitcoin có thể tăng lên.

Trong 48 giờ qua, khi Chỉ số Đô la Mỹ đã leo thang, giá vàng cũng lao dốc hơn 3,5%. Vàng đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, vốn được thúc đẩy bởi sự bất ổn gia tăng xung quanh nền kinh tế toàn cầu.

Chỉ số Đô la Mỹ có dấu hiệu phục hồi. Nguồn: TradingView.com

Chỉ số Đô la Mỹ có dấu hiệu phục hồi. Nguồn: TradingView.com
Do đó, Scott Melker, một nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng, cho biết mối quan hệ nghịch đảo giữa Bitcoin và đồng đô la hấp dẫn hơn mối tương quan gần đây của nó với thị trường chứng khoán. Ông lưu ý:

“Mối quan hệ nghịch đảo của Bitcoin với đồng đô la hấp dẫn hơn nhiều so với ý tưởng rằng nó tương quan với thị trường chứng khoán.”

Đồng đô la đã hoạt động kém hơn so với các đồng tiền dự trữ chính, chẳng hạn như đồng yên Nhật, kể từ tháng 4 và các nhà phân tích dự đoán rằng nếu điều đó có thể duy trì đà tăng mạnh của vàng, thì đồng đô la Mỹ sẽ bị tác động tiêu cực.

Dự báo ngắn hạn cho đồng đô la

Theo Michael Hewson, nhà phân tích thị trường trưởng của CMC Markets UK, sự phục hồi của đồng đô la đang khiến xu hướng tăng của vàng bị suy yếu. Hewson nhận định:

“Sự phục hồi của đồng đô la Mỹ cũng đã châm ngòi cho một đợt suy yếu mới của vàng – vốn đã bị bán tháo mạnh và hiện đang test mức hỗ trợ 1.920 USD/ounce, cùng với sự không chắc chắn gia tăng về tốc độ tiếp tục kích thích tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang.”

Dữ liệu từ Skew cũng cho thấy Bitcoin và vàng đã có những mối tương quan mới trong những tuần gần đây. Nếu giá của BTC và kim loại quý tiếp tục di chuyển song song, thì khả năng đồng đô la mạnh lên sẽ gây ra sự sụt giảm cho BTC.

Karl Schamotta, giám đốc chiến lược thị trường của Cambridge Global Payments, cho biết đồng đô la có thể chứng kiến một đợt short squeeze (giết phe short). Ông giải thích:

“Bạn đang thấy một chút nghỉ ngơi trong giao dịch short đồng đô la – vốn đã đạt được rất nhiều động lực trong vài tháng qua.”

Sự kết hợp của một đợt short squeeze đồng đô la, thỏa thuận kích thích tiền tệ sắp tới và sự chắc chắn kinh tế gia tăng đang góp phần vào sự phục hồi của đồng đô la, nhưng liệu đây sẽ là một xu hướng ngắn hạn hay dài hạn.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *