Thứ Ba, Tháng Mười Một 30
Shadow

Các quy định mới có thể khiến giá Bitcoin lao dốc

Amundi – công ty quản lý tài sản lớn nhất châu Âu – giám sát tài sản khách hàng trị giá hơn 1,5 nghìn tỷ USD – đã cảnh báo rằng các quy định mới về tiền điện tử ban đầu có thể làm lao đao giá Bitcoin và các đồng coin khác.

Chia sẻ với The Block vào thứ Tư, phó giám đốc điều hành của Amundi, ông Vincent Mortier và người đứng đầu quan điểm toàn cầu Didier Borowski nói rằng các cơ quan quản lý G7 “quyết tâm” điều chỉnh tiền mã hóa. Quy định như vậy có thể sẽ “ban đầu dẫn đến việc điều chỉnh giá của toàn bộ thị trường, có thể rất lớn”.

Ông Mortier nói thêm với The Block :

“Khi một số quy định bắt đầu được xem xét, giá bitcoin có thể nhanh chóng quay trở lại mức 30.000 hoặc 20.000 USD – giá trị hợp lý là gì rất khó nói, hiện tại Bitcoin đang giao dịch ở mức 53,760 USD.”

Theo Mortier và Borowski, những người mua bitcoin và tiền mã hóa dường như không giảm thiểu bất kỳ rủi ro pháp lý nào.

Bộ đôi lập luận thêm rằng tiền mã hóa không phải là tiền vì chúng không sở hữu ba phẩm chất đặc trưng cho tiền: một đơn vị tài khoản, một kho lưu trữ giá trị và một phương tiện trao đổi. Hai người cho biết:

“Tiền điện tử cũng rất dễ bay hơi, không phải lúc nào cũng thanh khoản và không phải là một cuộc đấu thầu hợp pháp. Vì vậy, cuối cùng sẽ chính xác hơn nếu gọi chúng là tài sản tiền mã hóa.”

Tuy nhiên, tiền mã hóa không có các đặc điểm thông thường của tài sản. Không giống như các tài sản khác như cổ phiếu và trái phiếu, tiền mã hóa “không có tài sản cơ bản kinh tế thực sự. Do đó, không có mô hình định giá”.

Mortier và Borowski cho biết, tiền mã hóa có thể cạnh tranh với Vàng, nhưng chúng vẫn chưa chứng tỏ được mình so với kim loại “màu vàng”.

“Tiền điện tử đã tăng vọt trong cuộc khủng hoảng kinh tế Covid-19 nhưng chưa trải qua giai đoạn căng thẳng tài chính. Vì vậy, việc cho chúng có cùng trạng thái như vàng, ví dụ như vàng, khi ước tính tiềm năng tăng giá của chúng là một vấn đề đáng nghi ngờ.”

Đối với stablecoin, chúng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhất đối với các loại tiền chính thức được chính phủ hậu thuẫn, theo các nhà nghiên cứu. Nhưng chúng có thể gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính, đặc biệt nếu một trong số chúng đột nhiên không còn khả năng duy trì giá trị cố định của mình.

Nhìn chung, quy định về tiền mã hóa là một “yếu tố rủi ro ngoại sinh” đối với người mua, Mortier và Borowski cho biết. Nhưng một khi môi trường pháp lý được làm rõ và các rủi ro chính được giải quyết, tiền mã hóa “có khả năng phát triển trở lại“.

“Chỉ một khi môi trường pháp lý ổn định và mối quan hệ với các đồng tiền kỹ thuật số của CB [ngân hàng trung ương] được làm rõ, các nhà quản lý tài sản mới có thể đề xuất tài sản kỹ thuật số làm phương tiện đầu tư an toàn. Và cuối cùng, các khoản đầu tư vào CC (tiền điện tử) có thể đầy hứa hẹn, nhưng chúng vẫn chỉ mang tính chất đầu cơ.”

 – Phong Nhã – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *