Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ngân hàng Quốc gia Campuchia – ngân hàng trung ương của nước này, đã chính thức ra mắt một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dựa trên công nghệ blockchain do một công ty Nhật Bản thiết kế.

Được gọi là “Bakong”, loại tiền kỹ thuật số quốc gia của Campuchia đã gia nhập một nhóm rất nhỏ các loại tiền kỹ thuật số được hậu thuẫn bởi các ngân hàng trung ương, đã đi vào hoạt động hoàn toàn.

Bakong – vốn được bảo trợ bởi đồng đô la và Riel Campuchia – đồng tiền nội địa của Campuchia, được kỳ vọng sẽ giúp người dân Campuchia thanh toán và chuyển tiền giữa các cá nhân bằng điện thoại thông minh của họ.

Đồng tiền điện tử này có thể được sử dụng thông qua ứng dụng di động cài đặt trên smartphone. Trong khi số lượng người Campuchia có tài khoản ngân hàng truyền thống còn hạn chế, thì điện thoại thông minh có ở mọi nơi trên đất nước Đông Nam Á này.

Tại sự kiện ra mắt hôm thứ Tư ở thủ đô Phnom Penh, Chea Serey, Tổng giám đốc ngân hàng trung ương tại Ngân hàng Quốc gia Campuchia, bày tỏ kỳ vọng rằng tiền điện tử sẽ đóng một vai trò trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

“Tôi hy vọng sự ra mắt chính thức của hệ thống thanh toán Bakong ngày hôm nay sẽ giúp thúc đẩy phúc lợi xã hội và cũng ngăn chặn sự lây lan của đại dịch thông qua việc tạo điều kiện cho thanh toán điện tử từ người này sang người khác một cách liền mạch mà không cần tiền mặt,” bà phát biểu.

Bakong được đặt theo tên của một ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Campuchia.

Đơn vị tham gia thiết kế hệ thống Bakong là một startup công nghệ tài chính của Nhật Bản có tên Soramitsu Co.

Ngân hàng trung ương Campuchia đã bắt đầu triển khai thí điểm vào tháng 7 năm ngoái. Cho đến nay có khoảng 20 tổ chức tài chính đã tham gia vào dự án và hàng chục tổ chức khác dự kiến sẽ tham gia.

Người dùng ứng dụng di động có thể thực hiện thanh toán và chuyển tiền từ ví điện tử của họ bằng cách quét mã QR hoặc nhấn vào số điện thoại.

Pen Chenda, một quan chức cấp cao của Hiệp hội Tài chính và Công nghệ Campuchia, cho biết Bakong sẽ đặc biệt mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ do chi phí và rủi ro liên quan đến việc xử lý tiền mặt.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận