Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Một ngày sau khi Uniswap phát hành token quản trị của mình, những kẻ lừa đảo đã tận dụng độ HOT của UNI để tạo ra vô số những quà tặng giả mạo trên YouTube bằng cách mạo danh người sáng tạo Uniswap.

Những trò giveaway giả lừa đảo tiền điện tử xuất hiện thường xuyên và một ví dụ mới nhất liên quan đến giao thức DEX (sàn giao dịch phi tập trung) nổi tiếng Uniswap. Chỉ một ngày sau khi ra mắt token UNI, các scammer đã bắt đầu quảng cáo giveaway UNI giả và mạo danh Hayden Adams – nhà sáng lập Uniswap.

Giveaway UNI giả trên YouTube

Như Blockchain247 đã thông tin hôm qua, nền tảng hoán đổi token phi tập trung phổ biến Uniswap đã ra mắt token riêng vốn được chờ đợi từ lâu có tên UNI. Thông báo đi kèm với tin tức rằng Uniswap sẽ phát hành 15% tổng cung UNI cho những người đã sử dụng nền tảng trước ngày 01/09. Đương nhiên, cơn sốt token miễn phí đã thu hút sự chú ý khá nhanh từ cộng đồng.

Tuy nhiên, có vẻ như những kẻ lừa đảo cũng đang theo dõi sát sao xu hướng này. Không mất nhiều thời gian và chỉ một ngày sau khi UNI được tung ra, nhưng kẻ lừa đảo ẩn danh đã khởi động môt chương trình giveaway UNI giả trên YouTube.

Trong trường hợp này, những kẻ lừa đảo đã tạo ra một kênh YouTube Uniswap giả mạo có hơn 400.000 người đăng ký. Họ cũng phát hành một video trực tuyến hiển thị 40.000 người xem trực tiếp với người tạo ra giao thức – Hayden Adams.

Trò lừa đảo này đưa ra lời mời hấp dẫn khi tuyên bố sẽ nhân đôi số token UNI mà người dùng gửi đến một địa chỉ ví chúng đề cập. Có nghĩa là nếu người dùng gửi 250 UNI đến địa chỉ của chúng, chúng hứa sẽ gửi lại 500 token UNI.

Giveaway UNI giả. Nguồn: YouTube
Giveaway UNI giả. Nguồn: YouTube

Mặc dù nghe có vẻ dễ kiếm tiền, nhưng sau khi phân tích kỹ lưỡng thì đó chỉ là một trò lừa đảo cổ điển. Kênh YouTube này chỉ có hai video – cả hai đều có cùng một luồng trực tiếp lừa đảo, nhưng hiện nền tảng video do Google sở hữu đã gỡ video đầu tiên.

Ngoài ra, các video có cùng một cuộc phỏng vấn cũ lặp lại với Adams, trong video anh không hề nói gì tới việc tặng token UNI miễn phí. Và tất nhiên, những nạn nhân gửi token UNI đến địa chỉ ví của những kẻ lừa đảo sau cùng sẽ không nhận lại được bất cứ thứ gì.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận