Thứ Hai, Tháng Mười 18
Shadow

Cardano (ADA) chỉ ghi nhận 1 (một) giao dịch smart contract trong vòng 24 giờ

Đã gần tròn 1 tháng kể từ khi triển khai nâng cấp hỗ trợ tính năng smart contract, thế nhưng tỷ lệ ứng dụng hợp đồng thông minh trên Cardano vẫn là rất thấp.

Cardano (ADA) chỉ ghi nhận 1 (một) giao dịch smart contract trong vòng 24 giờ. Nguồn ảnh: TheBlock

Như đã được Blockchain247 đưa tin, vào ngày 13/09, Cardano (ADA) cuối cùng cũng thực hiện thành công hard fork nâng cấp Alonzo, qua đó mang đến cho blockchain này một tính năng đã được chờ đợi từ rất lâu rồi, đó là việc hỗ trợ smart contract (hợp đồng thông minh).

Cardano tự định vị mình là đối thủ của Ethereum (ETH) – blockchain về smart contract hàng đầu hiện nay. Cardano tự tin rằng lợi thế về phí giao dịch và khả năng mở rộng mạng lưới để áp đảo đối thủ của mình. Tuy nhiên, một điểm trừ rất rất lớn của dự án này là thời gian xây dựng quá lâu. Thật vậy, dù đã ra mắt từ tận năm 2017, nhưng mãi đến năm 2021 này thì Cardano mới có smart contract.

Mới đây, một số người dùng lại phát hiện thêm một sự thật gây sốc nữa đối với Cardano: đó là trong quãng thời gian từ ngày 07/10 đến 09/10, mạng lưới này chỉ ghi nhận 3 giao dịch smart contract, mỗi giao dịch diễn ra một ngày và đều đến từ một hợp đồng thông minh duy nhất.

Blockchain Cardano chỉ ghi nhận 3 giao dịch smart contract trong 72 giờ đồng hồ, theo Cardanoscan

Tuy vậy, kể từ ngày 10/10, số lượng giao dịch smart contract của Cardano đã tăng lên trở lại, song cũng chỉ đạt mức 2-3 giao dịch/giờ.

Theo dữ liệu từ Adapools, toàn mạng lưới Cardano tính đến thời điểm thực hiện bài viết mới chỉ có 28 smart contract đang hoạt động.

Lý do cho sự “nghèo nàn” cả về số lượng smart contract lẫn giao dịch này có thể xuất phát từ việc các hợp đồng thông minh trên blockchain vẫn đang chờ đợi quá trình thẩm định trước khi được triển khai. Ngoài ra, có thể Cardano vẫn chưa giải quyết được “bài toán đáng báo động” rằng chỉ có thể xử lý 1 giao dịch smart contract trong mỗi block, như những gì đã xảy ra trên testnet của dự án trước thời điểm triển khai hard fork Alonzo.

Sự chậm trễ cả Cardano từ lâu đã trở thành một đề tài để cộng đồng tiền mã hóa “châm chọc”. Vào ngày 27/07/2020, nhà sáng lập Cardano Charles Hoskinson đã “dự báo” rằng tròn 1 năm sau, blockchain của ông “hàng trăm tài sản, hàng nghìn DApp, hàng tấn dự án thú vị cùng rất nhiều công dụng và tiện ích độc đáo”. Tuy nhiên, vào ngày 27/07/2021, Cardano vẫn chưa hề triển khai smart contract, và giờ thì ghi nhận mức độ giao dịch nghèo nàn.

Do vậy, nhiều người đã bắt đầu hoài nghi về vị thế hiện tại của ADA có xứng đáng là đồng tiền mã hóa lớn thứ 3 thế giới với vốn hóa thị trường lên đến gần 70,8 tỷ USD hay không. Thậm chí có ý kiến cho rằng Cardano còn không thể so sánh được với Solana, Avalanche, Polygon, Celo, Fantom, Near,… – những blockchain kế cận Ethereum mà trong thời gian gần đây đều có những bước phát triển vượt bậc, xây dựng hệ sinh thái lớn dần.

Đồ thị 1D của cặp ADA/USDT trên sàn Binance vào thời điểm 06:30 AM ngày 11/10/2021

Ở thời điểm thực hiện bài viết, giá ADA đang được giao dịch ở mức 2.2 USD trên sàn Binance, giảm 30% từ mức đỉnh ATH 3.1 USD thiết lập vào ngày 02/09/2021.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *