Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Trong một tweet hôm 6/8, Adam Back – một trong những nhà phát triển Bitcoin đời đầu và là CEO của Blockstream, đã so sánh Ethereum (ETH) với các dự án ponzi tiền điện tử khét tiếng.

“Bitconnect, Charles Ponzi, Ethereum, Onecoin, Cardano, Ripple, Bernie Madoff, Stellar, Dan Larmer. Tất cả trông rất giống nhau.”

Charles Ponzi và Bernie Madoff là hai trong số những người tạo ra kế hoạch Ponzi nổi tiếng, trong khi đó, Bitconnect và OneCoin là các dự án ponzi tiền điện tử đình đám một thời. Ông Back đã ví các kế hoạch lừa đảo này với các altcoin như Ethereum, Ripple và Stellar, cùng với ‘Dan Larmer’ – có lẽ là để ám chỉ đến nhà sáng lập Bitshares và Steem Dan Larimer.

Chỉ trích của Back xuất hiện trong một cuộc đối thoại với nhà báo truyền hình Layah Heilpern. Cô hỏi Back liệu có nghĩ Ethereum là một trò lừa đảo hay liệu nó có làm tăng giá trị cho hệ sinh thái về mặt DApp hay không. Ông trả lời đơn giản:

“Vâng, 70% khai thác trước nói lên tất cả. Điều mà bạn sẽ nói là một vụ lừa đảo lớn, Ripple hoặc Ethereum.”

Cơn thịnh nộ chống lại ETH

Đây không phải là lần đầu tiên nhà phát minh của proof-of-work HashCash chống lại Ethereum. Trong một cuộc thảo luận vào tháng 11 năm ngoái trên Twitter, ông đã so sánh Ethereum với startup sinh học Theranos – hiện không còn tồn tại, nơi đã tạo cỗ máy y tế giả mạo.

Back lập luận rằng team quản lý đã đi quá sâu vào việc giám sát những gì mà nó có thể làm trong khi trình bày sai về tình trạng của công nghệ, ngoài ra Theranos “giống Ethereum một cách không tưởng”.

Nhà khoa học máy tính được biết đến là một trong những người ủng hộ Bitcoin sớm nhất và đã từng nhiều lần nói chuyện với cha đẻ bí ẩn của Bitcoin Satoshi Nakamoto. Ông từng được cho là đã uống bia với Satoshi ở London.

 – Bạch Đàn –

 

 

Viết bình luận