Thứ Năm, Tháng Năm 19
Shadow

CEO Coinbase và các nhà đầu tư “xả” gần 6 tỷ USD cổ phiếu sau niêm yết

CEO và các nhà đầu tư ban đầu của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã bán tổng cộng khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu Coinbase (mã: COIN) trong ngày giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán Nasdaq hôm 14/4, theo các tài liệu mới đây của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Brian Armstrong, CEO của Coinbase đã “xả” 749.999 cổ phiếu, được chia làm ba lần, với giá từ 381 USD đến 410,4 USD mỗi mã để thu về 291,8 triệu USD. Mặc dù phía Coinbase từ chối bình luận về điều này do công ty đang ở trong thời điểm được gọi là “thời kỳ bình yên”, nhưng theo các hồ sơ trước niêm yết của SEC cho thấy, Armstrong đã bán khoảng 1,5% cổ phần của mình.

Theo một hồ sơ khác của SEC, CEO Coinbase và nhà đầu tư mạo hiểm Fred Wilson đã bán 4,7 triệu cổ phiếu để thu về 1,82 tỷ USD. Mặc dù chưa rõ số lượng cổ phiếu mà Wilson còn giữ là bao nhiêu, nhưng trong hồ sơ ông được liệt kê là người nắm giữ ít nhất 10% cổ phần Coinbase. Với mức vốn hoá thị trường là 63,6 USD, con số 10% tương đương 6,3 tỷ USD.

Union Square Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm do Wilson lãnh đạo, đã bán 4,7 triệu USD cổ phiếu mà họ giữ từ năm 2012 và thu về 1,82 tỷ USD, theo một hồ sơ khác. Quỹ này cũng được liệt kê là chủ sở hữu 10% cổ phần của Coinbase.

Tổng cộng, số lượng cổ phiếu bán ra của Wilson và quỹ của ông chiếm hơn 2/3 lượng bán ra, trị giá 5 tỷ USD.

Kỹ sư phần mềm và nhà đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen, hiện là giám đốc Coinbase đồng thời là người nắm giữ hơn 10% cổ phần của sàn giao dịch, cùng với công ty của ông là Andreessen Horowitz và hai tổ chức liên kết đã bán tổng cộng 1,18 triệu cổ phiếu với giá 449,2 triệu USD.

Dữ liệu từ Capital Market chỉ ra rằng không có giám đốc hoặc nhân viên nội bộ nào của Coinbase mua thêm cổ phiếu, chỉ bán ra.

Những thông tin này đã trở thành chủ đề chế giễu trên mạng xã hội, nhiều nhà quan sát ví việc bán cổ phiếu của team Coinbase như một trò “bơm thổi” giá.

Trong khi các nhà đầu tư và giám đốc điều hành sàn giao dịch chuyển đổi cổ phiếu sang tiền mặt, thì có ít nhất một người mua lớn. Công ty quản lý quỹ phòng hộ của Cathie Wood đang đặt cược lớn vào Coinbase, khi đã mua hơn 246 triệu USD cổ phiếu cho ba quỹ ETF Ark khác nhau.

 – Bạch Đàn – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *