Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Trong một động thái bất ngờ vào ngày 06/09, SushiSwap (SUSHI) – một bản fork của Uniswap được tạo ra bởi nhà phát triển gây tranh cãi “Chef Nomi,” đã được chuyển giao cho CEO sàn FTX Sam Bankman-Fried.

Chef Nomi xả 13 triệu USD token SUSHI khiến giá sụp đổ, cộng đồng vô cùng tức giận

Việc bàn giao dự án cho Sam diễn ra sau khi Nomi rút 20.039 ETH và 2.558.644 SUSHI khỏi quỹ nhà phát triển. Số tiền này được công bố là sử dụng để tài trợ cho quá trình phát triển của dự án.

Spencer Noon – người đứng đầu của DTCC Capital, là một trong những người đầu tiên phát hiện ra động thái bán tháo token SUSHI của Chef Nomi. Ông viết:

“Nhà sáng lập ẩn danh của SushiSwap đã bán tất cả Sushi của ông ấy. AI CÓ THỂ DỰ ĐOÁN ĐƯỢC ĐIỀU NÀY?”

Thừa nhận sự phẫn nộ từ cộng đồng, Chef Nomi cho biết ông không “exit scam”. Ông tuyên bố rằng ông xứng đáng nhận được số tiền trong quỹ cho nhà phát triển khi tạo ra dự án.

“Mọi người đặt câu hỏi liệu tôi có lừa đảo thoát. Tôi sẽ không làm điều đó. Tôi vẫn ở đây. Tôi sẽ tiếp tục tham gia thảo luận. Tôi sẽ hỗ trợ về phần kỹ thuật. Tôi sẽ giúp đảm bảo chúng ta có một sự chuyển đổi thành công,” Nomi tuyên bố.

Tuy nhiên, bình luận này của Nomi là không đủ để thuyết phục các nhà phát triển nổi tiếng trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi). Nhà phát triển Andre Cronje của dự án Yearn.finance – người được ca ngợi về việc ra mắt token YFI minh bạch và phi tập trung, đã hỏi:

“Ý bạn là gì ‘không có tôi’? Bạn đang thoát khỏi dự án? Nếu vậy, bạn có đang trả lại tiền cho nhà phát triển không? Tất cả những gì bạn làm cho đến nay là chuyển giao một token được xây dựng trên Uniswap Protocol. Không phải quỹ là để phát triển dự án hơn nữa hay sao? Bạn không phải là nhà phát triển đó?”

Khi giá SUSHI tiếp tục lao dốc, Sam đã tiếp quản giao thức và được cộng đồng ủng hộ. Sam cho biết các key của SUSHI sẽ được chuyển sang ví đa chữ ký, thứ sau đó sẽ giúp nó trở nên phi tập trung.

Sam cũng chỉ trích hành động của Chef Nomi, nhưng ông cho rằng nếu Nomi không từ chức, Sushi có thể đã chết. Ông đã tóm tắt toàn bộ sự cố như sau:

“a) Nomi thật tệ và làm tổn thương cộng đồng. b) Sushi cho thấy lời hứa như một AMM năng động do cộng đồng xây dựng. c) Nếu Nomi không từ chức, Sushi đãsupjp đổ. d) Nếu Sushi thêm một bộ phận trên Serum, chúng tôi sẽ tặng SUSHI 5mm cho nông dân. e) Dù bằng cách nào, AMM sẽ đến với Serum.”

Phản ứng của các nhà lãnh đạo trong ngành

Trước khi FTX và Sam mua lại Sushi, token SUSHI có thể đang trên đường tiến về mức 0. Nó đã giảm 88% trong năm ngày mà không có sự rõ ràng về tương lai của dự án.

Biểu đồ giá 4 giờ của SUSHI. Nguồn: TradingView

Biểu đồ giá 4 giờ của SUSHI. Nguồn: TradingView
Các nhà điều hành và nhà phân tích trong ngành công nghiệp tiền điện tử nhìn chung vẫn tích cực về việc tiếp quản Sushi của Sam. Arthur Hayes, CEO của BitMEX, cho biết:

“Xin hãy cứu tôi khỏi một khoản đầu tư $SUSHI tồi tệ Sam. Anh là bếp trưởng mới của chúng tôi.”

Su Zhu, CEO của Three Arrows Capital, nói rằng ông ủng hộ việc Sam tiếp quản dự án.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

− 7 = 3