Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

CEO Twitter: Bitcoin là đồng tiền điện tử ‘tuyệt vời nhất’

Bitcoin (BTC) đến nay vẫn được xem là ‘vua’ của thị trường tiền điện tử bất chấp sự ra đời của hàng loạt các đồng tiền mới.

Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung đã bùng nổ trở lại và chiếm vị trí quan trọng trong những tháng gần đây do đại dịch COVID-19 và các động thái mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như các ngân hàng trung ương khác.

Giá bitcoin, sau khi lao dốc vào tháng 3 cùng với hầu hết các loại tài sản khác, đã nhanh chóng phục hồi trở lại. Tuy chưa giữ vững đà tăng trưởng cùng với các cổ phiếu công nghệ, đồng tiền này vẫn nhận được nhiều sự tin tưởng từ giới đầu tư.

Mới đây, theo Forbes, ông trùm của nền tảng mạng xã hội Twitter và công ty thanh toán Square SQ, tỉ phú Jack Dorsey, đã lên tiếng khẳng định bitcoin “có lẽ là đồng tiền điện tử tốt nhất” trên internet do được “phát triển trên sự đồng thuận” và “được xây dựng bởi tất cả mọi người.”

Dorsey phát biểu trên tờ Reuters trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước: “Internet vốn dĩ là phát minh được thúc đẩy từ nhu cầu của số đông và được góp sức xây dựng bởi tất cả mọi người. Bất kì ai cũng có thể thay đổi hướng đi của nó. Bitcoin cũng vậy và cũng được xây dựng trên internet”.

Ông cũng nói thêm rằng đồng tiền này đang không ngừng cải tiến bởi những người có đầy ý tưởng tuyệt vời.

Buổi phỏng vấn diễn ra ngay sau khi công ty thanh toán Square thông báo đang mời các công ty tiền điện tử trong ngành tham gia một “‘liên minh” nhằm tổng hợp các bằng sáng chế và bảo tồn tinh thần nguồn mở của ngành, được gọi là Liên minh Bằng sáng chế mở về tiền điện tử (COPA).

“Chúng tôi tin rằng cần phải có một loại tiền tệ toàn cầu trên Internet. Như việc mọi người đều có thể tham gia vào nền kinh tế và có quyền truy cập vào các công cụ và dịch vụ bình đẳng, tất cả chúng ta cũng nên tham gia vào thị trường tiền điện tử một càng ngang hàng và có quyền truy cập những tính năng đổi mới cơ bản của nó”, Dorsey phát biểu.

COPA sẽ là một đơn vị hoàn toàn tách biệt với Square, sở hữu ban giám đốc độc lập cũng như các qui định hoàn toàn khác biệt. Trong một tuyên bố riêng, liên minh mới này cho biết “việc sử dụng bằng sáng chế một cách phô trương và sai lầm sẽ đe dọa sự phát triển và áp dụng các công nghệ mới nổi như tiền điện tử”.

Số lượng bằng sáng chế liên quan đến tiền điện tử và blockchain tại Mỹ đã tăng gấp đôi từ năm 2016 đến năm 2017 nhưng phần lớn đều do các công ty phần mềm và máy tính khổng lồ Microsoft và IBM nắm giữ.

Công ty công nghệ và bán lẻ khổng lồ Alibaba của Trung Quốc nắm giữ số bằng sáng chế liên quan đến tiền điện tử nhiều nhất, theo một báo cáo được công bố bởi cơ sở dữ liệu bằng sáng chế.

Bất kì công ty nào hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử, bất kể có bằng sáng chế hay không, đều đủ điều kiện tham gia COPA.

“Square đang đưa tất cả các bằng sáng chế tiền điện tử vào một tổ chức phi lợi nhuận mới”, ông Dorsey cho biết qua Twitter. Tháng trước, Square cũng tiết lộ Ứng dụng tiền mặt phổ biến của mình đã mang lại 875 triệu USD doanh thu liên quan đến bitcoin trong quí II năm 2020.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018 với tờ Times of London, Dorsey đã công khai ủng hộ bitcoin và thậm chí còn đi xa hơn khi tuyên bố bitcoin có tiềm năng trở thành đồng tiền điện tử duy nhất của thế giới vào năm 2030.

“Tôi nghĩ rằng Internet cần có một loại tiền đặc trưng và bitcoin có lẽ là ứng viên tuyệt vời nhất cho đến nay”, Dorsey chia sẻ trên Forbes, đồng thời tiết lộ vai trò của Square là “một nhà sản xuất công cụ có trọng trách phổ cập cách thức sử dụng bitcoin tới số đông người dùng”.

Tuy nhiên, hành trình đưa bitcoin trở thành đồng tiền lớn nhất trên thế giới ảo vẫn còn nhiều thách thức, đặc biệt trong bối cảnh nhiều loại tiền mới ồ ạt ra đời cũng như các chính phủ đang siết chặt bộ luật quản lí và nhen nhóm ý tưởng ra mắt đồng tiền riêng.

Những yếu tố về “thời gian và hiệu quả giao dịch” cũng như tính dễ sử dụng của bitcoin đến nay đều cần được cải thiện. Dorsey nói: “Chúng tôi phải xây dựng bitcoin trở nên trực quan, nhanh chóng và hiệu quả hơn những gì đang tồn tại hiện nay và còn vượt xa hơn thế nữa trong tương lai gần”.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *