Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) – ngân hàng trung ương của nước này, vừa tiết lộ rằng họ đang nghiên cứu một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), tin tức này xuất hiện chỉ chưa đầy một tháng sau khi RBA tuyên bố CBDC là không cần thiết.

RBA cũng cho biết họ đang cân nhắc khả năng có một CBDC “bán buôn” được nhắm mục tiêu nhiều hơn.

Phát biểu tại Hội nghị Blockchain, Tiền điện tử và Fintech của Đại học Tây Úc, Tony Richards, người đứng đầu bộ phận chính sách thanh toán tại RBA, cho biết:

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét tính khả thi của một CBDC, bao gồm cách nó có thể được thiết kế, các lợi ích tiềm năng và gợi ý chính sách, cũng như các điều kiện mà nhu cầu đáng kể về một CBDC có thể xuất hiện.”

Richards nói thêm rằng trường hợp chính sách công khai để phát hành CBDC cho mục đích chung hoặc CBDC bán lẻ ở Úc vẫn đang được thực hiện. Vào giữa tháng 9, RBA đã tỏ ra rất nghi ngờ và không tin rằng có một trường hợp chính sách mạnh mẽ để ban hành CBDC vào thời điểm đó.

Theo Richards, mặc dù Bitcoin và các loại tiền điện tử khác dựa trên các blockchain công khai, nhưng điều này không nhất thiết phải trở thành trường hợp cho một CBDC – thứ có thể được phát triển bằng cách sử dụng sổ cái kỹ thuật số permissioned và tập trung.

RBA cũng đang xem xét một số yếu tố mà có thể giúp hình thành một CBDC tiềm năng, Richards nói, chẳng hạn như liệu nó sẽ dựa trên tài khoản hay dựa trên token và liệu nó có thể được sử dụng ngoại tuyến hay không.

Ngoài ra, Richards cũng tiết lộ rằng ngoài công việc giám sát các trường hợp đối với một CBDC, thì ngân hàng trung ương Úc còn đang tiến hành nghiên cứu các tác động công nghệ và chính sách của CBDC bán buôn tiềm năng – điều có thể tiếp cận được với một số tổ chức tài chính giới hạn hơn.

Theo ông, RBA có quan điểm cởi mở đối với các CBDC và sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển trong lĩnh vực này, thêm rằng:

“Nếu một số quốc gia tiến tới việc triển khai CBDC đầy đủ, thì sẽ có nhiều ngân hàng trung ương như chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ.”

Các bình luận của Tony Richards được đưa ra khi Trung Quốc tăng cường thử nghiệm tiền kỹ thuật số/thanh toán điện tử của riêng mình. Mới đây, chính quyền Thâm Quyến đã phân phối miễn phí tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số (1,5 triệu USD) cho công chúng.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận