Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chia Network đã huy động được 61 triệu USD tài trợ cho mạng lưới được cho là thân thiện với môi trường của mình, bất chấp những lời phê bình về hoạt động khai thác XCH và tình hình đang diễn ra căng thẳng tại Trung Quốc.

Công ty khởi nghiệp blockchain Chia Network vừa hoàn thành đợt gọi vốn 61 triệu USD trong một vòng tài trợ bao gồm đầu tư từ các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu Andreessen Horowitz và Richmond Global Ventures. Đây là bước ngoặc lớn tiếp theo đối với nền tảng, chỉ sau hai tuần Amazon dự định sẽ tung ra giải pháp hỗ trợ khai thác cơn sốt “bí ẩn” này đến từ Trung Quốc.

Nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung đã được định giá khoảng 500 triệu USD trong vòng gọi vốn. Vòng tài trợ cũng được hỗ trợ bởi giám đốc điều hành và đồng sáng lập của AngelList Naval Ravikant, Breyer Capital và True Ventures.

 

Chia Network được thành lập vào năm 2017 bởi người sáng lập BitTorrent là Bram Cohen và đã huy động được hơn 3,3 triệu USD trong một vòng hạt giống do Ravikant và Andreessen Horowitz dẫn đầu vào năm 2018. Công ty đã tự tin khẳng định token Chia (XCH) của mình là đồng tiền “xanh” cho một thế giới mã hóa, hay được cộng đồng truyền tai nhau với tên gọi “vĩ đại” hơn là “Bitcoin xanh”.

Để có thể đào XCH, người dùng phải cài đặt phần mềm của Chia để ghi dữ liệu mật mã vào ổ cứng của họ. Blockchain phát ra một vấn đề cho mỗi khối mới khoảng 18 giây một lần – với khả năng một cá nhân chiến thắng khối được xác định bởi sự sẵn có của các tài nguyên tính toán chưa được sử dụng do nông dân cung cấp.

Mặc dù công ty “chào hàng” XCH như một giải pháp thay thế xanh cho Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác, một số người đã đặt ra nghi vấn về các tuyên bố thân thiện với môi trường của mạng.

Trong một bài báo ngày 23 tháng 5, David Gerard, tác giả của Attack of the 50 Foot Blockchain, đã chỉ trích Chia rất tiêu hao về điện năng và yêu cầu nhiều luồng CPU chạy liên tục ở gần 100% để khai thác XCH. Nhất là trong bối cảnh, chủ đề năng lượng xanh đang là tâm điểm của thị trường, Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng đã yêu cầu “chấn chỉnh” hoạt động đào và giao dịch Bitcoin.

Gerard nhấn mạnh rằng quy trình đào XCH thường sử dụng SSD của máy tính, có thể đốt hết một ổ SSD trong vòng chưa đầy sáu tuần. Để so sánh, các ổ SSD được sử dụng thường xuyên thường có tuổi thọ kéo dài hơn một thập kỷ.

Thay vì carbon dioxide, Chia tạo ra một lượng lớn chất thải điện tử, kim loại hiếm, được lắp ráp thành các thành phần máy tính đắt tiền, biến thành bãi rác độc hại gần như không thể tái chế trong vòng vài tuần.

 – BBT Blockchain247 – 

Viết bình luận

+ 28 = 32